• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
Hoang_duc
Hoang_duc @Hoang_duc
Thế giới


Ông Abdullah Abdullah, người đứng đầu Ủy ban Hòa giải Quốc gia Afghanistan, thông báo qua một video đăng trên mạng xã hội rằng Tổng thống Ashraf Ghani đã rời khỏi đất nước.

Ông Abdullah kêu gọi người dân bình tĩnh, đồng thời chỉ đạo lực lượng quân đội còn lại của chính phủ hợp tác nhằm duy trì an ninh.
Ông Abdullah cũng đề nghị Taliban cho chính phủ thêm thời gian thảo luận trước khi tiến vào thành phố. Một số thành viên lực lượng Taliban đã xuất hiện bên trong Kabul, tuy nhiên phần lớn các tay súng vẫn ở khu vực ngoại ô.
Khi được yêu cầu bình luận, đại diện Văn phòng Tổng thống Afghanistan cho biết "không thể nói điều gì về hành tung của ông Ashraf Ghani vì lý do an ninh", theo Reuters.
Thông tin về việc ông Ghani rời Kabul được Tolo News, hãng tin của Afghanistan, đăng tải trước tiên, và được đài Al Jazeeraxác nhận.
Ashraf Ghani từng là một học giả, chuyên gia kinh tế. Ông trở thành tổng thống Afghanistan sau cuộc bầu cử năm 2014. Đáng chú ý, ông Ghani từng là một công dân song tịch Afghanistan - Mỹ. Ông từ bỏ quốc tịch Mỹ trước khi chạy đua tổng thống ở quốc gia Nam Á vào năm 2009, theo CNN.
Trong khi đó, Phó tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh cho biết sẽ không rời khỏi đất nước, cũng như không chấp nhận đầu hàng Taliban.
Các tay súng của Taliban đã tiến vào thủ đô Kabul, Guardian đưa tin. Người phát ngôn của Taliban cho biết lực lượng này tiến vào thành phố để duy trì an ninh, ngăn chặn cướp bóc.
Phóng viên của CNN tại Kabul cho biết đường phố thủ đô vắng bóng người, giống như một "thành phố ma".
Nhân viên dân sự và lực lượng an ninh chính phủ đã cởi bỏ đồng phục và chuyển sang mặc thường phục. Nhiều người trong số này quấn khăng trắng, màu của Taliban.
Theo Guardian, có một số tiếng súng nổ bên trong thủ đô Kabul khi Taliban tiến vào thành phố. Dẫu vậy, chưa vụ bạo lực nào được xác nhận xảy ra.

Trong diễn biến khác, một quan chức tại Đại sứ quán Nga ở Kabul nói nước này sẵn sàng hợp tác với chính quyền lâm thời của Afghanistan, theo Interfax.
Tuy nhiên, hãng thông tấn RIA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moscow chưa công nhận Taliban là đại diện hợp pháp của Afghanistan.
Chính phủ Đức thông báo đóng cửa đại sứ quán ở Kabul, di tản khẩn cấp tất cả công dân Đức và công tác viên người bản địa.
Canada cho biết tạm thời dừng hoạt động cơ quan ngoại giao ở Kabul. Nhân viên ngoại giao nước này đang trên đường trở về nhà.
Trước đó, một nguồn tin của Reuters cho biết phái đoàn của chính phủ Afghanistan dự định tới Qatar trong ngày 15/8 (giờ địa phương) để gặp các đại diện Taliban nhằm thảo luận về chuyển giao quyền lực.
Phái đoàn nói trên bao gồm ông Abdullah Abdullah, người đứng đầu Ủy ban hòa giải Afghanistan.
Sau khi Taliban bao vây Kabul, phát ngôn viên của lực lượng này, ông Suhail Shaheen, nói họ trông đợi cuộc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình trong vài ngày tới, theo BBC.
Nguồn: Theo Zing