• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
T-Kent
T-Kent @Kent
Đời sống - Xã hội
Gần tuần nay, Thành phố Hạ Long và nhiều nơi khác ở Quảng Ninh ngập ngụa rác. Nguyên do là vì DN xử lý rác thải cho Hạ Long dừng xử lý rác. Mà nguyên do thì " cực kỳ vớ vẩn"
Số là là từ năm 2016 , lãnh đạo tỉnh nhiệm kỳ trước, đồng ý để Cty Indevco làm chủ dự án xử lý chất thải rắn, rác thải bệnh viện 2 TP là Hạ long, Cẩm phả và Thị trấn Vân đồn.
Indeveco đã đầu tư gần 700 tỷ để xây dựng một khu đốt rác với 6 lò đốt với công suất 900 tấn/ ngày, đảm bảo thừa công suất để xử lý rác thải. Đồng thời, xây dựng khu khuôn viên nhà máy xử lý rác " đẹp, sạch như công viên".
Trong suốt 4 năm qua, do nhà máy xử lý rác phải xây dựng, chưa đi vào hoạt động nên toàn bộ rác thải của TP Hạ Long và một số vùng phụ cận DN phải xử lý bằng cách " cổ điển" là chôn lấp và đã chi khoảng gần 1000 tỷ doanh nghiệp đầu tư.
Nhưng thật quái gở, là cho đến nay, tỉnh chưa thanh toán cho doanh nghiệp một đồng nào ( Trước có tạm ứng hơn 60 tỷ, nhưng sau đã thu lại) ... Lý do như thế nào thì có mà " giời biết'.
DN gửi không biết bao nhiêu đơn, thư cầu cứu, có rất nhiều cuộc hop với các Sở, Ban ngành của tỉnh, nhưng tất cả đều rơi tõm xuống biển, không thấy sủi tăm.
Đến cuối tháng 7, chịu không nổi chi phí, và không chịu nổi cách xử lý của tỉnh, DN có Văn bản gửi tỉnh với nội dung: DN không thể xử lý rác không công; cho nên tặng lại toàn bộ cơ sở hạ tầng cho tỉnh hoặc đề nghị tỉnh tìm đối tác khác. Số tiền chuyển nhượng, DN xin ủng hộ để tỉnh có kính phí mua vác xin tiêm cho nhân dân.
Nhưng cho đến nay, lãnh đạo tỉnh vẫn im lặng...
Sự việc này xảy ra ở đâu thì còn có chuyện để nói, nhưng đây là Quảng Ninh - Một tỉnh gần như đứng đầu cả nước về cải cách thủ tục hành chính, vậy mà để DN xử lý rác cho tới 4 năm mà không chịu thanh toán?
Thực sự là khó hiểu !
Chả lẽ đây là một kiểu " hành doanh nghiệp" của kíp lãnh đạo mới của QN? Nếu thế thì thật buồn!
Bài học này không chỉ cho Indeveco mà cho tất cả các doanh nghiệp tư nhân khác : Chớ có dại mà làm cái gì dính đến " ngân sách Nhà nước".
Nguồn: Nhà báo, Nhà văn, Nguyên TBT báo Năng lượng mới Nguyễn Như Phong