• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THÍCH ĐỦ THỨ
THÍCH ĐỦ THỨ @Giang_Nam
Pháp luật
Tại 1 cơ sở kinh doanh than (bãi than) trên địa bàn thuộc thị xã Kinh Môn (tỉnh Hải Dương), lực lượng chức năng đã phát hiện hàng chục nghìn tấn than không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn, chứng từ. Đây là số lượng than rất lớn được cơ quan chức năng phát hiện trong thời gian qua.
Đây là một trong những vụ kiểm tra, xử lý lớn nhất đối với mặt hàng than đá được lực lượng Quản lý thị trường phối hợp với Cục Cảnh sát Kinh tế - C03 (Bộ Công an) phát hiện.
Thông tin cụ thể như sau:
Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã trực tiếp chỉ đạo Cục QLTT Hải Dương phối hợp với Cục Cảnh sát Kinh tế (C03) đồng loạt kiểm tra 21 điểm kinh doanh than (bãi than) của các doanh nghiệp và cá nhân nằm rải rác trên địa bàn thuộc thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.
Sau 6 ngày làm việc (từ ngày 19/8-24/8), lực lượng chức năng mới hoàn tất quá trình kiểm tra và có kết quả sơ bộ về khối lượng sản phẩm có dấu hiệu vi phạm của 15/21 bãi.
Kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng phát hiện phần lớn các bãi than đều có khối lượng than chênh lệch so với hoá đơn nhập hàng mà chủ sở hữu xuất trình khi làm việc.
Đơn cử, tại 1 cơ sở đã được kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hàng chục nghìn tấn than không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn, chứng từ. Đây là số lượng than rất lớn được cơ quan chức năng phát hiện trong thời gian qua.
Hiện, lực lượng chức năng đang tiếp tục làm rõ các dấu hiệu vi phạm về đăng ký kinh doanh, điều kiện kinh doanh đối với các cơ sở, đồng thời phối hợp với Tổng cục địa chất khoáng sản để giám định, đối chiếu, làm rõ chủng loại than cũng như sự chênh lệch khối lượng than hiện có trên bãi so với số hoá đơn nhập hàng do doanh nghiệp xuất trình để làm căn cứ xử lý đúng theo quy định của pháp luật.
“Do số điểm vi phạm cùng khối lượng sản phẩm có dấu hiệu vi phạm rất lớn, chúng tôi phải tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan như Tổng cục địa chất khoáng sản, cơ quan thuế cùng vào cuộc để xác minh, giám định, điều tra làm rõ để đưa ra những kết luận chính xác nhất về hành vi vi phạm”, ông Trần Hữu Linh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cho biết.
Thông tin về quá trình kiểm tra, phát hiện vi phạm, ông Hoàng Ánh Dương, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT (phụ trách Cục QLTT tỉnh Hải Dương) cho biết, trong 6 ngày với sự tham gia của 135 cán bộ, chiến sỹ thuộc lực lượng Quản lý thị trường và Cảnh sát kinh tế, Cảnh sát cơ động mới chỉ hoàn tất việc kiểm tra sơ bộ 15/21 bãi than.
Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng đã gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, địa hình mỗi bãi than nằm cách nhau từ 5-7km, giáp bờ sông, đường đi lại khó khăn, nằm ở xa khu dân cư.
Thêm vào đó, mỗi bãi than thường có nhiều chủ hàng, các chủ hàng đều không có mặt cùng thời điểm để làm việc với lực lượng chức năng khiến việc kiểm tra bị kéo dài thời gian. Đoàn kiểm tra phải bố trí lực lượng trực chốt tại các bãi để tạm giữ, bảo quản, trông coi hàng hóa.
Hiện chương trình kiểm tra đang được gấp rút thực hiện để bước đầu xác định khối lượng và dấu hiệu vi phạm làm căn cứ để xử lý theo quy định.
Nguồn: Tổng hợp BCCMVN