• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Thế giới
Trong bối cảnh diễn biến quan hệ giữa Iran và Mỹ trong vài năm qua, Taliban đã trao vũ khí của Mỹ một cách hiệu quả cho kẻ thù không đội trời chung của Mỹ.
Taliban vận chuyển thiết bị vũ khí của Mỹ.
Iran đã nhận được từ Taliban thiết bị quân sự của Mỹ, trước đây thuộc sở hữu của chính phủ Afghanistan, như tin đưa của ấn phẩm Iran International.
Trong bối cảnh diễn biến quan hệ giữa Iran và Mỹ trong vài năm qua, Taliban đã trao vũ khí của Mỹ một cách hiệu quả cho kẻ thù không đội trời chung của Mỹ. Theo một số báo cáo, ở đây đang đề cập tới việc chuyển giao xe tăng và xe địa hình quân đội (Humvees). Theo các nhân chứng, thiết bị được phát hiện gần thành phố Hermsar của Iran, cách Tehran 80 km.
Trên Twitter cũng xuất hiện các bức ảnh cho thấy những chiếc xe tải thuộc Lực lượng vũ trang Iran chở những chiếc Hummer của Mỹ, được cho là đã mang đi từ Afghanistan. Các phương tiện di chuyển dọc theo đường cao tốc nối thành phố trung tâm Semnan với thành phố Hermsar, phía đông nam Tehran.
Các quan chức Iran vẫn chưa chưa bình luận về thông tin này.
Hiện vẫn chưa có số liệu chính xác về lượng thiết bị quân sự Mỹ còn lại sau khi quân đội Afghanistan rút quân. Washington lo ngại rằng vũ khí mà Taliban thu giữ có thể được chuyển giao cho đối thủ của Mỹ hoặc được sử dụng để "tấn công các lợi ích của Mỹ trong khu vực". Theo một số thượng nghị sĩ Mỹ, Lực lượng vũ trang Mỹ đã phải bỏ lại Afghanistan số vũ khí và thiết bị quân sự trị giá 85 tỷ USD.
Người tiền nhiệm của Tổng thống Mỹ hiện tại Joe Biden, Donald Trump, đã sử dụng các biện pháp hạn chế kinh tế để gây sức ép với Iran, điều này làm phức tạp mối quan hệ giữa hai nước. Ngoài ra, vào năm 2018, Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân được ký kết giữa các nước phương Tây và Iran: theo ông, Iran hạn chế nghiên cứu trong lĩnh vực chương trình hạt nhân.
Nguồn: https://danviet.vn/taliban-tuon-vu-khi-my-cho-ke-thu-khong-doi-troi-chung-cua-my-20210902192722324.htm