• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
Hoang_duc
Hoang_duc @Hoang_duc
Thế giới


27/08/2021 | 08:10
TPO - Trong 3 ngày thăm Việt Nam, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã tái khẳng định những cam kết mạnh mẽ của Mỹ đối với Việt Nam và khu vực. Nhiều sáng kiến được triển khai để thúc đẩy quan hệ song phương và củng cố vai trò của Mỹ ở Ấn Độ - Thái Bình Dương.
Sáng 25/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Tổng thống Mỹ Harris.

Bà Harris khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ với Việt Nam và mong muốn chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt – Mỹ. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu. (Ảnh: TTXVN)
Trong cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính sáng 25/8, bà Harris thông báo Mỹ hỗ trợ Việt Nam thêm 1 triệu liều vắc-xin Pfizer để giúp Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch, nâng tổng số vắc-xin viện trợ cho Việt Nam lên 6 triệu liều. (Ảnh: TTXVN)

Phó Chỉ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Bà Kamala Haris
Trong cuộc tiếp của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, bà Harris khẳng định Mỹ ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng, coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau, và cam kết mạnh mẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ ngày càng sâu rộng, ổn định và vững chắc trong thời gian tới.
Trưa 25/8, sau khi rời Phủ Chủ tịch, Phó Tổng thống Mỹ Harris đến đặt hoa tại nơi tưởng niệm cố Thượng Nghị sĩ John McCain, nhân 3 năm ngày mất của ông. Thượng nghị sĩ McCain từng tham chiến ở Việt Nam, nhưng sau đó ông trở thành người hoạt động tích cực để thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Chiều 25/8, Phó Tổng thống Mỹ Harris dự lễ khai trương Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á, nhằm nhấn mạnh cam kết lâu dài của Mỹ đối với sức khỏe, hạnh phúc và sự thịnh vượng của người dân Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng. (Ảnh: US Embassy)
Chiều 25/8, Phó Tổng thống Harris dự lễ ký hợp đồng cho thuê đất xây dựng Khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ mới. Bà khẳng định công trình này là dấu mốc mang tính biểu tượng trong quan hệ song phương. Sự kiện này cùng với việc hai bên ký hợp đồng thuê bất động sản tại thủ đô Washington để làm trụ sở Đại sứ quán mới của Việt Nam tại Mỹ có ý nghĩa quan trọng, thể hiện quyết tâm của cả hai bên nhằm giải quyết vấn đề đất xây dựng trụ sở cơ quan đại diện của Việt Nam và Mỹ tại mỗi nước kể từ năm 1995 đến nay. (Ảnh: US Embassy)
Chiều 26/8, Phó Tổng thống Harris đến thăm Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương Hà Nội. Tại đây, Viện trưởng, Giáo sư Đặng Đức Anh đã dẫn đoàn tham quan kho lạnh âm sâu nơi vắc xin Pfizer/BioNTech được bảo quản. Tối 25/8, 533.520 liều vắc xin đã đến TP HCM và 263.250 liều đã đến Hà Nội. 269.100 liều khác dự kiến sẽ đến Hà Nội 27/8. Bà Harris khẳng định chính phủ Mỹ cung cấp vắc-xin không kèm theo điều kiện ràng buộc cho người dân Việt Nam, thông qua việc phối hợp với chương trình COVAX. (Ảnh: AP)
Chiều 26/8, Phó Tổng thống Harris tổ chức họp báo để nói về kết quả chuyến thăm Việt Nam. Bà khẳng định Việt Nam có tầm quan trọng đặc biệt với Mỹ, và chuyến đi này báo hiệu sự khởi đầu của một chương mới trong quan hệ hai nước. (Ảnh: US Embassy)
Sau cuộc họp báo, bà Harris ra sân bay Nội Bài để lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam. (Ảnh: AP)
Nguồn: Tiền Phong