• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Đô thị
Để học viên bóng đá tập chung dẫn đến 29 ca nhiễm, ông Nguyễn Văn Vững, Giám đốc Trung tâm thể thao tỉnh bị đình chỉ công tác.
Tối 1/9, tại cuộc họp phòng chống Covid-19 ở Đồng Tháp, Phó chủ tịch tỉnh Đoàn Tấn Bửu cho biết ông Vững - Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh bị đình chỉ công tác do để vận động viên tập trung luyện tập và ở nội trú trong lúc tỉnh đang giãn cách, dẫn đến 29 học viên năng khiếu bóng đá, huấn luyện viên và người lao động mắc Covid-19.
Sân vận động Cao Lãnh, nơi bố trí chỗ sinh hoạt cho học viên trường Năng khiếu Thể dục Thể thao tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Ngọc Tài
Ngoài ra, ông Nguyễn Ngọc Thương, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cùng Ban giám đốc sở này bị phê bình vì để xảy ra sự việc ở cơ quan trực thuộc. Ban chỉ đạo Covid-19 TP Cao Lãnh cũng bị phê bình.
Chùm ca nhiễm ở sân vận động Cao Lãnh được phát hiện ngày 7/8 khi một cầu thủ lứa trẻ được xét nghiệm PCR dương tính. Sau hai lần cách ly tập trung F1, đến nay ngành y tế đã xác định 29 ca dương tính. 149 người còn lại có kết quả xét nghiệm âm tính 4 lần.
"Ngày mai 149 người này sẽ được cho về địa phương. Trong đó có 6 người ở ngoài tỉnh sẽ có xe đưa về tận nhà. Chúng ta cần giải quyết dứt điểm chùm ca bệnh và dừng tất cả hoạt động tại đây", Phó chủ tịch tỉnh Đồng Tháp nói.
Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch lý giải việc tập trung vận động viên tập luyện và ở nội trú trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 vì không lường trước được diễn diến dịch. Khi toàn tỉnh giãn cách xã hội, trung tâm không thể đưa vận động viên và huấn luyện viên trở về địa phương.
Ngoài ra, việc duy trì tập trung huấn luyện là do đặc thù chuyên môn thể thao, vận động viên phải thường xuyên tập luyện chuẩn bị tham gia các giải thi đấu. Nếu trả vận động viên về sẽ ảnh hưởng đến phát triển chuyên môn, gia đình vận động viên không thống nhất.
Chính quyền TP Cao Lãnh nhìn nhận, giữa UBND phường Mỹ Phú và trung tâm chưa phối hợp chặt chẽ trong quản lý, tuân thủ quy định phòng dịch. Khi có ca mắc Covid-19, các bên chưa xử lý tới nơi tới chốn, để dịch dây dưa, phát sinh nhiều ca.
Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Đồng Tháp trực thuộc Sở Văn hóa thể thao và du lịch, có 5 khu vực: Khu vực tập thể trường năng khiếu; hồ bơi; nhà thi đấu đa năng; nhà tập võ (đang trưng dụng làm bệnh viện dã chiến); và khán đài B - sân vận động. Trong đó, khán đài B là nơi sinh hoạt của các vận động viên bóng đá, cũng là nơi phát sinh ca nhiễm nCoV.
Đồng Tháp giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 từ 14/7 đến 5/9. Đến nay, tỉnh phát hiện 7.040 ca mắc Covid-19 tại tất cả 12 huyện thị.
Nguồn: https://vnexpress.net/giam-doc-trung-tam-the-thao-bi-dinh-chi-cong-tac-4349928.html