• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THÍCH ĐỦ THỨ
THÍCH ĐỦ THỨ @Giang_Nam
Đời sống - Xã hội
Khi "3 tại chỗ" có nhiều bất cập trong quá trình thực hiện, nhiều doanh nghiệp đề xuất thí điểm chương trình cho người lao động đi làm từ nhà. Cụ thể, thời gian thí điểm đề xuất là 14 ngày từ 16.8 đến 30.8.
Đề xuất "2 tại chỗ"
Sau quá trình duy trì "3 tại chỗ" với hàng loạt bất cập như thiếu cơ sở hạ tầng, chi phí gia tăng, chưa có quy định, hướng dẫn chưa cụ thể, đồng bộ - điều này dẫn đến nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng do không thể tiếp tục phương án này. Bất cập trên đòi hỏi cần có mô hình sản xuất thay thế phù hợp hơn.
Trao đổi về vấn đề này, Giám đốc một công ty sản xuất linh kiện điện tử ở Hưng Yên cho biết, trước đây, hồi giữa tháng 5 công ty bà đã thực hiện "3 tại chỗ". Với đợt dịch này, ban lãnh đạo công ty khá sẵn sàng về cơ sở vật chất và cũng đã có kinh nghiệm thực hiện trước đó (khoảng 14-20 ngày) rồi. Tuy nhiên, khó khăn mỗi đợt lại khác nhau.
"Với kinh nghiệm thực tế tại doanh nghiệp, tôi thấy có 2 nguy cơ chính trong khu nội trú: Đầu tiên doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc xét nghiệm sàng lọc. Nếu như doanh nghiệp chỉ test nhanh, chi phí thấp, nhưng kết quả không chính xác thì dễ bỏ lọt lúc sàng lọc ban đầu.
Nguyên nhân thứ 2 có nhiều nhân sự nội trú nhưng vẫn phải giao dịch với khách hàng. Thế nên vẫn xuất hiện kẽ hở để COVID-19 "chui" vào. Thậm chí có doanh nghiệp xét nghiệm PCR 100% vẫn dính ca COVID-19.
Tôi nghĩ việc triển khai tiêm vaccine là chìa khoá duy nhất để "cứu" nền sản xuất lúc này, nhưng lại không nhanh được. Khu công nghiệp rất dễ lây chéo, song lại thuộc nhóm 7 trong danh sách ưu tiên tiêm vaccine nên vẫn phải chờ rất lâu", nữ giám đốc cho hay.
Doanh nghiệp rối khi thực hiện mô hình “3 tại chỗ“. Ảnh: KQ
Trước những khó khăn, bất cập của mô hình "3 tại chỗ", bà Phan Thị Thanh Xuân - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Da giày, túi xách Việt Nam (Lefaso) đề xuất mô hình "2 tại chỗ" kết hợp với test nhanh cho người lao động.
Có nghĩa người lao động sẽ ăn uống và làm việc tại chỗ, và tạo một cung đường, cho phép họ được về nhà trên cơ sở đảm bảo tuyệt đối kiểm soát dịch bệnh.
Doanh nghiệp sàng lọc bằng cách tăng tần suất test nhanh cho người lao động và cam kết với chính quyền, còn người lao động cam kết với doanh nghiệp về di chuyển bằng phương tiện cá nhân giữa nơi ở của gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh.
Thí điểm cho người lao động đi làm từ nhà
Đồng quan điểm, bà Hồ Thị Thu Uyên, Chi hội doanh nghiệp Khu công nghệ cao (SBA) cũng đề xuất chương trình thí điểm cho người lao động đi làm từ nhà. Cụ thể, thời gian thí điểm đề xuất là 14 ngày từ 16.8 đến 30.8.
"Công ty Intel Products Việt Nam và Công ty Datalogic Việt Nam sẽ triển khai cho người lao động có tay nghề cao và vị trí cốt cán trong quy trình sản xuất của nhà máy. Đây là những lao động đã được tiêm vaccine mũi 1", bà Uyên cho hay.
"Số lượng được phép thí điểm không quá 300 người, trước mắt sẽ bắt đầu bằng nhóm nhỏ từ 20-30, tối đa là 100 người", lãnh đạo Chi hội nói.
Người lao động thuộc nhóm thí điểm sẽ ký cam kết chỉ di chuyển giữa nhà và công ty, tuân thủ 5K cũng như các yêu cầu phòng dịch khi ở nhà. Những người sống chung cũng không rời khỏi nơi cư trú trong suốt thời gian tham gia phương án này và sẽ được làm xét nghiệm tại nhà, chi phí do doanh nghiệp chi trả.
Đồng thời, người lao động sẽ phải cài ứng dụng do Khu công nghệ cao chỉ định trong lúc đi – về hoặc một hình thức kiểm soát kỷ luật đi đường tương đương để doanh nghiệp và lãnh đạo Ban quản lý có thể kiểm tra lộ trình.
"Doanh nghiệp cũng cam kết thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch như: Đảm bảo phương án đưa đón lao động an toàn, hiệu quả; duy trì việc xét nghiệm 2 lần trong 5 ngày đầu, sau đó là 2 lần/7 ngày trong tuần tiếp theo; có khu vực làm việc riêng cho nhóm thí điểm này trong 2 tuần đầu, sau đó mới làm việc chung với các nhóm còn lại", lãnh đạo SBA nhấn mạnh.
Đặc biệt, phương án thí điểm này vẫn được phép tiếp tục cho dù doanh nghiệp có phát hiện ca dương tính, với tỉ lệ phải thấp hơn 10% tổng số người lao động làm thí điểm.
Tại họp báo Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, cơ quan này sẽ phối hợp với Bộ Y tế để sớm ban hành văn bản hướng dẫn các phương án bảo đảm vừa chống dịch vừa bảo đảm sản xuất – kinh doanh.
Nguồn: https://laodong.vn/kinh-te/thay-the-3-tai-cho-de-xuat-cho-cong-nhan-di-lam-tu-nha-941069.ldo?utm_source=VMarketing&utm_medium=Facebook&utm_campaign=NVThan&fbclid=IwAR0EznnIU_QGoAzfJ-J9O1sxOnfot-MkV4_FZ5MYnDCl5HRhbeJMhxf3XYA