• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THÍCH ĐỦ THỨ
THÍCH ĐỦ THỨ @Giang_Nam
Thế giới
Miền Nam nước Pháp tiếp tục đối mặt với nguy cơ cháy rừng lan rộng, đặc biệt là tại tỉnh Var, do điều kiện thời tiết không thuận lợi, nắng nóng, khô hạn cùng gió mạnh kéo dài.
Tính đến sáng ngày 18/8 theo giờ địa phương, hơn 7.000 hecta rừng đã bị thiêu rụi, trong đó một nửa là thuộc khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Maures. Cháy rừng cũng đã khiến 3 người bị thương nhẹ, 19 người bị ngộ độc khí.
Trong nỗ lực dập tắt đám cháy, Pháp đã huy động 1.200 lính cứu hỏa đến từ các địa phương lân cận tỉnh Var nhằm tạo vành đai ngăn chặn, bảo vệ phần còn lại của khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Maures, vốn chỉ cách khu du lịch nổi tiếng Saint-Tropez chưa đầy 50km. 10/11 máy bay ném bom nước của Pháp đã được điều động đến khu vực để chữa cháy.
Pháp đang trải qua vụ cháy rừng lớn nhất trong 20 năm qua. Ảnh: FranceInfo
Để tránh tổn thất về con người, các nhà chức trách đã sơ tán hơn 7.000 người, bao gồm cả người địa phương và khách du lịch đến đây nghỉ hè, đồng thời khuyến cáo người dân cách xa khu vực cháy ít nhất 500m. Hiện Pháp đã cho lập 15 trung tâm tiếp nhận tạm thời người sơ tán đến lưu trú.
Tuy nhiên, nỗ lực của lực lượng cứu hỏa vẫn gặp khó khăn do điều kiện thời tiết không thuận lợi, nắng nóng, khô hạn, cùng gió mạnh khiến đám cháy bùng phát mạnh hơn. Cơ quan khí tượng Pháp cũng cho biết thời tiết tại khu vực miền Nam sẽ còn tiếp tục nắng nóng và gió mạnh trong nhiều ngày nữa, khiến việc chữa cháy càng thêm khó khăn.
Phát biểu khi đến thăm hiện trường, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ sự tiếc nuối khi đám cháy đã phá hủy một phần sự đa dạng sinh học của Pháp, nhưng cho biết điều tồi tệ nhất là thiệt hại về con người đã không xảy ra, đồng thời nhấn mạnh những giờ phút sắp tới mang ý nghĩa quyết định.
“Lực lượng cứu hỏa vẫn đang chiến đấu để ổn định tình hình. Kết quả hiện nay mới chỉ là tạm thời bởi ngọn lửa vẫn chưa được khống chế. Những giờ phút tới đây có ý nghĩa quyết định và chúng ta cần hết sức cảnh giác, không để ngọn lửa lan sang các tỉnh phía Đông”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói.
Nguồn: https://truyenhinhvov.vn/phap-chay-rung-nghiem-trong-nhat-trong-20-nam-co-nguy-co-lan-rong-164210818165809264.htm