• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Đô thị
Khi các hoạt động ngoài trời không thể thực hiện, TPHCM đã có những giải pháp nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho người dân trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc Khánh giữa đợt bùng phát dịch Covid-19.
Chiều 1/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trong 24 giờ qua. Buổi họp báo diễn ra một ngày, trước khi người dân TPHCM cùng cả nước bước vào kỷ nghỉ lễ Quốc khánh dài 4 ngày.
Tại buổi họp báo, phóng viên Dân trí nêu thực trạng, sau quãng thời gian dài giãn cách xã hội, tâm lý một bộ phận người dân đã có phần bức bối, áp lực. Trong kỳ nghỉ lễ dài sắp tới, TPHCM sẽ có những chương trình, hoạt động gì và cách thức triển khai ra sao, để mang lại món ăn tinh thần, giúp giải tỏa tâm lý cho người dân.
Cùng tham dự tại buổi họp báo, ông Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng khóa XIII, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, đánh giá cao câu hỏi của báo Dân trí và cho rằng, câu hỏi trên đã mang tới những suy nghĩ trong việc mang lại những giá trị tinh thần cho người dân.
"Ngày mai là mùng 2/9, chúng ta sẽ trải qua một Tết Độc lập kỳ lạ và chưa từng có. Đối với nhiệm vụ của ngành báo chí, chúng ta cần suy nghĩ, phân tích thêm những tác phẩm được xuất bản có giá trị nhân văn và giá trị xã hội thế nào, mang lại năng lượng tích cực gì trong bối cảnh hiện tại", ông Lê Hải Bình nhận định.
Ông Lê Hải Bình, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.
Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, việc mang lại những món ăn tinh thần cho người dân là trách nhiệm của mỗi phóng viên, nhà báo. Trong dịp nghỉ lễ dài sắp tới, các cơ quan có thể tập trung vào các chủ đề phản ánh niềm tự hào trong ngày kỷ niệm trọng đại, tự hào về vị thế của đất nước và tự hào về vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế...
Trả lời câu hỏi của báo Dân trí, ông Lê Văn Minh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, thông tin, với việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội, các hoạt động vui chơi, giải trí ngoài trời sẽ không được tổ chức trong suốt đợt lễ. Để nâng cao đời sống tinh thần cho người dân, trước hết, hệ thống chính trị, các cơ quan chức năng, cán bộ cơ sở cần quan tâm đến việc chăm lo an sinh xã hội.
Bên cạnh đó, UBND TPHCM đã chỉ đạo Sở Văn hóa Thể thao có văn bản hướng dẫn các quận, huyện, thành phố Thủ Đức hình thức tuyên truyền, cổ động trực quan. Việc tuyên truyền, cổ động sẽ được áp dụng tại từng nơi tùy theo tình hình dịch bệnh Covid-19.
"Trong bối cảnh toàn địa bàn giãn cách xã hội, nhu cầu giải trí, món ăn tinh thần của người dân đều thông qua ứng dụng công nghệ. Các đài phát thanh, cơ quan báo chí điện tử đã làm rất tốt phần việc này, đặc biệt trong những ngày gần đến ngày Quốc khánh", ông Lê Văn Minh đánh giá.
Cụ thể, Đài Truyền hình TPHCM đã có thêm các khung giờ cho hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao, giao lưu với nghệ sĩ nổi tiếng. Đài Truyền hình Việt Nam đã tăng cường những chương trình văn hóa, văn nghệ cổ động cho ngày Quốc khánh.
Trong thời gian qua, TPHCM cũng tổ chức phát báo giấy gồm nhiều ấn phẩm của nhiều cơ quan báo chí để đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa, tinh thần của người dân. Việc phát báo giấy được triển khai ở 312 phường, xã, thị trấn trên địa bàn.
Ngày 31/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có Công điện hỏa tốc gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường thực hiện phòng. chống dịch Covid-19 trong kỳ nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9.
Công điện nêu rõ thời gian nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 kéo dài 4 ngày, dễ làm gia tăng các nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Rút kinh nghiệm từ kỳ nghỉ lễ 30/4 vừa qua, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phát huy tinh thần trách nhiệm với mục tiêu tất cả vì sức khỏe, tính mạng của người dân; tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tăng cường tổ chức thực hiện triệt để, nghiêm ngặt, có hiệu quả cao các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn.
Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/nguoi-dan-tphcm-sap-trai-qua-mot-tet-doc-lap-dac-biet-20210901111539428.htm#dt-news__comment