• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Đời sống - Xã hội
Đó là ý kiến của ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Đà Nẵng vừa kết thúc tối nay (2/9).
Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 diễn ra tối 2/9, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cho hay, hôm nay (2/9) là ngày thứ 2 liên tiếp, Đà Nẵng có số ca mắc dừng ở 2 con số. Số ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng giảm mạnh.
Tuy nhiên, lãnh đạo TP.Đà Nẵng nhận định, thành phố vẫn còn đang đối mặt với rất nhiều nguy cơ. Trong đó, số ca mắc Covid-19 mới sau khi hoàn thành việc cách ly tập trung liên tục được ghi nhận. Đây là nguồn lây ra ngoài cộng đồng rất nguy hiểm, cần có giải pháp cơ bản để tham mưu, quản lý tốt hơn.
Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố - Lê Trung Chinh cho rằng, việc lây nhiễm trong khu phong tỏa, khu chung cư vẫn diễn ra, các địa phương nên tính đến phương án giãn dân trong các khu vực nguy cơ để tránh lây nhiễm chéo.
Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết sau ngày 5/9 sẽ mở lại các hoạt động. Ảnh: Đình Thiên
“Đặc biệt là thời điểm sau ngày 5/9, phải quản lý chặt chẽ hơn nữa vấn đề này. Không để xảy ra việc người dân sau cách ly đi thăm nhau. Cần tuyên truyền cho người dân khai báo triệu chứng ho sốt tại các trạm y tế. Các địa phương cấp cơ sở phải chú ý vấn đề này, chủ động trong việc phối hợp, chia sẻ thông tin”, ông Lê Trung Chinh lưu ý.
Chủ tịch UND TP.Đà Nẵng cũng đề nghị Sở Y tế xây dựng kế hoạch xét nghiệm trong thời gian tới. Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch tiêm vaccine phù hợp với tình hình, tính toán năng lực tiêm vaccine đáp ứng nhu cầu thực tế. Các địa phương khẩn trương lập danh sách tiêm vaccine, kiện toàn lại các Tổ hỗ trợ Covid-19 khu dân cư
“Tới đây, sau ngày 5/9 thành phố sẽ mở lại các hoạt động, do đó cường độ làm việc của Tổ hỗ trợ Covid-19 trong khu dân cư sẽ cao hơn. Nên phải huy động lực lượng có sức khỏe, huy động thanh niên, các ngành chưa làm việc để hỗ trợ tối đa cho người dân”, ông Chinh nhấn mạnh.
Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cũng đề nghị ngành y tế trên cơ sở kiểm tra, đánh giá các ca F0 phát sinh sau khi cách ly, tiến hành kiểm tra lại các khu cách ly trên địa bàn. Xem xét lại tình hình giám sát ở đây, đặc biệt là kiểm tra việc tiếp xúc của những người trong khu cách ly.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng yêu cầu ngành y tế tổ chức tiêm nhanh vaccine khi hiện nay nguồn vaccine đã có. Ảnh: Đình Thiên
"Thực tế cho thấy việc thực hiện trong khu cách ly hiện nay chưa đúng và thực hiện chưa nghiêm túc. Cần làm mọi giải pháp, đặc biệt không để lọt nguồn lây từ "vùng đỏ" sang "vùng vàng" và "vùng xanh". Đề nghị lãnh đạo các quận huyện, phường xã phải chịu trách nhiệm trong việc này bởi đây là một nguy cơ rất lớn. Các địa phương phải quan tâm ngăn chặn triệt để việc này, nếu không thành quả của chúng ta thời gian qua sẽ mất hết, phải làm lại từ đầu”, ông Quảng lưu ý.
Liên quan đến việc tiêm vaccine, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu ngành y tế tổ chức tiêm nhanh và an toàn. Các quận huyện tập trung lập danh sách các đối tượng tiêm, trong đó rà soát danh sách đã lập để không sót lọt các đối tượng và thường xuyên cập nhật danh sách này.
“Nguồn vaccine về thành phố hiện nay đã có. Việc tiêm đúng và đủ cho các đối tượng đã ban hành kế hoạch là trách nhiệm của các địa phương. Ngành y tế tiếp tục triển khai nhiều hơn nữa các điểm tiêm và đưa điểm tiêm chủng xuống sát với cơ sở hơn. Cần mạnh dạn trong việc này và đào tạo đội ngũ tiêm chủng chuyên nghiệp hơn. Bổ sung thêm các điểm tiêm ở cơ sở để đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine cho các đối tượng ở các khu dân cư, hạn chế việc di chuyển người đi tiêm”, ông Quảng nói.
Nguồn: https://danviet.vn/chu-tich-da-nang-sau-ngay-5-9-se-mo-lai-cac-hoat-dong-20210902195918114.htm