• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
Hoang_duc
Hoang_duc @Hoang_duc
Pháp luật
Đồng hành cùng bạn đọc
Thứ 7, ngày 04/9/2021 | 12:00(GMT+7)
5 thanh niên có độ tuổi từ 20 tuổi đến 26 tuổi cùng ở huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội, gồm: Nguyễn V.A, Từ T.N, Phí V.H, Phùng V.N và Nguyễn V.L. Tối ngày 02/9/2021, một đại diện Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, cơ quan này vừa Quyết định tạm giữ hình sự 05 thanh niên để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và che giấu tội phạm. Theo Công an tỉnh Bắc Ninh, lợi dùng tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, người dân không trực tiếp đến ngân hàng giao dịch và thường liên hệ qua mạng xã hội và bằng hình thức chuyển khoản. Nguyễn V.A đã cầm đầu và bàn bạc với các đối tượng bẻ khoá tài khoản Facebook để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân, sau khi chiếm quyền kiểm soát Facebook, nhóm này đã mua số tài khoản ngân hàng trùng tên với chủ tài khoản để lừa bị hại chuyển tiền, khi đối tượng nghi ngờ các đối tượng đã sử dụng đoạn phim ghi hình khuôn mặt chủ tài khoản đã đăng từ trước để gửi, vì vậy các bị hại tin tưởng và chuyển tiền cho nhóm thanh niên này.
Đối tượng sử dụng tải khoản sau khi đã bẻ khoá, chiếm quyền để giao dịch với người thân (khách hàng)


Thủ đoạn được tên cầm đầu thuật lại: đầu tiên vào facebook quét và chọn những người là đối tượng là những người bán hàng Online, có nhiều người theo dõi, tìm số điện của chủ tài khoản, sau đó lập zalo rồi nhắn tin cho chính chủ tài khoản thông báo việc Facebook đang bị bảo mật lỗi và bị quét, do lo lắng ảnh hưởng tới việc buôn bán, ngay lập tức chỉ tài khoản cung cấp và gửi lại thông tin cá nhân cho nhóm đối tượng để làm lại bảo mật, nhưng thực chất là nhóm đổi tượng đã sử dụng thông tin này để đăng nhập vào Facebook để thay đổi lại toàn bộ thông tin của họ và số điện thoại trên gmail, sau đó vào messenger đọc xem những người nào hay nhắn tin với chủ tài khoản (chủ nick facebook) những người nào là người thân thì đối tượng sẽ nhắn tin, nếu ai không tin, gọi video thì lấy lý do đang bận để không kết nối cuộc gọi, sau đó lấy đoạn video đã sử dụng hoặc phát trực tiếp bán hàng trước đó của chủ nick để gửi lại làm tin.
Nhắn tin lừa đảo bằng tài khoản đã chiếm quyền sử dụng
Biết thủ đoạn đã bị lộ, Nguyễn V.A đã liên hệ với N và L để 2 đối tượng này đưa cả nhóm đi trốn. Sáng ngày 01/9/2021 Công an tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với Công an thành phố Hà Nội bắt giữ cả 5 nghi phạm khi cả 5 đối tượng đang lẩn trốn tại quận Nam Từ Liêm. Bước đầu Công an tỉnh Bắc Ninh xác định, từ tháng 10 năm 2020 đến nay nhóm nghi phạm đã gây ra hơn 40 vụ nẻ khoá tài khoản facebook, chiếm đoạt trên 2 tỷ đồng cùa gần 30 bị hại trên cả nước. Công an tỉnh Bắc Ninh đã thu giữ 01 xe ô tô, 01 bộ máy vi tính, hơn 70 triệu đồng tiền mặt và nhiều tang vật liên quan đến vụ án.Thời gian vừa qua đã có rất nhiều nhóm đối tượng lợi dụng sự tiện lợi của mạng xã hội và được nhiều người sử dụng trong mọi hoạt động, trong đó có hoạt động bán hàng Online để bày ra các chiêu trò lừa đảo trên mạng xã hội để chiếm đoạt tài sản của người dân. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, mọi người có không có điều kiện ra ngoài, sử dụng hình thức mua bán online nên cảnh giác với các chiêu trò trên.
Nguồn: Ngọ Phê THMXH