• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
Hoang_duc
Hoang_duc @Hoang_duc
Thế giới


ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN ĐỌC
Chủ nhật, ngày 05/9/2021 | 16:30 (GMT+7)


Bất chấp tuyên bố đã chiếm được Thung lũng Panjshir, thực tế Taliban đang phải chịu tổn thất lớn. Ngoài số thương vong, hàng trăm lính của họ đã bị quân kháng chiến bắt sống trong vòng 24 giờ.
Lực lượng vũ trang của Mặt trận kháng chiến quốc gia Afghanistan (FANR) đang cố thủ tại Thung lũng Panjshir tuyên bố, ít nhất 800 tay súng đối phương đã bị bắt sống trong một cuộc tấn công thất bại khác của Taliban.
Số này bao gồm những binh sĩ Taliban bị thương và bị bỏ lại chiến trường, nhưng cũng có nhiều tay súng đã tự nguyện đầu hàng, chấp nhận tuân thủ theo tối hậu thư của Liên minh phương Bắc.

Được biết chỉ trong 24 giờ qua, phong trào Hồi giáo cực đoan Taliban đã mất khoảng 1.600 - 1.800 tay súng (bao gồm cả những người bị bắt làm tù binh) tại những địa điểm giao tranh xung quanh Thung lũng Panjshir.

Điều này minh chứng thực tế rằng Taliban đang phải gánh chịu những tổn thất to lớn và vẫn không thể kiểm soát ngay cả các cung đường tiếp cận chiến khu kháng chiến Panjshir do lực lượng dân quân kiểm soát.

Nguồn tin của RIA Novosti cũng xác nhận các báo cáo về tổn thất đáng kể của Taliban. Đồng thời, hãng thông tấn Nga cho biết, khoảng 1.000 tay súng đã bị bắt và tự nguyện đứng về phía dân quân trong ngày qua.

Trước đó giới truyền thông biết rằng một phân đội lớn của Taliban với quân số lên tới hơn 1.000 người đã bị phục kích bởi quân kháng chiến. Bị cắt đứt khỏi lực lượng chính, hầu như tất cả những tay súng đều bị tiêu diệt bởi dân quân.

Ngoài ra nguồn tin trong hàng ngũ của Taliban còn tiết lộ những vấn đề nghiêm trọng được tạo ra do lực lượng kháng chiến đặt bẫy ở đường vào, dẫn đến khoảng 40 trong số 300 xe bọc thép hư hại ngay cả khi không chiến đấu.

Cụ thể chỉ trong vòng 72 giờ qua, Taliban đã mất khoảng 100 - 120 xe bọc thép hạng nhẹ tại những cuộc giao tranh ở Thung lũng Panjshir và ngoài rìa khu vực nói trên.

Ước tính tổng thiệt hại đối với các tay súng Hồi giáo cực đoan kể từ sau thời gian chiếm giữ thủ đô Kabul đã vượt quá 6 nghìn người. Con số này chiếm khoảng 7 - 8% tổng quân số của Taliban.

Trong lúc đó, cư dân của Panjshir và tỉnh lân cận Parwan đang cố gắng chạy trốn khỏi một trận chiến khốc liệt. Ông Asadullah 52 tuổi, người sống tại Jab al-Seraj ở Parwan cho biết giao tranh ngày càng dữ dội hơn hàng đêm.

Giao tranh ác liệt đã buộc hàng trăm gia đình phải chạy trốn khỏi những ngôi làng, họ di tản dọc theo con đường dẫn đến Panjshir, cách thủ đô Kabul của Afghanistan khoảng 125 km về phía Bắc.

"Họ có thể chiến đấu trong 10 năm nữa, nhưng tất cả người dân sẽ chết đói rất lâu trước đó", một người dân địa phương có tên Khabib Golbahar cho biết với hãng thông tấn nước ngoài.

Phụ nữ và trẻ em chạy trốn đến các thị trấn gần đó, đến thủ phủ Charikar của Parwan và thủ đô Kabul, trong khi những người đàn ông ở lại canh giữ nhà của họ.

" class="js-smartPhoto w-100">
Đường đến Panjshir bị phong tỏa, liên lạc di động bị vô hiệu hóa nên thông tin về những gì đang diễn ra ở tỉnh "nổi loạn" rất khó xác minh. Chỉ có một điều được biết chắc chắn rằng trong 20 năm qua, Panjshir và Parwan là địa phương an toàn nhất trong cả nước.

Một số cư dân của tỉnh Parwan nói rằng Taliban đang buộc người dân địa phương thu thập các tay súng đã thiệt mạng trên núi, tuy nhiên những cư dân khác không xác nhận thông tin này.

Đồng thời Taliban cũng bác bỏ mọi thông tin về việc cố ý gây hại cho cư dân địa phương. Họ cho rằng nếu không lo lắng cho số phận của dân thường, chiến tranh sẽ kết thúc trong vài ngày tới.
Nguồn: An Ninh Thủ đô