• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
Hoang_duc
Hoang_duc @Hoang_duc
Đời sống - Xã hội
Đây là câu chuyện của một người bạn tôi. Tôi tin chắc đây là câu chuyện mà anh ấy không hư cấu hay thêm nếm chi tiết nào, viết đến đây tôi cũng hơi có chút lo ngại, vì lời khẳng định của mình nên cũng cần sự chắc chắn bằng cách nhắn tin hỏi han?
Hình ảnh lời xác nhận qua tin nhắn

Thế là anh ấy gửi cho luôn cả cái đơn đã điền đầy đủ thông tin rồi kể cho nghe việc mẹ già đi photo mấy cái giấy theo yêu cầu. Vì chỗ ở hiện nay và nơi có HKTT của anh ấy thuộc 2 phường khác nhau.
Đơn Đề nghị hỗ trợ gửi nơi có HKTT


Câu chuyện kể về việc bà cụ đi photo giấy tờ cho con trai U53
Còn đây là nguyên văn câu chuyện được kể qua đoạn văn đối thoại giữa anh bạn và bác tổ trưởng dân phố:
Bác tổ trưởng: ông ơi tôi gửi Giấy Đi Chợ!
-Vâng! Em xin bác
Bác tổ trưởng: này, nhà ông đã được nhận gì hỗ trợ chống dịch chưa?
- dạ! Em cũng chưa thấy ai nói gì và cũng chưa nhận gì
Bác tổ trưởng: à, vì ông ở đây nhưng đăng ký hộ khẩu thường trú ở nơi khác. Giờ ông về phường cũ xin cái giấy xác nhận là chưa nhận bất cứ khoản hỗ trợ nào từ trước tới nay rồi về nộp phường bên này. Nhưng thủ tục lằng nhằng lắm đấy nhớ?
- vâng! Thôi nếu phường bên kia cho gì thì em lấy-vì em vẫn hộ khẩu bên ấy mà!
Mẹ alo: con ơi phường đưa cái giấy xin hỗ trợ covid con khai vào rồi nộp
Đang lúc dịch giã nhà nhà khó khăn mà chính quyền quan tâm đến người dân thế này thì quí quá- thế là khai khai, viết viết...
Thủ tục gồm photocopy hộ khẩu, căn cước công dân- Đang cái lúc giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 TTg thế này tìm được hàng photocopy ngang bằng lên trời. Mấy cái thứ sao chụp này đâu phải là mặt hàng thiết yếu mà họ mở cửa hàng? Mà có mở cửa hàng thì họ sẽ đi lại thế nào, chụp cho ai trong lúc không ai ra khỏi nhà để chống dịch? Thêm nữa, lại viết cái đơn xin phường nơi đang ở rằng: tôi chưa nhận bất cứ khoản hỗ trợ nào từ đầu dịch tới giờ- đóng dấu ubnd phường và nộp lại phường bên kia và chờ (bên này có quản lý mình đâu mà đóng dấu chứng nhận)
Sau câu chuyện là lời tâm sự đầy cảm xúc của anh:
Đã gọi là hỗ trợ sao lại bắt dân xin? Mà hỗ trợ sao lại thủ tục lằng nhằng khó khăn thế?
Thật! Giờ có ai làm gì hoặc ho to 1 tiếng chỉ 10 phút sau cả phường, cả quận, cả thành phố biết ngay? Vậy mà hỗ trợ kiểu này thì dài dòng và mất thời gian quá!
Mình có lọ muối vừng con bạn gái học cùng hồi 12 tặng rồi! Yên tâm ở nhà chống dịch rồi kkk " không để cho dân thiếu ăn, thiếu mặc" mà tiền hỗ trợ chống dịch với dân như chơi Trốn Tìm ý nhờ!
Có lẽ cần lắm một phương pháp, một cách thức triển khai hỗ trợ theo cách nhìn thẳng vào thực tế thay vì phải cung cấp đủ các loại giấy tờ photo mà trong lúc này việc di chuyển hay có cửa hàng để thực hiện việc sao chép thật như mò kim đáy chum.
Ví dụ: Chỉ cần thực hiện hỗ trợ tại chỗ theo thực tế khảo sát, tìm hiểu ở địa bàn ấy, không thực hiện hỗ trợ theo HKTT là xong. Giờ thì dân ở đâu cũng là dân mà, trên địa bàn đang thực hiện phong toả, giãn cách thì khó khăn là hiển nhiên rồi. TP Hồ Chí Minh còn mời người dân ngoại tỉnh ở lại tiêm vaccine cơ mà.
Nguồn: Ngọc Phê