• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THÍCH ĐỦ THỨ
THÍCH ĐỦ THỨ @Giang_Nam
Kinh doanh
Không hiếm các gói thầu do Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Lào Cai làm chủ đầu tư trong thời gian qua lại có tỷ lệ tiết kiệm ở mức “siêu thấp”. Bất thường hơn, luôn có một nhóm nhà thầu “quen mặt” liên tiếp trúng các gói thầu tiền tỷ và nhiều cuộc thầu chỉ có một nhà thầu tham dự.
Trụ sở Sở GD-ĐT tỉnh Lào Cai.
Nhiều cuộc thầu kém cạnh tranh
Ngày 18/11/2020, Sở GDĐT Lào Cai công bố thông tin mời thầu gói thầu mua sắm thiết bị dạy học tối thiểu lớp 6 cho các trường phổ thông dân tộc bán trú trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2020 với giá trị 14 tỷ 152 triệu đồng.
Mặc dù đây là gói thầu được tổ chức đấu thầu qua mạng rộng rãi trong cả nước, tuy nhiên chỉ có duy nhất liên danh nhà thầu Công ty TNHH Thiết bị giáo dục và Đồ chơi Tràng An (số nhà 16, ngõ 113 phố Đào Tấn, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội), Công ty TNHH Nội thất và Thiết bị Anh Kiệt (Tổ dân phố Đại Cát 2, phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội), Công ty cổ phần Thương mại X Media (số nhà 031 đường Lê Lai, phường Kim Tân, TP Lào Cai), Công ty cổ phần Thiết bị giáo dục và Đồ chơi Hà Thành (số 41D, tập thể Đại học Thương Mại, phố Dương Khuê, Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) tham gia dự thầu.
Có lẽ do chỉ có một liên danh nhà thầu tham dự nên ngày 14/12/2020, bà Dương Bích Nguyệt- Giám đốc Sở GDĐT Lào Cai đã ký ban hành Quyết định số 1612 phê duyệt liên danh nhà thầu Tràng An- Anh Kiệt- X Media- Hà Thành trúng thầu với giá trúng thầu 14 tỷ 078 triệu đồng.
Tương tự, ngày 21/12/2020, Sở GDĐT tỉnh Lào Cai công bố mời thầu gói thầu số 03: Mua sắm tài sản, thiết bị xây dựng mô hình học trải nghiệm sáng tạo Stem Vinaponic tại Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ; Trường THCS Lý Tự Trọng; Trường THPT Chuyên Lào Cai.
Gói thầu có giá trị 3 tỷ 903 triệu đồng được tổ chức đấu thầu qua mạng rộng rãi trong nước. Tương tự như gói thầu trên, “kịch bản” một nhà thầu dự thầu và trúng thầu lại diễn ra. Đó là việc gói thầu chỉ có duy nhất Công ty cổ phần Bee 1 (Tầng 5 Tòa Văn phòng Meco Ngõ 102 Trường Chinh, phường Phương Mai, quận Đống đa, TP Hà Nội) dự thầu.
Do không có đối thủ cạnh tranh nên ngày 28/12/2020, Công ty cổ phần Bee 1 đã được Giám đốc Sở GDĐT Lào Cai lựa chọn trúng thầu này với giá 3 tỷ 898 triệu đồng. Mục đích của việc đấu thầu là giảm giá, tiết kiệm ngân sách nhà nước, nhưng qua đấu thầu gói thầu này, Sở GDĐT tỉnh Lào Cai chỉ tiết kiệm được vẻn vẹn có 5 triệu đồng, một mức tiết kiệm quá thấp.
Trường hợp khác, tại gói thầu số 1: Cung cấp thiết bị dạy học tối thiểu lớp 1 các huyện Văn Bàn, Bảo Thắng và thị xã Sa Pa do Sở GDĐT Lào Cai làm chủ đầu tư được tổ chức đấu thầu qua mạng, nhưng vẫn chỉ có “một mình” Công ty cổ phần Bee 1 tham dự và trúng thầu.
