• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THÍCH ĐỦ THỨ
THÍCH ĐỦ THỨ @Giang_Nam
Pháp luật
Ngày 17/8, các ngành chức năng TP. Bến Tre và tỉnh Bến Tre tiến hành điều tra, làm rõ vụ tài xế xe "luồng xanh" chở trót lọt 46 thi thể từ TP.HCM về địa phương này để hỏa táng trái phép.
Trong 2 ngày 15-16/8, cơ sở hỏa táng Phúc Lạc Viên (tại xã Phú Hưng, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre) đã tiếp nhận 46 chiếc quan tài có thi thể người chuyển từ TP.HCM tới hợp đồng hỏa thiêu.
Sau khi nhận tin báo, cơ quan chức năng của TP. Bến Tre xác định, tài xế chở các thi thể này là anh Lê Phúc Hậu (28 tuổi, ngụ tại huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long), chở bằng xe tải biển kiểm soát 64C - 07784.
Điều đáng lưu ý, xe tải mà tài xế Hậu dùng để chở 46 thi thể về Bến Tre là được cấp giấy ưu tiên hoạt động trên "luồng xanh". Chính vì ô tô tải hoạt động "luồng xanh" được ưu tiên lưu thông, nên các chốt kiểm soát dịch bệnh từ TP.HCM - Long An - Tiền Giang và Bến Tre không kiểm tra nên phương tiện này vận chuyển thi thể trót lọt trên tuyến đường hơn 100km.
Cơ sở hỏa táng Phúc Lạc Viên - nơi tiếp nhận hỏa táng 46 thi thể người. Ảnh: CTV
Làm việc với cơ quan chức năng, tài xế Lê Phúc Hậu khai nhận, trước khi đến tỉnh Bến Tre, xe tải chở các thi thể đã từng tới 2 cơ sở hỏa táng tại tỉnh Long An và Tiền Giang nhưng các cơ sở này đã quá tải. Trong 46 thi thể thì có 41 thi thể của các bệnh nhân Covid-19 đã tử vong. Đến nay, gần phân nửa số thi thể trên đã được hỏa táng tại cơ sở Phúc Lạc Viên (tỉnh Bến Tre).
Theo ông Ngô Văn Tán, Giám đốc Sở y tế tỉnh Bến Tre, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bến Tre, việc tài xế dùng xe tải chở thi thể người đến địa phương là sai phạm nghiêm trọng về Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và các quy định về phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm. Xe tải "luồng xanh" cũng không được phép chở quan tài.
Ông Ngô Văn Tán cho biết thêm: "UBND thành phố xử lý cho thiêu luôn các thi thể, rồi xử lý sai phạm của tài xế. Công an đang làm việc với tài xế để xem nguồn gốc như thế nào, rồi ai thuê, hợp đồng ra sao mà không thông báo cho ngành y tế biết. Khi TP. Bến Tre phát hiện thì họ đã thiêu một số rồi, không báo cho y tế biết trước. Xe tải mà chở quan tài là vi phạm rồi, trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 mà rời khỏi nơi cư trú cũng là vi phạm. Nếu họ báo mình thì dĩ nhiên mình phải làm đúng các quy định hết, còn ở đây họ cũng không báo luôn".
Nguồn: https://truyenhinhvov.vn/xu-ly-xe-luong-xanh-cho-46-thi-the-benh-nhan-covid-19-tu-tphcm-ve-ben-tre-hoa-tang-16421081709302573.htm?fbclid=IwAR08QFPFQQQDWykf6QqTm-LhipR2p2RDQ2ZHRabZbY1Ff8rt6BTG2bTMW-Q