• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
Hoang_duc
Hoang_duc @Hoang_duc
Thế giới
Trung Quốc bị "bao vây": 3 tàu sân bay, gần 100 tiêm kích Mỹ-Anh ập tới - Chưa từng thấy!
Sự hội tụ cùng lúc của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay như một lời cảnh báo mạnh mẽ mà Mỹ và các nước đồng minh NATO muốn gửi tới Trung Quốc.
BA TÀU SÂN BAY MỸ - ANH CÙNG HỘI TỤ ĐE DỌA TRUNG QUỐC
Ba nhóm tác chiến tàu sân bay mang theo hai phiên bản khác nhau của dòng máy bay chiến đấu tàng hình F-35 đã cùng hội tụ về vùng biển xung quanh đảo Okinawa của Nhật Bản.
Nhóm tác chiến này, gồm hai tàu sân bay của Mỹ và một tàu sân bay của Anh, tạo thành một trong những đội hình hải quân mạnh nhất mà giới quan sát từng chứng kiến ở bất kỳ đâu trên thế giới trong nhiều năm nay.
Xét về vị trí và thời điểm mà chúng đang hiện diện, không khó để hiểu được lý do đằng sau việc triển khai này.
Trong những tuần gần đây, Hải quân Trung Quốc liên tục tiến hành các cuộc tập trận phục vụ cho mục đích thu hồi Đài Loan. Vì vậy, sự có mặt của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay như một lời cảnh báo mà Mỹ và các nước đồng minh NATO muốn gửi tới Trung Quốc: Bất cứ cuộc tấn công nào vào Đài Loan đều có thể gây ra những hậu quả sâu sắc.
Ba tàu sân bay kể trên hội tụ về những vùng biển gần Trung Quốc từ các hướng riêng biệt. HMS Queen Elizabeth, tàu sân bay mới nhất của Hải quân Hoàng gia Anh, cùng với các tàu hộ tống của Anh, Mỹ và Hà Lan đã di chuyển qua Tây Thái Bình Dương về đây.
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tiến hành một cuộc tập trận với các tàu Hải quân Mỹ trên Biển Đông. Ảnh: Twitter
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth dài 280m mang theo hai phi đội tiêm kích phản lực F-35B đã rời Vương quốc Anh trong chuyến đi biển đầu tiên từ tháng 5/2021, vượt Địa Trung Hải, qua Ấn Độ rồi đến Thái Bình Dương qua eo biển Singapore.
Trong khi đó, USS America là tàu sân bay đầu tiên của Mỹ hội tụ với HMS Queen Elizabeth. America là một tàu tấn công đổ động cơ thông thường nhưng hoạt động như một tàu sân bay hạng nhẹ khi chở theo một hoặc hai phi đội F-35B.
America xuất phát từ Nhật Bản, thường đi cùng đội tàu khu trục và các tàu đổ bộ khác thuộc biên chế của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ.
Tuần trước, hai tàu sân bay America và Queen Elizabeth đã cùng thực hành tiếp nhiên liệu cho các máy bay F-35 của nhau trong một hạng mục huấn luyện được gọi là cuộc tập trận “liên boong”.
“Hoạt động tương tác này cho thấy Mỹ và Anh có thể phối hợp sức mạnh không quân nhanh chóng và liên tục như thế nào, đồng thời hoàn toàn có khả năng tiến hành các hoạt động bay phức tạp trong thời gian dài để tiến hành các cuộc tấn công chết người”, Đại úy Ken Ward, phi đội trưởng của Mỹ cho biết.
Tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Carl Vinson đóng tại San Diego mang theo phi đội máy bay F-35C cũng đã hội tụ với America và Queen Elizabeth từ phía Đông vào hôm thứ Tư.
Một chiếc F-35B hạ cánh trên tàu USS America vào cuối tháng 8 năm 2021. Ảnh: HQ Mỹ

KHÔNG THẾ LỰC NÀO DÁM BÉN MẢNG
Ba tàu sân bay này cùng với các tàu hộ tống của chúng tạo thành sức mạnh hỏa lực lớn hơn toàn bộ hạm đội của hầu hết các quốc gia. Hải quân Trung Quốc hiện chỉ triển khai hai tàu sân bay và cả hai đều tương tự như Queen Elizabeth về kích thước và khả năng.
Queen Elizabeth trang bị 16 chiếc F-35B trên boong còn America có phi đội gồm 10 tiêm kích F-35B. USS Carl Vinson là chiếc đầu tiên trong số 10 siêu tàu sân bay của Hải quân Mỹ được biên chế 10 máy bay F-35C uy lực. Ngoài ra, nó còn mang theo khoảng hơn ba chục máy bay chiến đấu F/A-18E/F và 6 máy bay phản lực tấn công điện tử EA-18G.
Như vậy, tổng cộng trên 3 tàu sân bay có tới 36 chiếc F-35 cùng với 40 chiếc F-18 khác. Chúng tạo thành một đội hình chiến đấu với gần 80 máy bay phản lực, một nửa trong số đó là tàng hình. Bên cạnh đó, còn khoảng hơn chục tàu hộ tống và một số tàu ngầm đi kèm cùng với hàng trăm tên lửa tầm xa gồm nhiều loại khác nhau.
Các tiêm kích tàng hình F-35 thế hệ 5 là biểu tượng rõ ràng nhất cho khả năng hủy diệt của bộ 3 nhóm tác chiến tàu sân bay này.
“Không thế lực nào dám bén mảng đến gần!”, Thuyền trưởng Richard LeBron, phụ trách Phi đội tấn công đổ bộ Số 11 của Hải quân Mỹ nói.
“Không có một đội hình không quân nào tốt hơn thế để hỗ trợ cho sứ mệnh của Hạm đội 7 nhằm đảm bảo cho Hải quân Mỹ có thể tự do hoạt động ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào họ cần, phù hợp với các quy tắc, tiêu chuẩn, quy tắc và luật pháp quốc tế”.
Động thái trên của liên quân Mỹ - Anh là rất đáng chú ý bởi nó diễn ra trong bối cảnh Hải quân Trung Quốc đang không ngừng phô diễn và tập hợp sức mạnh sẵn sàng chuẩn bị cho kích bản thu hồi Đài Loan nếu cần thiết.
Nguồn: Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị