• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THÍCH ĐỦ THỨ
THÍCH ĐỦ THỨ @Giang_Nam
Gia đình - Sức khỏe
UBND TP.HCM đề xuất có chủ trương về hợp tác công tư khi triển khai mua và tiêm chủng vắc xin Covid-19ẢNH: NGỌC DƯƠNGNgày 11.8, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã ký văn bản báo cáo Bộ Y tế về việc mua, nhập khẩu vắc xin Moderna của thành phố.
TP.HCM cho biết luôn nỗ lực tìm kiếm mọi cơ hội để mang vắc xin đảm bảo chất lượng về cho người dân thành phố nói riêng và người dân cả nước nói chung với sự hỗ trợ giúp đỡ của Chính phủ, Bộ Y tế và cộng đồng doanh nghiệp.
Về tiến độ đàm phán và mua vắc xin Moderna, ông Đức cho biết sau khi được Phó thủ tướng Vũ Đức Đamchấp thuận, TP.HCM đã phát hành thư giới thiệu Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn (Công ty Sapharco, doanh nghiệp 100% vốn nhà nước) và Tập đoàn VinaCapital tiến hành đàm phán với Công ty TNHH Zuellig Pharma là đại diện nhà sản xuất vắc xin Moderna để mua 5 triệu liều vắc xin.
TP.HCM cũng họp nhiều lần với Tập đoàn VinaCapital và các bên có liên quan, thông qua các nội dung dự thảo Biên bản ghi nhớ giữa UBND TP.HCM, Công ty Sapharco, Công ty TNHH Zuellig Pharma, Tập đoàn VinaCapital về việc mua vắc xin Moderna.
TP.HCM đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin để sớm đạt miễn dịch cộng đồng
Ngày 7.7, UBND TP.HCM giao Công ty Sapharco thực hiện nhiệm vụ đàm phán, thương thảo, ký kết hợp đồng mua vắc xin phòng, chống Covid-19 trên địa bàn thành phố. Trên cơ sở đó, Công ty Sapharco đã ký bản điều khoản cơ bản cho việc cung cấp vắc xin phòng Covid-19 Moderna MRNA-1273.
Đến nay, Công ty Sapharco đang chờ đại diện Moderna chuyển dự thảo hợp đồng để mua 5 triệu liều vắc xin Moderna, các quy định về bảo mật nội dung hợp đồng cho Công ty TNHH Zuellig Pharma, Tập đoàn VinaCapital và Công ty Sapharco để thương thảo và ký hợp đồng chính thức. Nếu hợp đồng được ký kết thì lịch giao vắc xin dự kiến vào quý 4/2021 hoặc quý 1/2022.
UBND TP.HCM cho hay Tập đoàn VinaCapital và Công ty Sapharco đang tiếp tục thương lượng và yêu cầu Moderna, Công ty TNHH Zuellig Pharma đảm bảo số lượng cung ứng tối thiểu 2 triệu liều giao trong tháng 10.2021. Bên cạnh đó, Tập đoàn VinaCapital và Công ty Sapharco cũng đang tiến hành đàm phán với đối tác để mua ít nhất 10 triệu liều vắc xin mũi tăng cường và giao trong đầu quý 2.2022. Mũi thứ hai rất quan trọng và hiện nay các nước đã đặt hàng nhiều.
Trong văn bản gửi Bộ Y tế sáng nay (11.8), UBND TP.HCM cũng đề xuất một số nội dung quan trọng nhằm bảo đảm việc tiếp cận vắc xin và tăng khả năng huy động nguồn lực của xã hội.
Cụ thể, về phương án hợp tác công tư, UBND TP.HCM đề nghị cần có chủ trương chính thức cho phép Công ty VinaCapital thực hiện hợp tác công tư, tổ chức thu phí tiêm vắc xin theo cơ chế “mua 5 liều vắc xin sẽ tặng xã hội 1 liều”. Hiện Bộ Y tế chưa có hướng dẫn cụ thể về việc tổ chức tiêm cho các đối tượng có nhu cầu và tự chi trả chi phí tiêm chủng.
TP.HCM kỳ vọng sẽ nhận được 2 triệu liều vắc xin Moderna trong tháng 10.2021
UBND TP.HCM cũng kiến nghị Bộ Y tế sớm ban hành quy định cụ thể giá dịch vụ tiêm chủng theo quy định tại Nghị định số 104/2016 của Chính phủ về hoạt động tiêm chủng.
Ngoài ra, Bộ Y tế có thể tổng hợp nhu cầu vắc xin Moderna của các địa phương khác nhằm tăng số lượng đặt hàng vắc xin gồm 5 triệu liều chính và 10 triệu liều tăng cường để thúc đẩy giao hàng sớm và có thể giảm giá mua vắc xin. Mặt khác, UBND TP.HCM cũng đề nghị Bộ Y tế xem xét, ký bản cam kết miễn trừ trách nhiệm khi có yêu cầu từ nhà sản xuất, nhà cung ứng vắc xin.
Nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-su/tphcm-de-xuat-co-che-hop-tac-cong-tu-mua-vac-xin-moderna-1429072.html?io_utm_social=fanpage&fbclid=IwAR36_6ToEsMl6D61kxn_qQw9n8CBrhLu6ff2lrQ9qguxeoqJRuPGh1P8iF4