• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
Hoang_duc
Hoang_duc @Hoang_duc
Thời sựKhông còn là pháo đài bất khả xâm phạm. Brunei đang bước vào làn sóng dịch Covid-19 mới, hiện chính phủ của Nhà vua kiêm Thủ tướng Hassanal Bolkiah đang khẩn trương các biện pháp để ngăn chặn đợt dịch này

Brunei đang bước vào giai đoạn phong tỏa kéo dài hai tuần để ngăn chặn một đợt bùng phát dịch Covid-19 mới, chấm dứt chuỗi thời gian 457 ngày không ghi nhận ca mắc mới nào.
Theo thống kê của Worldometers, trong 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận 54 ca mắc mới, mức cao nhất kể từ đầu đại dịch, nâng tổng số ca mắc lên thành 494 ca, trong đó có 3 ca tử vong. Trước đó hôm 10/8, cơ quan y tế Brunei thông báo có 42 ca mắc mới, chỉ 2 ngày sau khi phát hiện 7 ca mắc mới, làm chao đảo "pháo đài" vững chắc cuối cùng tại Đông Nam Á.
Công tác phun khử khuẩn tại 1 ổ dịch
Brunei chưa phát hiện được nguồn lây của một số ổ dịch. (Ảnh: The Star)
Là một quốc gia nhỏ có nguồn tài nguyên dầu mỏ phong phú, tiếp giáp với bang Sarawak của Malaysia, Brunei là câu chuyện thành công trên thế giới về chống dịch Covid-19. Trước khi làn sóng mới bùng phát cuối tuần qua, nước này đã ghi nhận ca dương tính cuối cùng vào ngày 6/5/2020.
Brunei đạt được nhiều thành công trong chống dịch, trở thành điểm sáng của Đông Nam Á và thế giới, nhờ thiết lập các quy tắc kiểm dịch nghiêm ngặt đối với việc đi lại trong nước, thực hiện cách ly, xét nghiệm nhanh, truy tìm nguồn lây. Việc kiểm soát đại dịch của quốc gia Đông Nam Á này đã đạt được những kết quả đáng kể nhờ sự lãnh đạo mạnh mẽ của Thủ tướng Brunei Hassanal Bolkiah với các chính sách hiệu quả của chính phủ cũng như sự đồng lòng, hợp tác của công chúng.
Tuy vậy, đợt bùng phát mới này diễn ra vô cùng phức tạp. Phát biểu với báo chí, Bộ trưởng Y tế Brunei Mohd Isham Jaafar cho biết, một số ca mắc mới liên quan đến một trung tâm cách ly tại khách sạn.
"Khác với đợt dịch năm 2020, hiện giờ chúng tôi không biết rõ nguồn lây của nhiều ca bệnh trong thời gian này. Chúng tôi chỉ biết rằng, chuỗi lây nhiễm dễ nhất chủ yếu là qua các tuyến đường buôn lậu xuyên biên giới hoặc các điểm tiếp đón từ sân bay đến khách sạn".
Nguồn: Ngọc Phê tổng hợp