• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
Hoang_duc
Hoang_duc @Hoang_duc
Pháp luật
Đồng hành cùng bạn đọc
Chủ nhật, ngày 29/8/2021
https://diendandonghanh.vn/p/806/mi-hao-hao-niem-tin-duoc-dap-lai-bang-nghi-van-co-chat-cam-trong-san-pham?
Lợi dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cùng bối cảnh đại dịch covid-19 đang hoành hành trên toàn thế giới và tại Việt Nam. Biết người dân đang trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà nhiều hay dùng các thiết bị smart để truy cập vào các trang mạng xã hội cũng như theo dõi các chương trình giải trí trên các nền tảng số. Các hacker đã tận dụng triệt để việc này, đánh vào thị hiếu và tâm lý tò mò của mọi người để lừa đảo chiếm đoạt tiền thông qua các hình thức kêu gọi ủng hộ, vay mượn bằng cách dùng Email lập các tài khoản ở ngân hàng rồi lập tiếp các tài khoản trên zalo, facebook có họ tên, ảnh đại diện giống y chang các tài khoản khác rồi bình luận, kết bạn với các tài khoản khác có trong danh sách bạn bè, rồi trao đổi nói chuyện với bạn bè của chính chủ tài khoản như chủ tài khoản thật đang nói chuyện, để thực hiện hành vi lừa đảo như hỏi vay mượn.
Hoạt động trao đổi vay mượn tiền bằng tin nhắn zalo(ảnh màn hình do bạn đọc cung cấp)

Select an Image
Tài khoản giả mạo nói chuyện hỏi vay và đề nghị chuyển tiền nhưng chủ tài khoản được đề nghị cho vay có sự nghi ngờ muốn nghe và nhìn hình ảnh xem có đúng là người thân quen không thì bị từ chối cuộc gọi, rồi nhắn tin lại với lý do đang bận không nghe điện thoại được. Hình thức này được sử dụng để hỏi và vay tiền rất nhiều người, cũng có số ít người đã mắc lừa bởi những chiêu trò này.
Hình thức nữa là, lập ra một Trang web có địa chỉ truy cập để bình chọn cho một show game nào đó trên truyền hình rồi nhờ vả nhiều người vào bình chọn để lấy số lượng lượt bình chọn cho một cá nhân nào đó hay 1 đội chơi nào đó nhưng thực chất là để đánh cắp thông tin cá nhân rồi thực hiện hành vi hack các tài khoản cá nhân của người tham gia truy cập bình chọn, từ đó thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Có nhiều người đã mất tiền trong tài khoản cá nhân khi mắc bẫy những chiêu trò này. Nhưng cũng có những người rất cảnh giác khi truy cập thấy phải nhập những thông tin cá nhân thì đã dừng lại. Với hình thức và thủ đoạn gửi đường link bình chọn cho các thí sinh trên một chương trình truyền hình, nhóm lừa đảo ở Đắk Nông đã lừa được hàng trăm triệu đồng của nhiều người trên cả nước. Ngày 6-4, đại tá Hồ Văn Mười, giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam nhóm đối tượng nói trên đối với Trần Phước Vĩnh (21 tuổi) và Nguyễn Văn Vĩnh (19 tuổi), cùng trú tại TP Huế (Thừa Thiên Huế) để điều tra về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản.
Trần Phước Vĩnh và Nguyễn Văn Vĩnh tại Công an huyện Đắk Mil - Ảnh: MINH KHUÊ

Theo kết quả điều tra ban đầu, khoảng tháng 9-2020, Trần Phước Vĩnh lên mạng xã hội mua các tài khoản ngân hàng với giá 2 triệu đồng/1 tài khoản.
Sau đó, Trần Phước Vĩnh quen một chủ tài khoản Facebook và được người này hướng dẫn cách thức chiếm đoạt tài khoản Facebook của người khác bằng cách gửi đường link yêu cầu nạn nhân đăng nhập tài khoản.
Trần Phước Vĩnh mua đường link "binhchonsieutainangnhi2021" của người này với giá 2 triệu đồng. Sau đó Trần Phước Vĩnh cùng Nguyễn Văn Vĩnh tạo các tài khoản Facebook ảo để kết bạn, gửi các đường link trên cho người dùng facebook, nhờ nhấn vào đường link và nhập thông tin tài khoản Facebook (gồm tên đăng nhập và mật khẩu) để "bình chọn" cho các thí sinh tham gia cuộc thi "sieutainangnhi2021".
Ngay sau khi có được tài khoản Facebook, cả hai nhắn tin tới bạn bè của họ để hỏi mượn tiền, nhờ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do Trần Phước Vĩnh mua được trên mạng xã hội.
Từ khoảng tháng 9-2020 đến ngày 24-3-2021, chỉ với thủ đoạn trên, cả hai đã chiếm đoạt 250 triệu đồng của nhiều người.
Cả hai còn mua hoặc tạo ra các tài khoản Facebook rồi sử dụng hình ảnh của một số người nổi tiếng để kết bạn với nhiều người. Sau đó, cả hai đăng các bài viết liên quan đến vay tiền qua mạng xã hội, mời tham gia vào các nhóm vay tiền qua mạng.
Trong mỗi bài viết, cả hai đăng thông tin với nội dung hỗ trợ cho vay tiền từ 50 triệu đồng đến 500 triệu đồng không cần thế chấp, người vay chỉ cần có chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc các giấy tờ tùy thân và việc giải ngân được thực hiện trong thời gian 30 phút (!)
Sau khi người vay cung cấp đầy đủ các thông tin, hai thanh niên này yêu cầu người vay phải đóng các khoản tiền để được vay tiền như tiền bảo hiểm, tiền lãi... vào tài khoản của cả hai cung cấp.
Sau khi nhận được tiền, cả hai chặn Facebook của người vay. Với thủ đoạn này, hai thanh niên đã chiếm đoạt số tiền trên 1 tỉ đồng của nhiều người trong cả nước.
Thiết nghĩ trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, mọi người có nhiều thời gian và thưởng tìm đến các nền tảng số hay trang mạng xã hội để giải trí và tiêu khiển nên cảnh giác với các chiêu trò trên.
Nguồn: Ngọc Phê tổng hợp