• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
T-Kent
T-Kent @Kent
Đời sống - Xã hội
Theo Phòng TN&MT quận Hải An, để xảy ra tình trạng tranh chấp một phần cũng có nguyên nhân từ Công ty Tân Vũ. Mặc dù được cấp phép khai thác khoáng sản từ năm 2010 nhưng nhiều năm công ty không thực hiện việc thả phao tiêu, gắn biển cảnh báo để khoanh vùng phạm vi mỏ cát. Vì thế ngư dân đã tự ý cắm cọc, dựng chòi làm bãi nuôi ngao chồng lên mỏ cát, giữa hai bên luôn phát sinh tranh chấp khó có thể giải quyết dứt điểm.
Đại diện Phòng TN&MT quận Hải An cho biết quận này đang tiến hành thanh tra toàn diện các hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn. Sau khi có kết quả thanh tra, quận này sẽ cùng với cơ quan chức năng của TP vào cuộc giải quyết dứt điểm tranh chấp giữa hoạt động khai thác cát với nuôi ngao tại bãi bồi Gồ Nam. 
Ông Vũ Tuấn, Chủ tịch UBND phường Tràng Cát, cho biết bãi bồi Gồ Nam là ngư trường truyền thống của ngư dân Tràng Cát. Nhiều năm nay, ngư dân đã khai thác, nuôi trồng thủy sản ở Gồ Nam, hiện có hơn chục hộ dân với hàng trăm hecta bãi nuôi ngao tại khu vực.
Diện tích bãi ngao và khu vực mỏ cát có sự chồng lấn, toàn bộ mỏ cát nằm trong khu vực bãi ngao tự phát. Cả ngư dân lẫn Công ty Tân Vũ đều kiến nghị chính quyền can thiệp bảo vệ quyền lợi. Công ty phản ánh bị ngư dân ngăn cản khi thả phao tiêu, ngư dân cũng có đơn cho rằng công ty đưa người ra chèn ép, xâm phạm bãi ngao.
Theo ông Tuấn, để giải quyết tranh chấp, phường Tràng Cát đã tổ chức đối thoại riêng với cả hai bên. Ngư dân nói chấp thuận bàn giao nếu được hỗ trợ đảm bảo quyền lợi. Phía Công ty Tân Vũ thì kiến nghị cơ quan chức năng có biện pháp đảm bảo để công ty có thể khai thác trên mỏ của mình. Phường đã thông tin tới công ty nguyện vọng của ngư dân để hai bên giải quyết nhằm đảm bảo quyền lợi của cả hai bên.
Nguồn: https://plo.vn/do-thi/bai-ngao-xung-dot-voi-mo-cat-o-bien-hai-phong-1007303.html