• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THÍCH ĐỦ THỨ
THÍCH ĐỦ THỨ @Giang_Nam
Thế giới
Binh sĩ quân đội Afghanistan.
Sau sự sụp đổ của Chính phủ Afghanistan, những người lính của chế độ cũ, đặc biệt là lính đặc nhiệm đang bị săn đuổi ráo riết, lối thoát nào cho họ trong tình cảnh hỗn loạn này?
"Binh bại như núi lở"
Hàng đoàn dài binh sĩ Afghanistan trên xe bọc thép và xe bán tải phóng nhanh qua sa mạc để đến Iran. Các phi công quân sự bay thấp và nhanh để đảm bảo an toàn đến vùng núi của Uzbekistan. Hàng nghìn thành viên lực lượng Afghanistan đã tìm cách đến các quốc gia khác trong vài tuần qua khi Taliban nhanh chóng chiếm giữ đất nước này.
Những người khác cố gắng thương lượng để đầu hàng và quay trở lại nhà của họ và một số giữ vũ khí của họ và tham gia vào phe chiến thắng. Nhưng hàng chục nghìn người Afghanistan khác, biệt kích và gián điệp, những người đã chiến đấu đến cùng đã bị bỏ lại phía sau, bất chấp những phát ngôn ở Washington rằng các lực lượng Afghanistan tan vỡ nhanh chóng.
Bây giờ họ đang chạy trốn, lẩn trốn và bị săn đuổi bởi Taliban. Nỗi lo của những người lính đặc nhiệm không phải không có cơ sở sau khi 22 người lính đặc nhiệm Afghanistan đã bị bắn chết sau khi đầu hàng. Vụ hành quyết chóng vánh này diễn ra vào ngày 16/6/2021 ở thị trấn Dawlat Abad, tỉnh Faryab, gần biên giới của Afghanistan với Turkmenistan.
Việc sát hại quân nhân đối phương là trái ngược hẳn với các nỗ lực của nhóm Taliban muốn chứng tỏ rằng họ chấp nhận đối phương đầu hàng, và trong vài trường hợp thậm chí còn bỏ tiền cho những người lính này về quê nhà khi tổ chức Taliban đang giành thêm được nhiều lãnh thổ trên khắp đất nước Afghanistan.
Trong khi các binh sĩ Chính phủ thông thường nhận được sự chào đón nồng nhiệt của các tay súng Taliban khi đầu hàng thì những người lính đặc nhiệm lại không may mắn như vậy. Có lẽ do những người lính đặc nhiệm này là nòng cốt trong lực lượng chính phủ chống lại Taliban và họ cũng thường là những người kề vai sát cánh bên quân đội NATO nhất.
Lực lượng đặc nhiệm Afghanistan – do Mỹ huấn luyện và được trang bị tốt hơn các đơn vị thông thường, có quân số khoảng 18.000 người. Nhưng họ bị căng mỏng trong bối cảnh Taliban đẩy mạnh các cuộc tấn công trên khắp đất nước Trung/Nam Á này.
Quân đội Chính phủ Afghanistan đã tan rã quá nhanh chóng.
Hiện không còn yểm trợ đường không và hoạt động thu thập tình báo do Mỹ thực hiện, nhiệm vụ của đặc nhiệm Afghanistan càng trở nên khó khăn và họ đang hứng chịu các tổn thất nặng nề.
Không lối thoát - Định mệnh cay đắng của những người lính Afghanistan
“Không có lối thoát,” Farid, một lính biệt kích Afghanistan, nói trong một tin nhắn văn bản cho một người lính Mỹ đã chiến đấu với anh ta. Farid, người đồng ý chỉ được xác định bằng tên của mình, cho biết anh ta đang ẩn náu ở vùng núi phía đông Afghanistan, bị mắc kẹt sau khi các đơn vị quân đội xung quanh anh ta đầu hàng.
"Tôi đang cầu nguyện để được cứu." Các thông tin về việc Taliban tìm kiếm những người mà họ tin rằng đã cộng tác và chiến đấu cùng với lực lượng Hoa Kỳ và Nato đang bắt đầu lan ra, cho thấy một chính sách đẫm máu bên trong những tuyên bố ôn hòa mà các chiến binh đã cố gắng thể hiện với thế giới.
Các chiến binh đe dọa bắt giữ hoặc trừng phạt các thành viên trong gia đình nếu họ không tìm thấy người mà họ đang tìm kiếm, nhưng thông tin này được xác thực bởi các cựu quan chức Afghanistan, một báo cáo mật được chuẩn bị cho LHQ và các cựu chiến binh Mỹ đã được liên lạc với những người Afghanistan từng chiến đấu bên cạnh họ.
Các quan chức cho biết Taliban đã rà soát các hồ sơ tại Bộ Quốc phòng và Nội vụ cũng như trụ sở của cơ quan gián điệp Afghanistan, lên danh sách các đặc vụ để tìm kiếm.
Trên giấy tờ, lực lượng Afghanistan là 300.000 người nhưng vì tham nhũng, đào ngũ và thương vong, chỉ một phần sáu trong số đó thực sự tham gia cuộc chiến chống Taliban trong năm nay, các quan chức Mỹ cho biết.
Một số thành viên của lực lượng đặc nhiệm Afghanistan đang ẩn náu ở Thung lũng Panjshir.
Các chiến binh Taliban đang tập trung vào 18.000 lính biệt kích của quân đội Chính phủ, nhiều người trong số họ đã không đầu hàng, và các sĩ quan từ cơ quan gián điệp, Tổng cục An ninh Quốc gia.
Một số người trong số những người này đã ẩn náu tại Thung lũng Panjshir, một khúc quanh chiến lược ở phía bắc Kabul, nơi một số nhà lãnh đạo Afghanistan đang cố gắng tổ chức lực lượng để chống lại Taliban. Hiện lực lượng này đã chiếm được 1 số huyện và đang mở rộng khu vực kiểm soát của mình.
Nguồn: https://soha.vn/300000-quan-tan-ra-nhu-nui-lo-bi-taliban-lung-diet-tuong-lai-nao-cho-binh-linh-afghanistan-20210821154530849.htm