• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THÍCH ĐỦ THỨ
THÍCH ĐỦ THỨ @Giang_Nam
Thế giới
Quân đội Mỹ di tản khỏi Afghanistan cùng những chú chó nghiệp vụ nhưng lại "bỏ quên" binh lính đồng minh đã từng “vào sinh ra tử” với họ. Ảnh: Saha
Quân đội Mỹ đã di tản khỏi Thủ đô Kabul của Afghanistan cùng với những chú chó nghiệp vụ nhưng lại "bỏ quên" các binh sĩ đồng minh từng “vào sinh ra tử” cùng họ.
Truyền thông Ukraine cho biết, nhiều người dân nước này đang hết sức phẫn nộ trước thông tin Quân đội Mỹ trong quá trình di tản khỏi Afghanistan để tránh bị Taliban tấn công đã nhanh chóng dắt theo những chú chó nghiệp vụ của mình nhưng lại "bỏ quên" số lính Ukraine đã từng “vào sinh ra tử” cùng họ.
Natalia, chị gái của một trong các binh sĩ người Ukraine nói trên kể lại trên truyền thông rằng họ không hề biết gì về việc có máy bay Ukraine tham gia di tản.
"Không một ai liên hệ với họ. Tất cả người Mỹ ở căn cứ đã di tản. Lúc đó chỉ còn lại khoảng hơn 40 người, trong đó có cả người Georgia, Romania và Bulgaria. Không ai đến sơ tán họ".
Quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan. Ảnh: NBC
Theo một số nguồn tin, Quân đội Mỹ đã di tản khỏi thủ đô Kabul của Afghanistan cùng với những chú chó nghiệp vụ của mình.
"Người Mỹ đã rời đi và để mặc bọn họ ở lại", Natalia kể. Cô cũng tỏ thái độ cực kỳ phẫn nộ khi chỉ có 8 công dân Ukraine trên chiếc máy ban di tản của nước này, số 72 người còn lại đều là người nước ngoài.
Taliban sau đó đã ập tới căn cứ của số lính Ukraine, tịch thu toàn bộ vũ khí và ra lệnh cho họ ngồi yên, nếu không “mọi việc sẽ khác”.
“Ngay lúc này, Taliban hành xử bình thường nhưng biết đâu đấy ngày mai họ lại cho rằng những binh lính đó đã đứng bên chiến tuyến của người Mỹ, chiến đấu chống lại họ. Khi đó, họ sẽ là những người đầu tiên bị bắt giữ”, Natalia bày tỏ thái độ lo lắng.
Natalia thừa nhận, cô chỉ có thể nói chuyện với Đại sứ quán Ukraine ở Tajikistan.
"Cả ngày, tôi không thể liên lạc được với Bộ Ngoại giao Ukraine. Họ không trả lời mail, kể cả trên Facebook. Vậy tôi phải đi đâu? Chúng tôi bắt đầu gọi điện đến khắp nơi, tới tất cả những người họ hàng. Mãi về sau họ mới trả lời chúng tôi”.
Các cơ quan ngoại giao Ukraine hiện đang thu thập dữ liệu về số binh lính nói trên, tìm kiếm các bản sao hộ chiếu. Tuy nhiên, họ vẫn chưa công bố bất kỳ chi tiết cụ thể nào mà chỉ nói rằng đang cố gắng sơ tán người dân Ukraine.
Natalia cho biết, các quan chức ngoại giao Ukraine nói rằng họ không thể sơ tán công dân ngay lập tức mà đang cố gắng đàm phán với Taliban để tìm kiếm được một hành lang di chuyển để đưa mọi người bằng xe buýt ra sân bay.
Nguồn: https://soha.vn/linh-my-dat-cho-chay-tron-taliban-bo-mac-chien-huu-than-thiet-nuoc-dong-minh-phan-no-20210820162439582.htm?fbclid=IwAR2WIZcobRjCu5WT6XNVe9uanUPbXH8q9JgILIryt54e7ZAnhkeJpPMgS5k