• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THÍCH ĐỦ THỨ
THÍCH ĐỦ THỨ @Giang_Nam
Thời sự
Nhắc lại sự việc đáng tiếc xảy ra những ngày qua liên quan đến một số cán bộ, công chức quản lý thị trường (QLTT) vi phạm pháp luật đến mức phải xử lý hình sự, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu, những sai phạm xảy ra vừa qua phải được nhìn nhận đúng, mỗi cán bộ phải cảm thấy đau lòng, đáng tiếc khi sự việc lại xảy ra với ngành mình, để từ đó rút kinh nghiệm cho chính bản thân.
Chiều 19.8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì Hội nghị trực tuyến với Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương và 63 Cục QLTT các tỉnh/thành phố trên cả nước. Cuộc họp đánh giá kết quả sau 3 năm chuyển đổi mô hình hoạt động QLTT theo ngành dọc, rút ra những bài học kinh nghiệm.
Ông Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT - cho biết, sau 3 năm hoạt động theo mô hình ngành dọc từ Trung ương đến địa phương, Tổng cục QLTT đã hoàn thành việc sắp xếp tổ chức, bổ nhiệm cán bộ toàn lực lượng, ổn định tư tưởng cho công chức, người lao động để tập trung hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn.
Đặc biệt, giai đoạn 2018 đến nay, lực lượng QLTT đã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra, xử lý nhiều vụ việc lớn, nổi cộm. Tấn công, triệt phá các đường dây ổ nhóm như 2 trung tâm thương mại bán hàng giả tại Móng Cái, Quảng Ninh;
Kiểm tra, xử lý các điểm nóng về sản xuất và kinh doanh hàng giả tại Hà Nội và tại TPHCM; chuyên án 117-D của Bộ Công an triệt phá đường dây buôn lậu đường tại An Giang và các tỉnh lân cận; xử lý tổng kho buôn lậu hơn 10.000m2 tại 145 Hoàng Diệu, thành phố Lào Cai...
Ông Trần Hữu Linh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: MOIT
Ngoài những thành tích đạt được, ông Trần Hữu Linh cũng thẳng thắn nhìn nhận một số tồn tại. Đó là nhận thức QLTT chưa được đồng bộ, nhất quán trong toàn lực lượng; công tác kiểm tra, giám sát nội bộ còn chưa nghiêm; hệ thống pháp luật còn trùng lặp, chưa đồng bộ.
"Đã đến lúc cần xác định lại khái niệm QLTT, mang tính giám sát cảnh báo, dự báo, kiểm tra cả khâu sản xuất. Chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật, đạo đức công vụ" - ông Linh nhận định.
"Những sai phạm xảy ra vừa qua phải được nhìn nhận đúng"
Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hồng Diên đánh giá đây là một cuộc họp quan trọng, cần thiết và cấp bách được diễn ra trong bối cảnh cũng rất đặc biệt, khi nhiều tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
Cùng với đó, một số sự việc xảy ra với cán bộ của lực lượng một lần nữa cho thấy, sau 3 năm chuyển đổi theo mô hình ngành dọc, đã đến lúc cần nhìn nhận, đánh giá lại toàn lực lượng trên tinh thần, cái gì làm được, làm tốt cần phát huy, cái gì còn tồn tại, hạn chế phải chấn chỉnh kịp thời.
Nhắc lại sự việc đáng tiếc xảy ra những ngày qua liên quan đến một số cán bộ, công chức QLTT vi phạm pháp luật đến mức phải xử lý hình sự, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu, những sai phạm xảy ra vừa qua phải được nhìn nhận đúng, mỗi cán bộ phải cảm thấy đau lòng, đáng tiếc khi sự việc lại xảy ra với ngành mình để từ đó rút kinh nghiệm cho chính bản thân.
Nếu không thẳng thắn nhìn nhận, không nhận ra cái sai, không kịp thời rút kinh nghiệm, chấn chỉnh thì hậu quả nặng nề hơn, khắc phục khó khăn hơn.
Bộ trưởng nhắc nhở cán bộ QLTT cần phải nhìn nhận đúng những vi phạm của một số cán bộ vừa qua. Ảnh: MOIT
"Chúng ta phải xây dựng được lực lượng quản lý thị trường trong sạch, vững mạnh, chính quy, hiện đại trong thời gian tới, để xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và Bộ Công Thương", ông Diên nhấn mạnh.
Để ngành tiếp tục phát huy được vai trò của mình, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên giao các nhiệm vụ trọng tâm mà lực lượng QLTT phải thực hiện như tiếp tục nghiên cứu, quán triệt kỹ các quan điểm, chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của ngành.
Phát huy các kết quả đã đạt được, cũng như khắc phục những tồn tại hạn chế để làm tốt nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.
"Từ những sự vụ đau lòng xảy ra thời gian vừa qua, Tổng cục, các đơn vị cục cũng như mỗi đơn vị trực thuộc cần rút kinh nghiệm để chủ động rà soát, giải quyết các vấn đề còn nội tại, trên cơ sở tuân thủ pháp luật, phù hợp với thực tiễn, phát huy tính dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm của từng đơn vị", ông Nguyễn Hồng Diên nói.
Bộ trưởng giao lãnh đạo Tổng cục QLTT thực hiện rà soát, sửa đổi, bổ sung, đề xuất việc ban hành các quy chế, quy định, quy trình mới về công tác cán bộ, công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật cán bộ thật nghiêm túc, phù hợp các quy định hiện hành của Đảng, Nhà nước.
Nguồn: https://laodong.vn/kinh-te/bo-truong-cong-thuong-noi-gi-ve-nhung-can-bo-qltt-vua-bi-khoi-to-944242.ldo?fbclid=IwAR3dW7Ju6d37Bf6_JrAHUD00zIHTLlwUoIPav07TiLPffdeZatPrJ-NnVVs