• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Thế giới
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhận bản báo cáo tình báo về nguồn gốc dịch COVID-19 sau khi kết thúc 90 ngày điều tra. Công chúng có thể phải chờ vài ngày để biết bản báo cáo viết gì.
Các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thăm một bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc, ngày 29-1 trong cuộc điều tra nguồn gốc dịch COVID-19 - Ảnh: REUTERS
Ngày 25-8, báo Washington Post đưa tin báo cáo đến tay ông Biden cũng không đưa ra được kết luận rằng dịch COVID-19 là sản phẩm từ phòng thí nghiệm hay lây từ động vật sang người trong môi trường tự nhiên.
Tương tự, Đài CNN cho biết việc giới tình báo không thể đưa ra kết luận sau 3 tháng rà soát dữ liệu và thông tin tình báo cho thấy việc điều tra rất khó khăn.
Phía Mỹ cho rằng Trung Quốc đã không chia sẻ thông tin và thiếu minh bạch, làm cản trở việc điều tra. Trong khi đó, Bắc Kinh khẳng định dịch COVID-19 có nguồn gốc tự nhiên.
"Có thể mất vài ngày để sắp xếp một phiên bản giải mật của báo cáo để công bố ra công chúng và rõ ràng là tổng thống sẽ được thông báo trước hết về bất cứ kết quả nào", người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki nói ngày 23-8 khi được hỏi về cuộc điều tra.
Trước đó, ông Biden đã yêu cầu giới tình báo điều tra nguồn gốc dịch COVID-19 từ tháng 5-2021 và báo cáo lại cho ông trong vòng 90 ngày. Cuộc điều tra kết thúc vào ngày 24-8. Sau khi nhận được báo cáo, ông Biden dự kiến sẽ báo cho Quốc hội Mỹ.
Trong khi đó, tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc dẫn các nguồn tin riêng cho rằng báo cáo tình báo của Mỹ không thể đưa ra các bằng chứng chắc chắn cho giả thuyết virus corona chủng mới gây bệnh COVID-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm.
"Mục đích thực sự của Mỹ không phải là tìm nguồn gốc của con virus bí ẩn này. Thay vào đó, họ muốn vắt kiệt các nguồn lực ngoại giao của Trung Quốc, củng cố việc cản trở sự phát triển của Trung Quốc và ngăn cản sức ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc trên thế giới", tờ báo này viết.
Ngày 22-7, chính quyền Trung Quốc chính thức bác đề xuất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho điều tra nguồn gốc COVID-19 giai đoạn 2, cho rằng những ngôn từ trong đề xuất "thiếu tôn trọng khoa học".
Ngày 16-7, WHO đã công bố kế hoạch điều tra nguồn gốc COVID-19 giai đoạn 2, chỉ vài ngày sau khi tổ chức này than phiền Trung Quốc không cung cấp đủ dữ liệu thô.
Nguồn: https://tuoitre.vn/ong-biden-nhan-ket-qua-dieu-tra-nguon-goc-covid-19-kha-nang-khong-co-gi-moi-20210825103216451.htm