• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THÍCH ĐỦ THỨ
THÍCH ĐỦ THỨ @Giang_Nam
Gia đình - Sức khỏe
Bộ Y tế đề nghị TP HCM sớm khẳng định việc mua 5 triệu liều vaccine Moderna, nếu không cơ quan này sẽ báo cáo Thủ tướng xem xét cho địa phương khác.
Nội dung được đề cập trong văn bản do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn vừa gửi UBND thành phố ngày 9/8 về việc mua, nhập khẩu vaccine phòng Covid-19 của TP HCM.
Trước đó, ngày 28/5 Bộ Y tế đã làm việc với Công ty Zuellig Pharma - đơn vị được hãng Moderna (Mỹ) chỉ định nhập khẩu, phân phối vaccine phòng Covid-19 cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.
Công ty Zuellig Pharma dự kiến có thể cung cấp được 5 triệu liều vaccine của Moderna cho Việt Nam. Bộ Y tế đã có công văn ủng hộ chủ trương để TP HCM mua vaccine của hãng này tiêm cho người dân thành phố. Bộ cũng tạo điều kiện thực hiện các thủ tục cấp phép nhập khẩu, kiểm định vaccine nhanh nhất.
Hai lọ vaccine Covid-19 của Moderna tại một điểm tiêm chủng ở bang Connecticut, Mỹ hồi tháng 4. Ảnh: AFP.
Sau đó, Bộ Y tế đã 3 lần có văn bản đề nghị UBND TP HCM chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan sớm thực hiện các thủ tục mua để có vaccine cho người dân thành phố trong thời gian sớm nhất. Quá trình thực hiện, nếu thành phố gặp khó khăn, vướng mắc, đề nghị kịp thời trao đổi với Bộ Y tế.
Tuy nhiên, đến ngày 8/8, Bộ Y tế chưa nhận được thông tin về tiến độ thực hiện mua vaccine của TP HCM. Vì vậy, cơ quan này đề nghị thành phố khẳng định về việc mua vaccine. Nếu không mua, thành phố cần có văn bản trước ngày 15/8 để Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng xem xét cho đơn vị, địa phương khác.
Liên quan việc mua 5 triệu liều vaccine Moderna, hồi tháng 3 năm nay Sở Y tế TP HCM đã có tờ trình gửi Thường trực UBND thành phố về chủ trương cung ứng vaccine phòng Covid-19. Theo đó, qua đàm phán đại diện phân phối vaccine của Công ty Moderna đồng ý cung cấp 5 triệu liều vaccine mRNA-1273 trong quý 3 cho TP HCM.
Cũng trong tờ trình này, Sở Y tế cho biết đây là vaccine sản xuất cho người trên 18 tuổi, với chỉ định hai mũi tiêm (tiêm bắp) cách nhau 28 ngày. Nếu bảo quản ở -20 độ C, vaccine dùng trong 6 tháng, còn ở 2-8 độ C được 30 ngày. Vaccine này có hiệu quả phòng bệnh cao (hơn 94%), tác dụng không mong muốn thấp, việc bảo quản phù hợp điều kiện hiện có của TP HCM.
Sở Y tế kiến nghị Thường trực UBND TP HCM chấp thuận chủ trương cung ứng vaccine cho thành phố (căn cứ trên Nghị quyết 21 của Chính phủ ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine Covid-19).
Theo đó, thành phố sẽ mua vaccine do hãng Moderna sản xuất, nhập khẩu bởi chi nhánh Công ty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam tại TP HCM. Nguồn kinh phí mua được huy động từ ngân sách dùng để phòng chống dịch và hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân do MTTQ Việt Nam TP HCM tiếp nhận.
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống Covid-19 TP HCM hôm 11/6, Phó giám đốc Sở Y tế thành phố Nguyễn Hoài Nam cho biết đã đàm phán xong việc mua khoảng 5 triệu liều vaccine Moderna, dự kiến về trong quý III năm nay.
Đến nay Bộ Y tế 17 lần phân bổ vaccine cho TP HCM. Tính từ ngày 8/3 đến trưa qua, thành phố được cung cấp gần 4,2 triệu liều vaccine và tiêm được 3,4 triệu liều. TP HCM vừa có văn bản gửi Bộ Y tế xin cấp 5,5 triệu liều trong tháng 8 để bảo đảm tốc độ tiêm vaccine cho người dân trong đợt 6.
Nguồn: https://vnexpress.net/yeu-cau-tp-hcm-phan-hoi-y-dinh-mua-5-trieu-lieu-vaccine-moderna-4338489.html