• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
T-Kent
T-Kent @Kent
Gia đình - Sức khỏe
Liên quan đến một cán bộ công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang dương tính với Covid-19, ngày 03/9, UBND tỉnh Bắc Giang có Công văn hỏa tốc về việc phê bình trong công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Bà N.T.H.N là kế toán tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, sau 06 tháng nghỉ thai sản, vào ngày 01/9/2021 bà N. đã quay trở lại bệnh viện để làm việc. Điều đặc biệt là khi quay trở lại làm việc bà N. đã không thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt hoặc test nhanh theo quy định trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, bà N. đã tới thẳng phòng làm việc. Theo báo cáo của Sở Y tế, bà N. đã đến gặp Trưởng phòng.
Ngày 03/9, UBND tỉnh Bắc Giang có Công văn hỏa tốc về việc phê bình trong công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Đến tối 01/9, bà N. có biểu hiện sốt, đến 10h sáng 02/9, bà N. đến khu sàng lọc hô hấp của bệnh viện làm xét nghiệm test nhanh và có kết quả dương tính với Covid-19.
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang "Tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, phê bình Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trưởng phòng tài chính - kế toán, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bà N.T.H.N. và các cá nhân liên quan"; yêu cầu báo cáo kết quả kiểm điểm sự việc trước ngày 06/9.
Việc bà N. sốt Thủ trưởng đơn vị có biết không? Tại sao lại để bà N. khi đã có biểu hiện sốt mà được tự ý đến khu sàng lọc hô hấp của bệnh viện làm xét nghiệm gây nguy cơ lây lan dịch bệnh? Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nêu câu hỏi?
Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng văn phòng Luật Trung Hoà cho biết, trước tiên, về hành vi của bà N. là nhân viên kế toán của bệnh viện, sau khi kết thúc nghỉ thai sản và trở lại làm việc thì đã bị nhiễm Covid-19. Theo báo cáo thì khi quay trở lại làm việc, bà N. đã không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như khai báo y tế, đo thân nhiệt.
Khi có biểu hiện ho sốt thì không tiến hành các biện pháp được khuyến cáo mà đến thẳng khu sàng lọc hô hấp của bệnh viện.
Hành vi của bà Nhung là có dấu hiệu vi phạm các quy định về phòng, chống, dịch bệnh Covid-19. Và cơ quan chức năng cần xem xét cụ thể, lập hồ sơ xử lý vi phạm này (vi phạm hành chính).
Thứ hai, cần phải nhắc đến chính là trách nhiệm của cơ quan, quản lý và các cá nhân khác trong vụ việc này. Điều đáng buồn là nơi xảy ra vụ việc lại là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang - đơn vị y tế có thể nói là đứng đầu tỉnh. Bắc Giang đã trải qua một trong những đợt dịch cực kỳ nguy hiểm và cũng thực hiện rất tốt các công tác phòng, chống dịch bệnh để cả tỉnh có thể nhanh chóng trở lại hoạt động bình thường mới. Tuy rằng, Covid-19 không hoàn toàn triệt để, nhưng để những vi phạm về phòng dịch của bà N. xảy ra ngay tại bệnh viện đa khoa thì có thể thấy rằng, bệnh viện phải chăng đang cẩu thả trong công tác khám, chữa bệnh và phòng dịch.
Giám đốc bệnh viện - đại diện pháp luật của bệnh viện là người đầu tiên phải chịu trách nhiệm. Giám đốc là người chịu trách nhiệm chung của toàn bộ bệnh viện, có quyền cao nhất trong công tác quản lý, vận hành. Việc không quán triệt cụ thể nhân viên, các đơn vị phòng ban dưới quyền của mình để xảy ra vụ việc nêu trên thì cần phải xem xét phê bình.
Trưởng phòng tài chính - kế toán có trách nhiệm quản lý cấp dưới là bà N. Việc bà N. đi làm và không thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt hay khi bị sốt cần xác định bà N. có báo với Trưởng phòng hay không?.
Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh phức tạp thì vấn đề khai báo y tế, đo thân nhiệt là cần thiết và cơ bản nhất để sàng lọc người có nguy cơ mắc Covid-19. Do đó, trước khi đi làm lại thì Trưởng phòng có trách nhiệm phổ biến hoặc khi đã đi làm lại cần phải sát sao nhắc nhở.
Do đó, cần phải tiến hành làm rõ các tình tiết và xem xét tiến hành họp kỷ luật đối với những người có vi phạm, có liên quan.
Tính đến ngày 03/9, tỉnh Bắc Giang còn 02 ổ dịch tại huyện Lục Ngạn và TP. Bắc Giang (có cùng nguồn lây) với tổng số 43 F0. Với việc phát sinh 01 F0 trong cộng đồng (bà N.T.H.N.) chiều tối ngày 02/9 mà chưa rõ nguồn lây, rất có thể trong những ngày tới sẽ có thêm các ca F0 liên quan đến trường hợp trên.
Nguồn: LSVN