• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Đời sống - Xã hội
Sau khi phát hiện nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng, Quảng Bình quyết định thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15, ngoài ra cách ly xã hội nhiều khu dân cư.
Chiều 25/8, UBND tỉnh Quảng Bình đã có công văn về việc điều chỉnh, bổ sung các mức độ phòng, chống dịch trên địa bàn, sau khi địa phương này phát hiện nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.
Quảng Bình tiến hành cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 tại nhiều khu dân cư.
Theo đó, tỉnh Quảng Bình quyết định thiết lập vùng cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với nhiều xã, phường gồm: Xã Đức Trạch và nhiều thôn của xã Hải Phú (huyện Bố Trạch); các phường Hải Thành, Phú Hải, Bảo Ninh và một phần TDP 1, phường Đồng Hải (TP Đồng Hới); thôn 4 và 5, thuộc xã Lương Ninh (huyện Quảng Ninh) và thôn Bắc Hóa, xã Mai Hóa (huyện Tuyên Hóa).
Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Bình cũng quyết định áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh (trừ khu vực áp dụng Chỉ thị 16). Thời gian áp dụng Chỉ thị 15 và 16 tại Quảng Bình bắt đầu từ 19h ngày 25/8, thời gian thực hiện là 14 ngày.
Thông tin từ Sở Y tế Quảng Bình, trong ngày 25/8, qua lấy mẫu xét nghiệm, cơ quan chức năng địa phương này phát hiện có thêm 23 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có nhiều ca trong cộng đồng.
Tỉnh Quảng Bình sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ từ 19h tối 25/8.
Trước đó vào ngày 24/8, sau nhiều ngày không có các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, cơ quan y tế Quảng Bình phát hiện ngư dân N.C.T. (SN 1982), trú thôn Trung Hòa, xã Hải Phú, huyện Bố Trạch dương tính với SARS-CoV-2.
Các trường hợp mắc Covid-19 đã được đưa vào bệnh viện dã chiến điều trị.
Tiếp đó, cơ quan y tế phát hiện thêm nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Cụ thể có 11 ca ở xã Đức Trạch và một ca ở xã Hải Phú, huyện Bố Trạch; 4 ca ở Cảng cá Nhật Lệ; 2 ca tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, một ca tại Trung tâm Y tế TP Đồng Hới; một ca là tiểu thương buôn bán cá tại chợ xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa cùng 3 ca tại khu cách ly Trường cao đẳng Luật miền Trung.
Phần lớn các ca mắc Covid-19 nói trên có yếu tố dịch tễ phức tạp, liên quan đến nhiều địa phương trong tỉnh Quảng Bình nên nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng rất cao. Trước tình hình đó, tỉnh Quảng Bình cũng đã tiến hành họp khẩn, đề xuất và thống nhất phương án phòng, chống dịch trong tình hình mới.
Tại cuộc họp, ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu các ngành, địa phương phải khẩn trương truy vết F1, F2, khoanh vùng, dập dịch, nhất là tại chợ, cảng cá, trung tâm thương mại, bệnh viện; tổ chức xét nghiệm, lấy mẫu trên diện rộng, trọng tâm là các địa bàn phong tỏa; tiến hành khử khuẩn khu vực có F0; giảm, hoãn các tuyến vận tải; tạm dừng, không để học sinh đến trường cho đến khi có thông báo mới, đồng thời đề xuất phương án khai giảng năm học mới phù hợp với tình hình thực tế; tăng cường lực lượng y tế ở các chốt kiểm dịch.
Cơ quan y tế tiến hành truy vết, lấy mẫu xét nghiệm đối với những trường hợp liên quan đến các ca dương tính với SARS-CoV-2.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cũng yêu cầu các ngành chức năng cần thẳng thắn nhìn nhận về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, nhân lực y tế để đưa ra kịch bản ứng phó dịch Covid-19 ở mức cao nhất.
Các địa phương có phương án tổ chức tiêm vắc xin hiệu quả, an toàn, nghiên cứu, đưa ra giải pháp thành lập thêm các khu cách ly; quan tâm đến công tác khám, chữa bệnh, điều trị và sau điều trị; đảm bảo hàng hóa thiết yếu cho người dân...
Thanh Hóa cách ly xã hội huyện Nông Cống
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định về việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Nông Cống trong vòng 15 ngày, kể từ 16h ngày 25/8.
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế và các ngành, đơn vị liên quan chỉ đạo, phối hợp và hướng dẫn UBND huyện Nông Cống khẩn trương thực hiện phong tỏa toàn bộ địa bàn huyện Nông Cống; yêu cầu tất cả mọi người dân thực hiện nguyên tắc "ai ở đâu ở đấy"; tuyệt đối không để người dân và các phương tiện di chuyển ra khỏi địa bàn huyện Nông Cống (trừ các hoạt động công vụ, y tế và các trường hợp được các cấp có thẩm quyền cho phép).
Chủ tịch UBND huyện Nông Cống căn cứ quy định tổ chức triển khai thực hiện và kiểm tra, giám sát việc thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Giao Sở Y tế chủ trì, huy động cao nhất nguồn lực để khẩn trương tổ chức xét nghiệm, tầm soát Covid-19 đối với tất cả mọi người dân trên địa bàn huyện Nông Cống thời gian sớm nhất, trước hết là các cơ quan, đơn vị, địa bàn có các ca dương tính SARS-CoV-2.
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị, theo chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao, khẩn trương triển khai các kênh phân phối, cung cấp đầy đủ điện, nước, lương thực, thực phẩm, thuốc điều trị bệnh và các hàng hóa thiết yếu khác, phục vụ sinh hoạt và đời sống nhân dân trên địa bàn huyện Nông Cống; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu hàng hóa, lương thực trên địa bàn.
Trước đó, chiều 24/8, tại huyện Nông Cống đã ghi nhận một ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Đến chiều 25/8, địa phương này ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.
Hiện các đội phản ứng nhanh của ngành y tế đang tiến hành truy vết thần tốc và lấy mẫu xét nghiệm những người liên quan. Đây là ca bệnh tại cộng đồng và chưa xác định được nguồn lây, nên việc lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện trên diện rộng.
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, khẩn trương thành lập các chốt kiểm soát trên các quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên huyện để quản lý, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào địa bàn do mình quản lý, đặc biệt là tại các vị trí, địa bàn giáp ranh với các tỉnh ngoài và bố trí đủ lực lượng ứng trực 24/24h.
Đồng thời, chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn thành lập các chốt kiểm soát trên các tuyến đường xã, liên xã để quản lý, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào địa bàn do mình quản lý; đảm bảo hoàn thành chậm nhất vào 17h, ngày 26/8.
Giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các ngành, đơn vị liên quan, tăng cường lực lượng tại các chốt kiểm soát liên ngành, các chốt trọng yếu của tỉnh trên các tuyến quốc lộ để siết chặt quản lý, tăng cường kiểm soát người, phương tiện ra vào tỉnh; đặc biệt, cần kiểm tra các phương tiện lưu thông, kể cả xe cứu thương, xe công vụ, xe container... được cấp phép luồng xanh, không để lợi dụng, vi phạm quy định phòng, chống dịch và xử lý nghiêm các sai phạm.
Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/gian-cach-xa-hoi-toan-tinh-quang-binh-trong-14-ngay-20210825192427129.htm