• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
Hoang_duc
Hoang_duc @Hoang_duc
Thế giới
Taliban tuyên bố chiến thắng, “chiến tranh kết thúc ở Afghanistan”Taliban tuyên bố chiến thắng, “chiến tranh kết thúc ở Afghanistan”
Lãnh đạo Taliabn trong phủ tổng thống tại Kabul
Phát ngôn viên văn phòng chính trị của Taliban, Mohammad Naeem, nói trên đài Al-Jazeera của Qatar, rằng “chiến tranh kết thúc ở Afghanistan”.
“Chúng tôi đã sẵn sàng thảo luận với tất cả các nhân vật ở Afghanistan và sẵn sàng cung cấp sự bảo vệ cần thiết cho họ”, Naeem nói. “Chúng tôi không tin rằng các lực lượng nước ngoài muốn nếm trải thất bại ở Afghanistan một lần nữa”.
Phát ngôn viên này khẳng định Taliban sẽ không “cho phép bất cứ thế lực nào bên ngoài sử dụng lãnh thổ Afghanistan để nhắm vào người khác” và “tổ chức không muốn làm hại ai”.
Taliban tuyên bố chiến thắng sau khi kiểm soát hoàn toàn thủ đô Kabul mà gần như không gặp phải bất cứ sự kháng cự nào. Các quốc gia phương Tây hiện vẫn đang gấp rút sơ tán nhân viên ngoại giao, công dân khỏi Afghanistan.
Naeem nói toàn bộ các Đại sứ quán và nhân viên ngoại giao “được an toàn ở Kabul”, nói rằng “mọi người dân ở thủ đô hãy giữ sự tự tin”. “Lực lượng của Tiểu vương quốc Hồi giáo sẽ bảo đảm an ninh ở Kabul và các thành phố khác”, phát ngôn viên Taliban nhấn mạnh.
Taliban kiểm soát các toà nhà chính tại thủ đô Kabul 
Trong khi đó, Mỹ tạm thời kiểm soát sân bay Kabul với hơn 5.000 binh sĩ, nơi nhân viên ngoại giao và quan chức nước ngoài đang chờ lên các chuyến bay rời Afghanistan.
Đợt tổng tiến công do Taliban phát động trên khắp Afghanistan bắt đầu từ tháng 5, sau khi Mỹ gia hạn thời gian rút quân đội khỏi Afghanistan tới hết tháng 8. Ở giai đoạn đầu, Taliban tập trung chiếm các cửa khẩu biên giới, nắm quyền kiểm soát hoạt động giao thương.
Tháng 7.2021, trong một cuộc trả lời phỏng vấn tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói về việc 375.000 binh sĩ Afghanistan sẽ không để 75.000 quân Taliban chiếm quyền kiểm soát đất nước. 
Bước sang tháng 8, Taliban tập trung chiếm các thủ phủ của 34 tỉnh và đến ngày 15.8 thì chiếm thành phố lớn cuối cùng, cô lập hoàn toàn thủ đô Kabul. Vài ngày trước, tình báo Mỹ dự đoán thủ đô Kabul có thể sụp đổ trong 90 ngày. Trên thực tế, sau chưa đầy 24 giờ phong tỏa Kabul, Taliban đã tuyên bố nắm quyền kiểm soát thành phố, sau khi Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani rời đất nước.
Theo Guardian, ông Ghani hiện đang ở thủ đô Tashkent, Uzbekistan, cách Kabul khoảng 1.100km. Tháp tùng ông Ghani có vợ và hai quan chức thân cận. Ông Ghani nói mình rời đất nước, từ bỏ quyền lực "để tránh đổ máu vô ích".
Nguồn: Nguồn: http://danviet.vn/taliban-tuyen-bo-chie..