• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
Hoang_duc
Hoang_duc @Hoang_duc
Thế giới


ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN ĐỌC
Chủ nhật, ngày 05/09/2021 | 13:45 (GMT+7)
Fumio Kishida, cựu ngoại trưởng Nhật Bả, Ứng cử viên lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền hôm 2/9. Ảnh: Nikkei

Đối phó với Trung Quốc sẽ là ưu tiên hàng đầu trong chính phủ của ông Fumio Kishida, ứng cử viên sáng giá cho chức Thủ tưởng Nhật Bản cho hay.
Đối phó với Trung Quốc sẽ là ưu tiên hàng đầu trong chính phủ của ông Fumio Kishida, ứng cử viên sáng giá cho chức Thủ tưởng Nhật Bản sau khi Yoshihide Suga ông từ chức. Ông Fumio Kishida nói với Nikkei, bày tỏ cảnh giác cao trước những hành động của Bắc Kinh trên mặt trận ngoại giao và kinh tế.
"Để bảo vệ các giá trị cơ bản như tự do, dân chủ, pháp quyền và nhân quyền, chúng tôi sẽ làm việc với những nước có chung giá trị như Mỹ, châu Âu, Ấn Độ và Úc nhằm đối trọng lại với Trung Quốc, ông Kishida nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây."
Cựu giám đốc chính sách của Đảng Dân chủ Tự do đã có cuộc thảo luận với Nikkei vào hôm 2/9 (giờ địa phương), một ngày trước khi Thủ tướng Suga tuyên bố sẽ từ chức. Ông Kishida là một trong bốn ứng viên tiềm năng sẽ tranh cử trong cuộc bầu cử lãnh đạo của Đảng Dân chủ Tự do trong tháng này.
Cuộc thảo luận của ông Kishida về chính sách an ninh và đối ngoại phản ảnh hơn 4 năm rưỡi kinh nghiệm làm ngoại trưởng dưới thời cựu Thủ tướng Zhinzo Abe.
An ninh kinh tế được đề cao trong chương trình nghị sự của ông. Khi Washington và Bắc Kinh cạnh tranh để giành ưu tiên về công nghệ, thì Nhật Bản, Mỹ, Đài Loan và Hàn Quốc tranh giành để phối hợp với nhau nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng cho các mặt hàng quan trọng như chất bán dẫn.
Về quốc phòng, ông Kishida nhấn mạnh sự cần thiết của khả năng tấn công của các căn cứ tên lửa từ đối phương để ngăn chặn một cuộc tấn công sắp xảy ra. Ông nói: "Ngay cả khi hệ thống phòng thủ tên lửa chặn được các đợt tấn công đầu tiên, thì việc có một hệ thống tên lửa có thể "bảo vệ tính mạng của người dân nếu những trận tấn công thứ hai hoặc nhiều hơn thế được tung ra."
Ông nói: "Công nghệ tên lửa đang phát triển nhanh chóng và tôi muốn có một cuộc thảo luận kỹ dựa trên thực tế đó về việc bảo vệ cuộc sống và sinh kế của người dân."
Cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã có ý định quyết định về việc có được khả năng tấn công như vậy vào cuối năm 2020 nhưng ông Suga đã tạm hoãn lại.
Nguồn: Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị