• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THÍCH ĐỦ THỨ
THÍCH ĐỦ THỨ @Giang_Nam
Thế giới
Giới chức y tế Israel phát hiện 10 ca bệnh nhiễm AY.3 - chủng đột biến của Delta - và được cho là nguy hiểm hơn các biến thể khác.
Tiêm vắc xin Covid-19 tại Israel (Ảnh: Times of Israel).
Bộ Y tế Israel đang điều tra 10 ca bệnh Covid-19 mới ở nước này nhiễm biến chủng AY.3, Channel 13 đưa tin. Các ca bệnh này bao gồm 8 người từ nước ngoài về và 2 người sống tại Israel.
Theo India.com, AY.3 là một trong những chủng con của Delta Plus (gồm cả AY.1 và AY.2). Biến thể Delta Plus có đột biến ở phần gai protein tương tự như các chủng Beta và Gamma khiến nó có thể tránh né kháng thể. Một nghiên cứu của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ phát hiện ra rằng, AY.3 nói riêng có khả năng vượt mặt hệ miễn dịch tốt hơn chủng khác.
Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ CDC, chủng AY.3 hiện đang chiếm 15% số ca Covid-19 ở Mỹ và đã bị phát hiện ở ít nhất 61 quốc gia.
Ngoài AY.3, Israel cũng lo ngại về biến chủng Lambda (tên khác là C.37) vì chủng này đang lây lan nghiêm trọng ở Nam Mỹ và đã xuất hiện ở Mỹ.
"Nếu Lambda lan tới Israel, chúng ta sẽ phải phong tỏa lại và đó là điều chúng ta không muốn", Tiến sĩ Asher Salmon, Giám đốc Vụ Quan hệ Quốc tế của Bộ Y tế Israel, cảnh báo.
Trong khi đó, Thủ tướng Israel Naftali Bennett kêu gọi người dân Israel đi tiêm chủng, cảnh báo rằng tái phong tỏa lần nữa sẽ "hủy diệt tương lai của đất nước".
Nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/israel-phat-hien-loat-ca-benh-nhiem-chung-dot-bien-cua-delta-20210820113106438.htm