• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THÍCH ĐỦ THỨ
THÍCH ĐỦ THỨ @Giang_Nam
Thế giới
Lực lượng Không quân Mỹ thông báo sẽ vận chuyển tới Việt Nam 77 tủ đông lạnh bảo quản vắc xin Covid-19 nhằm hỗ trợ Việt Nam chống dịch.
Một kiện hàng chứa tủ đông lạnh bảo quản vắc xin Covid-19 của Không quân Mỹ hỗ trợ Việt Nam (Ảnh: Quân đội Mỹ).
Theo trang web của Không quân Mỹ, phi đội Contracting Squadron số 36 đóng tại căn cứ Andersen (đảo Guam) đã hợp tác với chính phủ Việt Nam trong việc viện trợ và vận chuyển 77 tủ đông lạnh âm sâu trị giá 691.000 USD.
Theo đại diện của phi đội, Christian Luevan, việc mua và vận chuyển các tủ đông này đã "thể hiện cam kết của Mỹ với sức khỏe và an toàn của người dân Việt Nam thông qua hoạt động hỗ trợ nhân đạo với mục tiêu giảm tác động của dịch Covid-19".
Không quân Mỹ cho biết, việc hỗ trợ các tủ đông lạnh này được thực hiện dựa trên đề nghị chính thức của Bộ Y tế và Chính phủ Việt Nam tới Mỹ, sau khi Việt Nam mua 31 triệu liều vắc xin Covid-19 của hãng dược Pfizer-BioNtech.
Trong 77 tủ đông lạnh này, 63 tủ sẽ được phân bổ cho 63 tỉnh thành trong cả nước và 14 tủ cỡ lớn hơn sẽ được phân bổ cho các đơn vị cấp quốc gia để bảo quản 31 triệu liều vắc xin dự kiến về Việt Nam vào ngày 30/8.
Một lô vắc xin Covid-19 do Mỹ tài trợ về tới Việt Nam hồi tháng 7 (Ảnh: UNICEF).
Thông thường, việc mua các tủ đông lạnh này sẽ mất từ 45-120 ngày để hoàn tất, tuy nhiên, Không quân Mỹ đã nỗ lực trong việc hỗ trợ để có thể thực hiện hợp đồng trong 2 tuần.
"Thách thức cho đội ngũ chúng tôi là thời hạn gấp rút và sự hợp tác giữa tất cả các bên trong điều kiện chênh lệch múi giờ", ông Luevano cho hay.  
Phía phi đội Contracting Squadron số 36 đã hợp tác chặt chẽ với các đối tác ở Việt Nam, như thiếu tá Wei Yuan, Trưởng bộ phận hợp tác quốc phòng, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.
Ông Yuan cho biết, các tủ đông lạnh không chỉ giúp nâng cao khả năng của Việt Nam trong việc phân phối vắc xin mà còn thể hiện cam kết của Mỹ trong việc hợp tác với các đối tác trên toàn cầu nhằm chấm dứt tác động về kinh tế và y tế công cộng của đại dịch Covid-19.
Nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/khong-quan-my-se-chuyen-77-tu-dong-bao-quan-vac-xin-covid19-cho-viet-nam-20210810164436185.htm?fbclid=IwAR2gNQUTz3h7ntw5a3Wdg48bWTpxLJkqTnXSYw3i0fk6mgkP79r55N7SyuE