• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THÍCH ĐỦ THỨ
THÍCH ĐỦ THỨ @Giang_Nam
Pháp luật
Báo Lao động Thủ đô nhận được đơn của bà N.T.T (trú tại phường Cao Xanh, Hạ Long, Quảng Ninh) phản ánh một cán bộ thuộc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thành phố Hạ Long nhận mấy chục triệu đồng để "làm nhanh" sổ đỏ...
Theo phản ánh, bà T. mua của bà Phạm Hải Phượng (trú tại khu Vinhome Bến Đoan, phường Hồng Gai, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), là cán bộ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thành phố Hạ Long 3 lô đất tại thành phố Hạ Long lần lượt theo số giấy chứng nhận CH 55083, CH 55084, CH 55085 do UBND thành phố Hạ Long cấp ngày 9/12/2020.
Sau khi làm hợp đồng công chứng, bà T. nhờ bà Phượng hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ. Tuy nhiên, bà Phượng luôn gây khó khăn và yêu cầu bà T., muốn làm nhanh phải mất thêm chi phí.
Bà T. đáp ứng yêu cầu của bà Phượng và chuyển 29 triệu đồng cho bà Phượng (được chuyển khoản làm 2 lần) và sau 3 ngày từ khi chuyển tiền bà T. đã hoàn tất các thủ tục sang tên, ra sổ. Sau khi nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bà Phượng không giao chứng từ, hoá đơn cho bà T. Bà T nêu vấn đề, không biết số tiền 29 triệu mà bà T đã chuyển cho bà Phượng có được nộp vào ngân sách Nhà nước hay không?
Qua tìm hiểu, tài khoản của bà T. giao dịch 2 lần, lần 1 vào 10h49 ngày 3/8/2021 với nội dung “chuyển tiền làm bìa nhanh 3 ô 97 98 99 Bãi Cháy” và lần 2 vào 14h20 cùng ngày với nội dung “chuyển tiền làm bìa nhanh 3 ô đất 97 98 99 tổ 2 khu 8 Bãi Cháy. Chuyển lần 2”. Hai lần đều chuyển vào số tài khoản mang tên Phạm Hải Phượng, Ngân hàng Techcombank.
Trụ sở UBND thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh nơi bà Phượng thực hiện giao dịch trái quy định
Chúng tôi đã liên lạc qua điện thoại với bà Phượng, bà Phượng thừa nhận đang công tác tại UBND thành phố Hạ Long và có giao dịch số tiền 29 triệu giữa bà T.
Ngày 09/8/2021, bà T có đơn với nội dung trên phản ánh đến Thành uỷ Hạ Long và ngày 13/8/2021, Thành uỷ Hạ Long có văn bản số 611 - CV/TU do ông Nguyễn Hồng Cấp - Chánh Văn phòng Thành uỷ thừa lệnh Ban Thường vụ Thành uỷ ký trả lời bà T.
Cụ thể, theo văn bản số 611 - CV/TU ngày 13/8/2021 của Thành uỷ Hạ Long cho biết vào ngày 13/8/2021, Cơ quan Uỷ ban Kiểm tra - Thanh tra đã chủ trì cùng với lãnh đạo Trung tâm Hành chính công thành phố, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thành phố làm việc với bà T. (người có đơn) và đồng chí Phạm Hải Phượng - Viên chức Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thành phố để xác minh làm rõ.
Công văn cũng cho biết số tiền 29 triệu đồng bà T. chuyển cho bà Phượng là thoả thuận giữa hai bên, không phải là khoản chi phí bắt buộc để thực hiện các giao dịch tại Trung tâm hành chính công Thành phố. Do vậy không có chứng từ, phiếu thu theo quy định, không được nộp vào ngân sách Nhà nước thành phố Hạ Long.
Về việc bà Phạm Hải Phượng – Viên chức Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất Thành phố, thực hiện các giao dịch cá nhân tại Trung tâm hành chính công Thành phố là không đúng quy định, sẽ được Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ xem xét và xử lý trách nhiệm...
Để làm rõ thêm vụ việc, phóng viên đã liên hệ với Chánh văn phòng UBND thành phố Hạ Long và lãnh đạo UBND thành phố Hạ Long nhưng chưa nhận được hồi âm.
Về những nội dung trên, luật sư Đào Thị Hằng, Công ty Luật Trần Khoa nêu quan điểm: “Khi thực hiện giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất các bên có quyền thỏa thuận việc bên nào chịu trách nhiệm đăng ký biến động quyền sử dụng đất. Trong quan hệ giữa bà T. và bà Phượng, bà T. là bên có trách nhiệm đăng ký biến động đối với 3 lô đất đã nhận chuyển nhượng của bà Phượng. Nhưng bà Phượng lại yêu cầu bà T. thanh toán thêm một khoản tiền ngoài khoản tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất và không nói rõ tiền này để làm gì, đưa cho ai là không đúng, cần phải làm rõ khoản tiền này là tiền gì.
Nếu bà Phượng sử dụng số tiền này để thực hiện hành vi không được pháp luật cho phép, ví dụ như đưa tiền trái pháp luật cho người có thẩm quyền để thực hiện tiến hành thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất thì hành vi của bà Phượng, có thể sẽ bị cấu thành tội đưa hối lộ được quy định tại điều 364 Bộ luật Hình sự”...
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này.
Nguồn: https://laodongthudo.vn/can-bo-van-phong-dang-ky-quyen-su-dung-dat-tp-ha-long-bi-to-nhan-may-chuc-trieu-dong-de-lam-nhanh-so-do-128011.html?fbclid=IwAR0rSg9cswKvO2J4IMBgfcJjs_2cpzVfnp8MQ0OjLlKkQ0Sa758CnaL80xA