• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THÍCH ĐỦ THỨ
THÍCH ĐỦ THỨ @Giang_Nam
Thế giới
Đại sứ Nga tại Afghanistan sẽ gặp Taliban ở thủ đô Kabul sau khi lực lượng này giành quyền kiểm soát đất nước.
"Đại sứ của chúng tôi đang liên lạc với lãnh đạo Taliban. Ngày mai, Đại sứ sẽ gặp điều phối viên phụ trách an ninh của Taliban", quan chức Bộ Ngoại giao Nga Zamir Kabulov trả lời đài phát thanh Ekho Moskvy hôm nay.
Quan chức Kabulov cho biết thêm Moskva sẽ quyết định công nhận chính phủ mới ở Afghanistan dựa trên cách hành xử của họ.
Các thành viên lực lượng Taliban trong dinh tổng thống Afghanistan ở Kabul hôm 15/8. Ảnh: AP.
"Chúng tôi sẽ cẩn thận xem xét họ điều hành đất nước một cách có trách nhiệm ra sao trong thời gian tới. Dựa trên kết quả đó, giới lãnh đạo Nga sẽ đưa ra kết luận cần thiết", Kabulov nói.
Cuộc gặp giữa Đại sứ Nga tại Afghanistan Dmitry Zhirnov và Taliban sẽ tập trung vào kế hoạch cung cấp an ninh cho đại sứ quan Nga ở thủ đô Kabul.
Khi Taliban hoàn thành tiếp quản Afghanistan hôm 15/8, Kabulov cho biết Nga không có kế hoạch sơ tán đại sứ quán. Tuy nhiên, quan chức này hôm nay cho biết sẽ sơ tán "một phần" nhân viên ngoại giao.
Trong những năm gần đây, Nga đã tìm cách tiếp cận Taliban và nhiều lần đón tiếp các đại diện của lực lượng tới thủ đô Moskva, mới nhất là cuộc gặp hồi tháng trước. Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu hôm 11/8 cho biết Taliban đã cam kết không tấn công vào các quốc gia đồng minh của Nga.
Taliban là một trong các phe tham chiến trong xung đột tại Afghanistan, thế thượng phong từ năm 1994 và kiểm soát phần lớn quốc gia Trung Á từ năm 1996. Taliban nổi tiếng với việc áp luật Hồi giáo hà khắc trong 5 năm cầm quyền trước khi trước khi bị liên quân do Mỹ dẫn đầu lật đổ năm 2001.
Lực lượng này phát động chiến dịch đánh chiếm lãnh thổ Afghanistan sau khi Mỹ và đồng minh bắt đầu giai đoạn rút quân cuối cùng hồi tháng 5. Sau vài tuần tiến công chớp nhoáng, Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan và tiến vào thủ đô Kabul ngày 15/8.
Phát ngôn viên của Taliban Mohammad Naeem sau đó tuyên bố chiến tranh đã kết thúc ở Afghanistan và kêu gọi hòa bình với cộng đồng quốc tế. Taliban cho biết chính quyền mới có thể bao gồm những người không thuộc lực lượng và cả người từ chính quyền cũ.
Nguồn: https://vnexpress.net/dai-su-nga-sap-gap-taliban-4341453.html