• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
T-Kent
T-Kent @Kent
Gia đình - Sức khỏe
Sau những phản ánh của các cơ quan báo chí, ngày 27/7 Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã tiến hành kiểm tra Công ty Cổ phần Sao Thái Dương nhưng đến nay vẫn chưa công bố kết quả kiểm tra.
Một cán bộ của Tổng cục Quản lý thị trường cho biết: Chắc chắn sau khi kiểm tra sẽ có công bố kết quả vụ việc này, có thể vẫn còn trong thời gian xác minh thông tin nên chưa thể cung cấp thông tin.
Gọi điện và nhắn tin cho ông Trần Hữu Linh – Tổng cục Trưởng Tổng cục QLTT nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời về vấn đề này.
Trụ sở Công ty Cổ phần Sao Thái Dương. Ảnh: LS
Trước đó, trả lời báo chí, bà Nguyễn Minh Phương - Chánh Văn phòng Tổng cục Quản lý thị trường cho biết: "Đối với vụ việc diễn ra tại Công ty cổ phần Sao Thái Dương, Tổng cục QLTT đang tiến hành làm việc. Ngày 27/7 Tổng cục QLTT đã có Công văn số 1609/TCQLTT-CNV gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch COVID.
Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến các mặt hàng "hỗ trợ điều trị COVID-19" mà các cơ quan báo chí, các trang mạng xã hội đã thông tin trong những ngày vừa qua. Hiện, vụ việc vẫn đang trong quá trình kiểm tra. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin sau khi chương trình kiểm tra kết thúc".
Trao đổi với Dân Việt ngày 31/8 về việc đã có kết quả kiểm tra của Tổng cục Quản lý thị trường chưa, một lãnh đạo của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương cho biết: "Phía cơ quan chức năng làm, tôi không hỏi".
Phóng viên đặt câu hỏi, hiện đã có Quyết định xử phạt gì không? Vị lãnh đạo của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương cho biết: "Cũng chưa rõ nhưng chắc không thể thoát được các lỗi nhỏ!".
Sáng 26/7, Bộ Y tế có công điện thu hồi Công văn 5944/BYT-YDCT (có danh mục sản phẩm đông y hỗ trợ điều trị Covid-19) vì có một số nội dung "chưa phù hợp".
Trước đó, Công văn 5944 của Bộ Y tế ban hành ngày 24/7 đã gây xôn xao dư luận khi đưa rõ tên sản phẩm, nhà sản xuất 26 sản phẩm súc miệng, xịt khuẩn, phòng và hỗ trợ điều trị, nâng cao sức khỏe bệnh nhân COVID-19, như một hình thức "chỉ định thầu".
Nhưng trên thực tế, có sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe trong danh mục này đã tăng giá lên 1 triệu đồng/hộp, trong khi giá trước đây là 100.000 - 250.000 đồng/hộp. Như sản phẩm viên nang cứng Kovir (thực phẩm bảo vệ sức khỏe) đã có thông báo giá 1 triệu đồng/hộp từ ngày 19/7.
Ông Nguyễn Hữu Thắng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sao Thái Dương trả lời Dân Việt: việc có các sản phẩm đưa vào danh mục hướng dẫn điều trị Covid-19 của Bộ Y tế là do "ở trên" họ đánh giá.
Tiếp tục tìm hiểu, PV Dân Việt nhận thấy còn nhiều điều bất thường trong việc sản phẩm của Công ty CP Sao Thái Dương được đưa vào danh mục hướng dẫn điều trị Covid-19 của Bộ Y tế.
Ông Nguyễn Thế Thịnh – Cục trưởng Cục Quản lý y dược cổ truyền (Bộ Y tế) cho biết: "Tất cả sản phẩm trong danh mục của Công văn 5944 được đánh giá không có hại, an toàn và họ tài trợ để ủng hộ cho đồng bào nên chúng tôi chỉ tiếp nhận thôi. Toàn bộ là thuốc bổ, thuốc bình thường. Khi soạn thảo công văn là hiểu sai, hiểu nhầm nên chúng tôi phải sửa chữa".
Phóng viên đặt câu hỏi, vì sao khi trả lời Báo Dân Việt, ông Nguyễn Hữu Thắng nói, có thể do Bộ Y tế đánh giá có kết quả tốt nên mới đưa sản phẩm của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương vào danh mục?
Ông Thịnh trả lời: "Họ đã có đề tài đề xuất nghiên cứu thử nghiệm, nhưng hiện vẫn chưa nghiệm thu. Tất cả mới chỉ là bước đầu. Còn về sản phẩm, mức độ an toàn là bình thường, không có độc tố".
Trước đó sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Kovir của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương đã được Bộ Y tế cảnh báo về quảng cáo về sản phẩm này, tại sao đến nay lại được đưa vào danh mục trong công văn 5944?
Người đứng đầu Cục Cục trưởng Cục Quản lý y dược cổ truyền (Bộ Y tế) trả lời: Đúng là có cảnh báo về quảng cáo sản phẩm không đúng quy đinh, còn danh mục đó là danh mục tài trợ, người ta cho không!
Thế nhưng, trước đó, ông Nguyễn Hữu Thắng – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sao Thái Dương trả lời Dân Việt đã khẳng định lý do sản phẩm được đưa vào danh mục khác với ông Thịnh giải thích.
"Việc tài trợ cho điều trị Covid – 19 cũng theo đợt chứ không tài trợ mãi được. Tôi cũng bất ngờ không biết vì sao có sản phẩm của mình ở trong danh mục đó. Do họ ở trên đánh giá, có thể có cơ sở nên đưa sản phẩm của công ty tôi vào dạnh mục", ông Thắng nói.
Khoản 4, Điều 27 Xử lý kết quả kiểm tra, Pháp lệnh Quản lý Thị trường quy định:
Trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật nhưng chưa đủ căn cứ kết luận về hành vi vi phạm thì tiếp tục tổ chức thẩm tra, xác minh để xem xét, kết luận về vụ việc kiểm tra theo quy định sau đây:
a) Thời hạn thẩm tra, xác minh không quá 10 ngày, nếu vụ việc kiểm tra có nhiều nội dung cần thẩm tra, xác minh thì có thể kéo dài nhưng không quá 25 ngày, kể từ ngày kết thúc việc kiểm tra;
b) Trường hợp vụ việc cần phải chờ kết quả giám định, kiểm định hoặc ý kiến chuyên môn của các cơ quan có liên quan thì thời hạn thẩm tra, xác minh được gia hạn nhưng không quá 40 ngày, kể từ ngày kết thúc việc kiểm tra;
c) Việc kéo dài hoặc gia hạn thời hạn thẩm tra, xác minh do người ban hành quyết định kiểm tra quyết định bằng văn bản;
d) Trường hợp không có hành vi vi phạm pháp luật thì phải thông báo bằng văn bản cho cá nhân, tổ chức được kiểm tra biết trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày có kết luận.
Nguồn: https://danviet.vn/hon-mot-thang-kiem-tra-quan-ly-thi-truong-chua-cong-bo-ket-qua-kiem-tra-cong-ty-cp-sao-thai-duong-2021090211092323.htm?fbclid=IwAR0SGm-dlIdRwF19YMd1Xz63-7q24TpEm5x6-yQmVLh-WO3wbCefTYfhppo