• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THÍCH ĐỦ THỨ
THÍCH ĐỦ THỨ @Giang_Nam
Đô thị
Thành ủy Hà Nội yêu cầu các địa phương cần kiểm tra các phương tiện lưu thông, kể cả xe cứu thương, xe công vụ… và xử lý nghiêm các sai phạm nếu có.
Yêu cầu trên được đề cập trong đến tại Thông báo số 473-TB/TU kết luận về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố, tại cuộc họp do Thường trực Thành ủy tổ chức vào ngày 23/8.
Thành ủy Hà Nội yêu cầu, các địa phương cần kiểm tra các phương tiện lưu thông, kể cả xe cứu thương, xe công vụ… và xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có).
Sẵn sàng tình huống phòng, chống dịch ở mức cao nhất
Theo đó, Thường trực Thành ủy chỉ đạo phải chủ động chuẩn bị nguồn lực, lực lượng, trang thiết bị, cơ sở vật chất và phương án phòng, chống dịch bệnh sẵn sàng cho tình huống dịch ở mức cao nhất. Các cấp, các ngành tích cực hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt "Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19"; học tập, chia sẻ, nhân rộng kinh nghiệm, mô hình, cách làm hay, phù hợp, hiệu quả để phòng, chống dịch.
Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra đột xuất về công tác phòng, chống dịch và việc thực hiện giãn cách xã hội tại tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn.
Đặc biệt, các địa phương cần kiểm tra các phương tiện lưu thông, kể cả xe cứu thương, xe công vụ, xe container... được cấp phép "luồng xanh"; không để lợi dụng, vi phạm quy định phòng, chống dịch; xử lý nghiêm các sai phạm.
Đồng thời, tiến hành rà soát, kiểm tra các doanh nghiệp không thuộc nhóm sản xuất, kinh doanh mặt hàng thiết yếu, yêu cầu chấp hành nghiêm việc cấp giấy đi đường và phê duyệt phương án sản xuất, kinh doanh trong điều kiện phòng, chống dịch.
Về xét nghiệm, Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo UBND thành phố tiếp tục xây dựng kế hoạch xét nghiệm cho các khu vực nguy cơ và các đối tượng nguy cơ; tiếp tục xét nghiệm cho các đối tượng bị ho, sốt tại cộng đồng để sàng lọc, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, truy vết F1, làm sạch cộng đồng.
Toàn bộ các trường hợp đi từ vùng dịch về thành phố phải được cách ly theo đúng quy định.
Phân loại rõ từng loại khi cấp giấy đi đường
Thông báo số 473-TB/TU nêu rõ, các cơ quan liên quan tiếp tục chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm; phương tiện, lực lượng tham gia vận tải, cung ứng, phân luồng bảo đảm phục vụ nhân dân. Đặc biệt, có phương án chia khung giờ phù hợp cho lực lượng, phương tiện giao hàng và hệ thống siêu thị trên địa bàn để giảm thiểu số lượng người, phương tiện cùng tham gia giao thông trong một khung giờ, nhằm giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Về việc cấp giấy đi đường, Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo UBND thành phố quy định rõ đối với từng loại hình (đối với doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và cung ứng các mặt hàng thiết yếu, đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các lĩnh vực không thiết yếu; các cơ quan, đơn vị).
Giao các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tổ chức sản xuất, kinh doanh, làm việc, cấp giấy đi đường theo phương án đã được phê duyệt và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu khẩn trương đẩy nhanh việc triển khai hỗ trợ các đối tượng theo các quy định của trung ương, thành phố, không để chậm trễ; tiếp tục nghiên cứu, đề xuất có phương án tiếp tục hỗ trợ các đối tượng khó khăn trong những ngày thực hiện kéo dài giãn cách xã hội.
Về công tác bảo đảm an ninh trật tự, Công an thành phố phối hợp Bộ Tư lệnh Thủ đô và các lực lượng địa phương siết chặt kiểm soát tại 23 chốt vào thành phố, kể cả xe công vụ, xe cứu thương, xe "luồng xanh", phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và lợi dụng xe ưu tiên để đưa người vào thành phố không đúng quy định.
Tiếp tục triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố trong đợt giãn cách xã hội và dịp lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống…
Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/thanh-uy-ha-noi-kiem-tra-viec-ra-duong-doi-voi-xe-cong-vu-xe-cuu-thuong-20210825161324820.htm