• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Đô thị
Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM khẳng định, việc xét nghiệm Covid-19 cho các shipper hàng ngày là miễn phí hoàn toàn. Sở Y tế cam kết đảm bảo việc xét nghiệm bắt đầu từ 5h sáng mỗi ngày.
Tại buổi họp báo chiều 30/8, ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM, khẳng định, việc xét nghiệm cho những người vận chuyển, shipper trong thời gian giãn cách xã hội là miễn phí hoàn toàn.
"Sở Y tế đã cam kết phục vụ tốt phần việc xét nghiệm cho các shipper. Các đơn vị đảm bảo 5h bắt đầu phục vụ công tác xét nghiệm để các shipper có thể bắt đầu công việc", ông Phạm Đức Hải nhấn mạnh.
TPHCM đặt điều kiện để các shipper hoạt động trở lại trong thời gian giãn cách xã hội.
Tối 29/8, ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đã ký công văn khẩn gửi thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức và các doanh nghiệp Nhà nước trên địa bàn về việc lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.
Dựa trên tình hình thực tế, UBND TPHCM thống nhất cho phép lực lượng shipper theo danh sách của Sở Công Thương được lưu thông trong phạm vi một quận, huyện, TP Thủ Đức. Sở Công Thương cần làm việc với các doanh nghiệp quản lý shipper để lập danh sách và áp dụng các điều kiện về tiêm ngừa và xét nghiệm.
Trong đó, đội ngũ shipper hoạt động ở 8 quận thuộc "vùng đỏ" cần được tiêm ít nhất một mũi vắc xin Covid-19 và thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với SARS-CoV-2. Cụ thể, nhóm này được xét nghiệm nhanh mỗi ngày theo mẫu gộp 3 người, thời gian lấy mẫu là từ 5- 6h sáng hàng ngày, do lực lượng quân y thực hiện tại các trạm y tế lưu động của phường, xã.
Nhóm shipper hoạt động ở 14 địa bàn còn lại cũng cần tiêm ngừa ít nhất một mũi vắc xin Covid-19, có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính với SARS-CoV-2. Đội ngũ shipper tại 14 quận, huyện này cần làm xét nghiệm 2 ngày một lần theo mẫu gộp 3 người.
Từ ngày 23/8, TPHCM bắt đầu quãng thời gian tăng cường, siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Việc siết chặt nhằm đạt được mục tiêu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9 theo Nghị quyết 86 của Chính phủ.
Trong quãng thời gian này, người dân toàn địa bàn áp dụng triệt để "ai ở đâu ở đấy", số lượng và đối tượng được lưu thông trên đường được hạn chế tới mức tối thiểu.
Để phục vụ công tác an sinh trên địa bàn, thành phố đã chuẩn bị 2 triệu túi an sinh cung ứng cho người dân, đặc biệt các hộ nghèo, hộ khó khăn và gia đình có F0.
Bên cạnh đó, TPHCM cũng mở rộng việc xét nghiệm toàn địa bàn theo phương án toàn bộ người dân "vùng đỏ", "vùng cam" sẽ được lấy mẫu.
Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/tphcm-shipper-duoc-hoat-dong-lai-don-vi-nao-tra-tien-xet-nghiem-covid19-20210830095214704.htm