• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THÍCH ĐỦ THỨ
THÍCH ĐỦ THỨ @Giang_Nam
Thế giới
Biến thể Lambda có khả năng lây lan nhanh và kháng vaccine COVID-19 nhiều hơn so với chủng ban đầu.
Biến thể Lambda, lần đầu tiên được phát hiện ở Peru vào mùa hè năm 2020, đã làm dấy lên một số lo ngại giữa các chuyên gia do nó có khả năng lây nhiễm cao và kháng vaccine nhiều hơn chủng virus ban đầu. Một nghiên cứu mới được công trên trang bioRxiv cho rằng biến thể Lambda của virus SARS-CoV-2 có khả năng né tránh vaccine COVID-19 nhờ vào 2 đột biến mà nó đang mang.
Trong một nghiên cứu riêng biệt khác về biến thể Lambda, cũng được công bố thông qua bioRxiv - chưa được đánh giá ngang hàng - các nhà nghiên cứu phát hiện biến thể COVID-19 mang tên Lambda cho thấy khả năng lây nhiễm và kháng miễn dịch cao hơn. Họ kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nên nâng cấp biến thể này từ “biến thể cần quan tâm” thành “biến thể đáng lo ngại”.
Nhà nghiên cứu người Nhật Bản Kei Sato đến từ Đại học Tokyo nhận định: “Lambda có thể là một mối đe dọa tiềm tàng đối với xã hội loài người''.
Theo tin từ đài truyền hình KESQ-TV ở California, Mỹ, biến thể Lambda đã xuất hiện ở tiểu bang này cùng với sự hiện của các biến thể mới khác.
Tiến sĩ Peter Chin-Hong, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học California ở thành phố San Francisco, cho biết biến thể này Lambda đang lây lan ở California, nhưng hiện biến thể Delta vẫn đang giữ vị trí thống trị và do đó có thể sẽ ngăn cản biến thể Lambda trở nên mạnh hơn.
“Biến thể Lambda chắc chắn đã có mặt ở đây, nhưng đang bị vây quanh bởi biến thể Delta. Lambda có khả năng né tránh vaccine COVID-19 hơn cũng như có thể lây truyền nhanh chóng nhưng không dễ lây bằng Delta" - Tiến sĩ Peter Chin-Hong nói.
Tiến sĩ Hong cho biết biến thể Delta đang lây lan nhanh đến mức biến thể Lambda có thể đã bị chặn lại. Mọi người đang trở nên miễn dịch với Delta - thông qua tiêm chủng hoặc đã từng nhiễm bệnh - điều này đã ngăn chặn sự lây lan của biến thể Lambda.
Quan điểm này cũng phù hợp với nhận định của các chuyên gia khác. Tiến sĩ Anna Durbin, giáo sư Khoa Y tế Quốc tế tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg nói trên tờ Newsweek rằng: “Tất cả những loại virus biến thể này đều đang cạnh tranh với nhau để giành lấy lợi thế trở thành kẻ sống sót.
''Chúng tôi biết rằng biến thể Lambda có một số đột biến tương tự biến thể Delta, nhờ đó cho phép nó dễ lây lan hơn, vì vậy sẽ rất khó để Lambda cạnh tranh với biến thể Delta” - ông nói thêm.
Tiến sĩ Chin-Hong nhấn mạnh, tiêm chủng vaccine COVID-19 vẫn là cách tốt nhất để ngăn chặn các biến thể.
Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/chuyen-gia-phan-tich-muc-do-nguy-hiem-cua-bien-the-lambda-so-voi-delta-946360.ldo