• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Kinh doanh
Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam chứa chất Ethylene Oxide độc hại, nhưng doanh nghiệp này lại chỉ nói xảy ra ở 1 nước riêng lẻ Ireland? Đâu là sự thật?
Sau khi thông tin liên quan đến sự việc Ireland thu hồi mì Hảo Hảo của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam chứa chất Ethylene Oxide độc hại được báo giới thông tin những ngày qua, nhiều nước châu Âu cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm đối với doanh nghiệp này. Thậm chí, có nước còn đưa ra cảnh báo trước Ireland công bố thông tin, nhưng Acecook Việt Nam lại không hề hay biết?
Cụ thể, mới đây, Văn phòng SPS, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Văn phòng SPS Việt Nam, là cơ quan đầu mối tại Việt Nam với các thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về các biện pháp SPS (liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật) tổng hợp các cảnh báo của các thị trường đối với sản phẩm Việt Nam để gửi cho các đơn vị) đã tiếp tục có văn bản gửi Bộ Y tế, Bộ Công Thương và Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam về cảnh báo của Liên minh châu Âu về sản phẩm mì tôm chua cay nhãn hiệu “Hao Hao Sour-Hot Shrimp Flouvuar” bị thu hồi hoặc tiêu hủy tại thị trường nhiều nước ở EU vì có chứa chất cấm Ethylene Oxide.
Theo thông báo của Văn phòng SPS, các nước đưa ra cảnh báo gồm: Cộng hòa Liên bang Đức, Hà Lan, Bỉ, Na Uy, Đan Mạch, Thụy Sỹ và trước đó là Ireland. Cảnh báo đưa ra mối nguy đối với sản phẩm mì chua cay Hảo Hảo của Acrcook Việt Nam có chứa trái phép chất 2-chlorethanol berechlet asl ethylene oxide /// 2-cloroethnol calculated dưới dạng Ethylene Oxide.
Văn phòng SPS cũng đề nghị các cơ quan chức năng và Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam có giải pháp khắc phục ngay vi phạm nếu có để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, tránh ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam.
Tuy nhiên, quay trở lại sự việc Ireland thu hồi mì Hảo Hảo, tại buổi họp báo ngày 28/8 và thông cáo báo chí phát đi của do Acecook Việt Nam tổ chức, ông Kajiwara Junichi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam khẳng định thông tin đăng tải trên báo chí chỉ là vấn đề xảy ra ở Ireland!
Vì sao các nước cũng cảnh báo sản phẩm mì Hảo Hảo có chứa chất cấm tại các nước là Đức, Hà Lan, Bỉ, Na Uy, Đan Mạch, Thụy Sỹ… tuyệt nhiên không thấy ông Kajiwara Junichi nhắc tới tại buổi họp báo hôm 28/8?
Thêm nữa, theo tìm hiểu, ngày 19/8, Ban Giám sát Sức khoẻ Cộng đồng - Bộ Y tế Malta đã ra cảnh báo mì ăn liền Hảo Hảo hương vị tôm chua cay không được tiêu thụ vì có khả năng chứa Ethylene oxide. Sản phẩm là mì ăn liền Hảo Hảo hương vị tôm chua ca có trọng lượng 77g và hạn sử dụng là ngày 24/9/2022.
Đây là điều khá bất ngờ vì Malta đưa ra cảnh báo (hôm 19/8) trước cả ngày Ireland (Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland – FSAI đưa ra thông tin cảnh báo hôm 20/8) về việc cấm mì Hảo Hảo và miến Good lưu hành tại nước sở tại, nhưng thật khó hiểu khi Acecook Việt Nam lại không nắm được thông tin này!?
Nghĩa là việc có Ethylene oxide trong sản phẩm không phải là trường hợp riêng lẻ 1, cá biệt tại thị trường trong số 40 quốc gia mà Acecook Việt Nam công bố đang lưu hành sản phẩm của mình. Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam có đang “nói dối”?
Acecook Việt Nam có đang “giấu nhẹm” đi thông tin nhiều nước EU từ chối sản phẩm của mình vì có chứa chất cấm? Người tiêu dùng hoàn toàn có quyền đặt câu hỏi rằng: Nếu EU đã cảnh báo rồi thì đây là vấn đề nghiêm trọng rồi chứ không chỉ mang tính chất riêng lẻ ở Ireland như Acecook Việt Nam thông tin “bưng bít” vào hôm 28/8 vừa qua?
#CôngtyCổ phầnAcecookViệtNam
Nguồn: Nông nghiệp Hữu cơ