• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Thế giới
Từng là bộ trưởng ở Afghanistan, ông Sayed Sadaat chuyển tới Đức và kiếm sống bằng nghề giao hàng bằng xe đạp.
Ông Sayed Sadaat đạp xe giao hàng ở Đức (Ảnh: AFP).
Đều đặn 6 tiếng mỗi ngày vào các ngày trong tuần và từ trưa đến 10 giờ tối vào các ngày thứ 7 và Chủ nhật, ông Sadaat mặc áo khoác màu cam đặc trưng, đeo ba lô hình vuông lớn, đạp xe đi giao pizza hoặc các đơn đặt hàng khác cho khách.
"Không có gì phải xấu hổ trong công việc cả. Công việc là công việc. Nếu có một công việc, nghĩa là công chúng có nhu cầu và phải có người làm công việc đó", cựu bộ trưởng Truyền thông và Công nghệ Afghanistan nói với AFP.
Ông Sadaat là một trong số hàng nghìn người Afghanistan đã tới Đức định cư trong những năm qua.
Kể từ năm 2015, khi châu Âu chứng kiến dòng người khổng lồ chạy trốn khỏi các cuộc chiến tranh, chủ yếu từ Syria và Iraq, khoảng 210.000 người Afghanistan đã xin tị nạn ở Đức. Điều này khiến họ trở thành nhóm xin tị nạn lớn thứ hai ở quốc gia đông dân nhất châu Âu, sau người Syria.
Khi Taliban trở lại nắm quyền tại Afghanistan vào đầu tháng này, Đức cũng đã sơ tán khoảng 4.000 người Afghanistan, bao gồm những người từng làm việc cho lực lượng NATO và những người khác cần được bảo vệ.
So với những người Afghanistan khác, hành trình đến Đức của ông Sadaat ít chông gai hơn.
Ông là bộ trưởng Truyền thông và Công nghệ Afghanistan từ năm 2016 đến năm 2018. Tuy nhiên, người đàn ông 50 tuổi này đã từ bỏ chức vụ của mình vì chán ngán với tình trạng tham nhũng trong chính phủ.
"Khi tôi còn làm công việc với tư cách là một bộ trưởng, có sự khác biệt giữa những người thân cận với tổng thống và tôi. Yêu cầu của họ là vì lợi ích cá nhân, còn tôi muốn tiền cho các dự án của chính phủ phải được thực hiện đúng cách. Vì vậy, tôi không thể thực hiện yêu cầu của họ, sau đó họ cố gắng gây sức ép với tôi, gây áp lực lên tôi từ phía tổng thống", ông Sadaat kể lại.
Sau khi rời ghế bộ trưởng, ông Sadaat đảm nhận công việc tư vấn trong lĩnh vực viễn thông ở Afghanistan. Tuy nhiên đến năm 2020, tình hình an ninh ở Afghanistan trở nên tồi tệ.
"Vì vậy, tôi quyết định rời đi", ông nói.
Trước khi tới Đức, ông Sadaat từng là bộ trưởng tại Afghanistan (Ảnh: Reuters).
Là công dân mang 2 quốc tịch Anh-Afghanistan, ông Sadaat quyết định chuyển đến Đức vào cuối năm 2020, trước khi sự kiện Anh rời EU (Brexit) khiến công dân Anh không thể cư trú tại EU mà không có các điều kiện đi kèm.
Ông Sadaat có thể tìm một công việc ở Anh, nhưng ông chọn đến Đức vì thấy nhiều cơ hội hơn cho lĩnh vực của mình ở nước này. Ông Sadaat đến Đức một mình.
Do không biết tiếng Đức, Sadaat cho biết ông đã phải rất vất vả mới có thể tìm được việc làm. Đại dịch Covid-19 khiến kế hoạch học tiếng Đức của ông bị trì hoãn.
Hiện tại ông tham gia các lớp học ngôn ngữ 4 giờ một ngày, trước khi đạp xe giao hàng cho công ty giao đồ ăn Lieferando. Công việc này được trả tới 15 euro (18 USD) một giờ, đủ cho chi phí sinh hoạt của ông, bao gồm tiền thuê nhà 420 euro một tháng.
Sadaat cho biết ông không hối hận về quyết định chuyển đến Đức.
"Tôi biết thử thách này chỉ kéo dài trong thời gian ngắn, cho đến khi tôi có thể tìm được một công việc khác", ông nói, đồng thời chia sẻ những lợi ích về mặt thể chất của việc đạp xe 1.200 km mỗi tháng.
Với sự trở lại nắm quyền của Taliban và sự rút lui của các lực lượng NATO khỏi Afghanistan, Sadaat nhận thấy một cơ hội nghề nghiệp khác có thể mở ra cho ông ở Đức.
"Tôi có thể tư vấn cho chính phủ Đức về Afghanistan để người dân Afghanistan được hưởng lợi vì bản thân tôi đã phản ánh bức tranh chân thực ở đó", ông Sadaat nói.
Về phía Taliban, ông Sadaat tin rằng họ có thể đã "rút kinh nghiệm từ những sai lầm trong quá khứ" về các vấn đề quyền con người, quyền phụ nữ. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế không quay lưng lại với Afghanistan và tiếp tục hỗ trợ kinh tế cho nước này.
Nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/cuu-bo-truong-afghanistan-khong-xau-ho-khi-lam-nhan-vien-giao-hang-o-duc-20210830192723953.htm