• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THÍCH ĐỦ THỨ
THÍCH ĐỦ THỨ @Giang_Nam
Thế giới
Các kháng thể được cho là có khả năng bảo vệ cho người từng mắc COVID-19 đối với cả hai biến thể Alpha và Delta.
Ảnh minh họa - Economic Times
Đài Sputnik đưa tin nghiên cứu quy mô lớn ở Thụy Điển đối với những người từng nhiễm virus SARS-CoV-2 từ một năm trước chỉ ra rằng 80% trong số họ vẫn còn kháng thể đối với virus này.
Nghiên cứu này tập trung theo dõi 2.000 nhân viên tại Bệnh viện Danderyd. Họ đều làm xét nghiệm máu bốn tháng một lần và thường xuyên trả lời các câu hỏi thông qua một ứng dụng đặc biệt.
Sebastian Havervall, nghiên cứu sinh tại Bệnh viện Danderyd và Viện Karolinska, trả lời đài truyền hình quốc gia SVT: “Có thể thấy rõ ràng rằng nhiều người bị mất khứu giác và vị giác và 10% người bị dương tính với virus không có triệu chứng gì”.
Các kháng thể này được cho là có khả năng bảo vệ tốt trước biến thể Delta (lần đầu phát hiện ở Anh) và biến thể Delta (lần đầu phát hiện ở Ấn Độ). Chủng Delta đang lan truyền nhanh chóng trên toàn cầu và trở thành chủng vượt trội ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, sự bảo vệ đối với chủng Beta và Gamma lại không mạnh bằng.
Nhóm nghiên cứu tại Bệnh viện Danderyd cũng tìm hiểu về việc người từng mắc COVID-19 sẽ cần tiêm bao nhiêu liều vaccine. Trước đó, họ đưa ra kết luận rằng tiêm một liều vaccine của Pfizer hoặc AstraZeneca là đủ, bởi việc lây nhiễm đã hoạt động như mũi tiêm thứ nhất.
Trên thực tế, những người này còn nhận được sự bảo vệ tương đương hoặc tốt hơn một chút so với những người không bị nhiễm virus đã được tiêm hai mũi vaccine Pfizer.
Cho đến nay, Thụy Điển có 1,11 triệu người mắc và hơn 14.600 người tử vong vì COVID-19, nhiều hơn cả các nước còn lại khu vực Scandinavia cộng lại.
Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/80-nguoi-mac-covid19-o-thuy-dien-van-con-khang-the-sau-1-nam-20210817154010088.htm