• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Thế giới
Nghiên cứu với gần 2 triệu người ở Israel chỉ ra, nguy cơ viêm cơ tim do tiêm vaccine COVID-19 ít hơn nhiều so khả năng bị viêm cơ tim vì nhiễm SARS-CoV-2.
Một nghiên cứu lớn từ Israel khẳng định vaccine Pfizer-BioNTech có liên quan đến việc tăng nguy cơ viêm cơ tim. Tuy nhiên, những tác dụng phụ hiếm gặp này khi tiêm vaccine ít hơn nhiều khả năng viêm cơ tim do việc mắc COVID-19 gây ra, New York Times đưa tin.
Nghiên cứu công bố ngày 25.8 dựa trên hồ sơ sức khỏe điện tử của khoảng hai triệu người từ 16 tuổi trở lên, cung cấp một cái nhìn toàn diện về tỉ lệ thực tế của các tác dụng phụ khác nhau sau khi tiêm vaccine COVID-19 và sau khi nhiễm SARS-COV-2.
Dù nghiên cứu không phân tích nguy cơ viêm cơ tim theo độ tuổi hoặc giới tính nhưng độ tuổi trung bình của những người gặp phải tình trạng này sau khi tiêm vaccine là 25 và có 19 trong số 21 ca này là ở nam giới.
Ngoài viêm cơ tim, vaccine Pfizer cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ sưng hạch bạch huyết, viêm ruột thừa và bệnh zona dù 3 tác dụng phụ này không phổ biến trong nghiên cứu. Trong khi đó, nhiễm SARS-CoV-2 không liên quan đến những tác dụng phụ này nhưng vẫn làm tăng tỉ lệ mắc một số vấn đề tim mạch nghiêm trọng tiềm tàng, gồm đau tim và đông máu.
Nghiên cứu mới xuất bản trên Tạp chí Y học New England, dựa trên phân tích hồ sơ sức khỏe điện tử của Clalit Health Services ở Israel. Tiến sĩ Ran Balicer, giám đốc đổi mới của Clalit Health Services là tác giả chính của nghiên cứu mới.
Các nhà nghiên cứu tập hợp một nhóm khoảng 880.000 người, từ 16 tuổi trở lên, đã được tiêm phòng trước ngày 24.5. Để tạo nhóm đối chứng, các nhà khoa học ghép từng cá nhân đó với một người chưa được tiêm chủng có điểm tương đồng về y tế và nhân khẩu học.
Sau đó, các nhà nghiên cứu tính toán tỉ lệ của 25 tác dụng phụ tiềm tàng khác nhau trong mỗi nhóm. Trong vòng phân tích thứ hai, nhóm tính toán tỉ lệ mắc các tác dụng phụ tiềm ẩn tương tự trong một nhóm 170.000 người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và nhóm đối chứng tương tự không bị nhiễm bệnh.
Các nhà khoa học nhận thấy, dù viêm cơ tim vẫn hiếm gặp nhưng bệnh này phổ biến ở nhóm đã tiêm chủng hơn so với nhóm chưa tiêm chủng. So với nhóm chưa tiêm vaccine, các nhà nghiên cứu nhận thấy trên mỗi 100.000 người ở nhóm tiêm chủng có thêm 2,7 ca viêm cơ tim.
Nhưng rủi ro thậm chí còn cao hơn ở những người đã nhiễm virus. So với những người không nhiễm virus, cứ 100.000 người nhiễm virus thì có thêm 11 ca viêm cơ tim.
Ngoài viêm cơ tim, nhiễm SARS-CoV-2 cũng làm tăng nguy cơ đau tim, tim đập không đều, cục máu đông ở phổi hoặc chân, tổn thương thận và chảy máu nội sọ. Cứ 100.000 ca nhiễm SAR-CoV-2 thì có thêm 25 ca đau tim và 62 ca có cục máu đông trong phổi.
Theo CNN, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh, đây là nghiên cứu lớn đầu tiên so sánh rủi ro của việc tiêm vaccine COVID-19 so với lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cùng một quần thể trong một khoảng thời gian tương tự nhau. Kết quả cho thấy rủi ro nhiễm bệnh cao hơn nhiều so với bất kỳ rủi ro nào khác từ vaccine.
Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/nghien-cuu-chung-minh-tiem-vaccine-covid-19-an-toan-hon-bi-nhiem-sars-cov-2-946231.ldo