• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
Hoang_duc
Hoang_duc @Hoang_duc
Thế giới
Phó tổng thống Mỹ bắt đầu công du Singapore, Việt Nam
Phó Tổng thống Kamala Harris hạ cánh tại Singapore ngày 22/8, bắt đầu chuyến thăm nước này và sau đó sẽ đến Việt Nam.
Harris rời Washington vào tối 20/8, lên chuyên cơ Không lực Hai tại căn cứ Andrews ở Maryland, bay qua các điểm tiếp liệu ở Alaska và Nhật Bản trước khi đến Singapore. Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan chào đón bà tại căn cứ Paya Lebar vào sáng nay.
Hiện chưa rõ lịch trình của Harris vào hôm nay. Ngày mai bà dự kiến điện đàm với Tổng thống Singapore Halimah Yacob và tham gia cuộc họp song phương với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Bà và ông Lý dự kiến trả lời câu hỏi từ các phóng viên trong một cuộc họp báo chung. Bà cũng sẽ có bài phát biểu trên tàu chiến Mỹ ở Singapore.
Phó tổng thống tiếp tục có một bài phát biểu tại Singapore vào 24/8, tập trung vào các kế hoạch hợp tác với Đông Nam Á của Mỹ. Bà cũng sẽ thảo luận về các vấn đề chuỗi cung ứng trong cuộc họp với các lãnh đạo doanh nghiệp khu vực.
Phó tổng thống Mỹ đến Singapore ngày 22/8. Ảnh: Reuters.

Bà Harris sau đó sẽ đến Việt Nam, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của một phó tổng thống Mỹ đương nhiệm.
"Phó tổng thống sẽ làm rõ trong suốt chuyến đi rằng chúng tôi có cam kết lâu dài đối với khu vực", một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết.
Đây là chuyến công du nước ngoài thứ hai của bà Harris, sau chuyến thăm Guatemala và Mexico tháng trước trong vai trò dẫn dắt các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết nguyên nhân gốc rễ của việc di cư đến Mỹ. Bà Harris là quan chức cấp cao nhất trong chính quyền Tổng thống Biden đến thăm châu Á.
Nguồn: Theo vnExpress