• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Kinh doanh
Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.
Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trục trung tâm thuộc Khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi Dự án khu đô thị V- Green City) có diện tích 100ha, nằm ở vị trí trung tâm phố Nối, tỉnh Hưng Yên đã trải qua nhiều lần điều chỉnh quy hoạch và đến ngày 26/4/2012, các cơ quan, ban, ngành của tỉnh Hưng Yên đã tổ chức giao đất trên thực địa tại xã Liêu Xá (huyện Yên Mỹ) và xã Dị Sử (huyện Mỹ Hào) cho Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản và Thương mại Thăng Long để thực hiện dự án. Chủ đầu tư được giao hơn 100 ha đất để đổi lấy công trình, bằng cách xây dựng tuyến đường trục trung tâm Khu đô thị phía Nam Quốc lộ 5 với tổng mức đầu tư dự kiến 109 tỷ đồng.
Sau khi tuyến đường này được xây dựng xong, tỉnh Hưng Yên sẽ quyết toán và đối trừ vào tiền sử dụng đất tại khu đất hơn 100ha đã giao cho công ty này. Phần tiền sử dụng đất còn dư sau đối trừ, tỉnh Hưng Yên sẽ sử dụng để đầu tư xây dựng tuyến đường trục Trung tâm huyện Yên Mỹ kéo dài lên xã Giai Phạm.
Tuy nhiên, kể từ khi dự án này được phê duyệt cho đến nay đã nhiều năm nhưng tuyến đường trục trung tâm Khu đô thị phía Nam Quốc lộ 5 mới được Chủ đầu tư xây dựng được chừng 2 km đường (đoạn chạy qua dự án). Ngoài ra, cơ sở hạ tầng dự án được chủ đầu tư thực hiện một phần, vẫn chưa hoàn thiện và chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu.
Theo ông Lương Anh Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên, dự án này đến nay vẫn chưa đủ điều kiện để thẩm định cơ sở hạ tầng, hiện nay còn đang khó vướng về pháp lý. Chủ đầu tư có nhiều tai tiếng trong quá trình thực hiện và được UBND tỉnh giao cơ quan thanh tra tỉnh làm rõ dấu hiệu vi phạm về chấp hành pháp luật.
Trước đó trả lời Báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Văn Phú, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hưng Yên cho biết, công trình 2km đường chạy qua dự án do chủ đầu tư làm theo giá trị kiểm toán là hơn 30 tỷ đồng; Sở GTVT làm đại diện chủ đầu tư, Sở Tài chính thẩm định. Đến nay chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, nên ngành TN&MT vẫn chưa giao đất.
Dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép bán nhưng chủ đầu tư đã giới thiệu quảng cáo bán đất nền và hàng loạt trung tâm môi giới bất động sản cũng mọc lên như nấm trong khuôn viên dự án, thông tin, mời chào khách mua đất nền. Thậm chí, có không ít trường hợp đã mua bán sang tay, chỉ bằng giấy tờ viết tay.
Tại dự án, một số khách hàng cho biết, bây giờ mua đất nền tại dự án này chỉ mua lại, sang tên từ Giới đầu cơ hay qua trung gian môi giới, giới thiệu để mua lại thôi, chứ không còn nữa. Quan sát tại đây, nhiều nhà cao tầng, biệt thự lớn đã được xây dựng và đi vào ở trên đất dự án này.
Nhiều biệt thự, nhà cao tầng đã được xây dựng và đưa vào sử dụng
Theo nhận định của một số người môi giới tại đây, hàng nghìn lô đất to, nhỏ tại dự án đã bán hết với giá từ vài tỷ đến cả chục tỷ.
Như vậy, nếu như những người môi giới nói đã chia lô, phân nền bán hết cả dự án hơn 100ha đất vàng nằm ở trung tâm kinh tế phố Nối, trọng điểm của tỉnh Hưng Yên thì thật là choáng, bởi chủ đầu tư sẽ thu về không biết bao nhiêu triệu đô la.
Một số chuyên gia pháp luật cho rằng, Dự này giao đất để đổi hạ tầng, chủ đầu tư chưa thực hiện xong, chưa được cơ quan có thẩm quyền tính toán giao đất để đối trừ cụ thể diện tích đất mà chủ đầu tư đã bán đất nền, cho xây dựng trái phép trên đất dự án là có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng.
Để làm rõ những vấn đề mà người dân và dư luận quan tâm về kết luận thanh tra đối với dự án trên, Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ với UBND tỉnh và Tỉnh ủy Hưng Yên để được cung cấp thông tin về công tác quản lý, chỉ đạo trong việc giám sát thực hiện dự án này và hướng chỉ đạo, xử lý sau kết luận thanh tra.
Nhưng sau thời gian dài UBND tỉnh Hưng Yên vẫn im lặng; không thông tin theo quy định của Luật báo chí, dù Chánh văn phòng Tỉnh ủy Vũ Văn Thắng đã có ý kiến truyền đạt của Thường trực sang Chủ tịch UBND tỉnh trả lời, cung cấp thông tin cho Báo Pháp luật Việt Nam theo quy định.
Theo Luật sư Nguyễn Đức Hùng, Công Ty luật TNHH TGS thì kết luận thanh tra phải được công khai, trừ những nội dung trong kết luận thanh tra thuộc bí mật nhà nước. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ký kết luận thanh tra, người ra kết luận thanh tra có trách nhiệm thực hiện việc công khai kết luận thanh tra.
Ngoài ra, theo Điều 50 Luật thanh tra 2010, chậm nhất 15 ngày kể từ ngày nhận được báo cáo kết quả thanh tra, Thanh tra tỉnh Hưng Yên phải ký ban hành kết luận thanh tra và gửi tới Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên.
Và trong phạm vi 10 ngày, kể từ ngày ký kết luận thanh tra, Thanh tra tỉnh Hưng Yên có trách nhiệm thực hiện việc công khai kết luận thanh tra theo các hình thức nêu trên. Do đó, việc trì hoãn việc công khai kết quả thanh tra dự án V – Green City là không đúng theo quy định của pháp luật.
Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.
#Côngtycổ phầnĐầutưbấtđộngsảnvàthươngmạiThăngLong #nhiềudấuhiệuviphạm
Nguồn: https://baophapluat.vn/hung-yen-can-cong-khai-ket-luan-thanh-tra-du-an-v-green-city-va-xu-ly-nghiem-vi-pham-post410508.html