Giá gói thầu này là 2 tỷ 384 triệu đồng, trong khi Công ty cổ phần Bee 1 trúng thầu với giá 2 tỷ 377 triệu đồng. Như vậy, ở gói thầu tiền tỷ này cũng chỉ tiết kiệm được 7 triệu đồng.
Hay như mua sắm thiết bị, đồ dùng cho các trường PTDT bán trú trên địa bàn tỉnh Lào Cai có giá trị 5 tỷ 527 triệu đồng cũng chỉ có một nhà thầu tham dự và đương nhiên trúng thầu là Công ty cổ phần PTC Việt Nam. Gói thầu này Sở GDĐT Lào Cai cũng chỉ tiết kiệm được 5 triệu đồng…
“Nhà thầu quen” liên tiếp trúng thầu
Theo khảo sát của phóng viên Báo Đại Đoàn Kết, có một nhóm nhà thầu “quen mặt” thường xuyên góp mặt và liên tiếp “ẵm” các gói thầu tiền tỷ do Sở GDĐT tỉnh Lào Cai làm chủ đầu tư.
Chưa rõ năng lực chuyên môn, tài chính của các nhà thầu này đến đâu, nhưng năng lực “trúng thầu” lại vô cùng đặc biệt.
Đầu tiên phải kể đến nhà thầu bản địa thường xuyên trúng thầu là Công ty cổ phần Sách- Thiết bị trường học Lào Cai (số 435 đường Hoàng Liên, Phường Cốc Lếu, TP Lào Cai).
Theo tìm hiểu của phóng viên, từ tháng 10/2018 đến nay, Công ty cổ phần Sách -Thiết bị trường học Lào Cai tham gia 13 gói thầu do Sở GD-ĐT tỉnh Lào Cai làm chủ đầu tư, trong đó đã trúng thầu 12 gói với giá trị rất lớn.
Điển hình, tại gói thầu Mua sắm sách giáo khoa cho học sinh mượn và mua học phẩm hỗ trợ học sinh năm học 2020-2021 theo Quyết định số 13/2017/QĐ-UBND ngày 15/3/2017 của UBND tỉnh Lào Cai (đợt 1), doanh nghiệp này đã liên danh với nhà thầu khác trúng thầu với giá 15 tỷ 087 triệu đồng.
Một nhà thầu bản địa khác cũng liên tục trúng thầu tại Sở GDĐT Lào Cai là Công ty cổ phần Thương mại X Media (Số 031 Đường Lê Lai, phường Kim Tân, TP Lào Cai). Từ tháng 10/2018 đến nay, nhà thầu này tham gia 12 gói thầu do Sở GDĐT Lào Cai mời thầu, trong đó đã trúng thầu 10 gói, với tổng giá trị lên tới vài chục tỷ đồng.
Nhà thầu Công ty cổ phần Bee 1 tham gia 7 gói thầu của Sở GDĐT Lào Cai, trong đó đã trúng thầu 7 gói thầu.
Từ tháng 10/2018 đến nay, Công ty TNHH Nội thất và Thiết bị Anh Kiệt tham gia 10 gói thầu và đã trúng thầu 10 gói tại Sở GDĐT Lào Cai.            
Được biết, từ cuối năm 2019 đến nay, Công ty TNHH Thiết bị Giáo dục và Đồ chơi Tràng An (số nhà 16, ngõ 113 phố Đào Tấn, phường Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, TP Hà Nội) tham gia 3 gói thầu do Sở GD-ĐT Lào Cai làm chủ đầu tư thì trúng cả 3 gói thầu, có tổng giá trị lên tới 50 tỷ đồng.
Nguồn: http://daidoanket.vn/so-giao-duc--dao-tao-lao-cai-nhieu-cuoc-thau-tien-ty-kem-canh-tranh-5661385.html