• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THÍCH ĐỦ THỨ
THÍCH ĐỦ THỨ @Giang_Nam
Gia đình - Sức khỏe
Hơn 200 trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch đã hồi phục thành công tại BV Hồi sức COVID-19 TPHCM, 40 bệnh nhân vừa và nhẹ tại Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 của BV Dã chiến số 16 (TPHCM) cũng được điều trị khỏi và xuất viện.
---
Tại BV Hồi sức COVID-19 TPHCM, các bệnh nhân nặng và nguy kịch sau khi được điều trị hồi phục (tức là chuyển sang cấp độ bệnh nhẹ hơn) sẽ được chuyển đến các BV ở phân tầng thấp hơn trong tháp điều trị. Từ số giường được giải phóng, BV sẽ tiếp nhận những bệnh nhân nặng, nguy kịch khác để điều trị.
Theo báo cáo từ BV Hồi sức COVID-19 TPHCM đặt tại BV Ung bướu cơ sở 2, ngày 5/8, BV đã cho xuất viện 6 trường hợp, 11 trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch cũng đã chuyển đến các BV được phân điều trị bệnh nhân nhẹ hơn.
BV hiện đang điều trị 522 trường hợp bệnh nhân, trong đó có 149 trường hợp bệnh nhân nguy kịch chiếm 28,6%, 157 trường hợp bệnh nhân nặng chiếm 30,1%, còn lại 226 trường hợp bệnh nhân nhẹ và vừa, chiếm 43,3%.
Như vậy, bên cạnh các trường hợp bệnh nhân được xuất viện, từ khi chính thức đi vào hoạt động hồi trung tuần tháng 7 đến nay, BV Hồi sức COVID-19 TPHCM đã hồi phục thành công cho hơn 200 trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch và chuyển họ xuống điều trị ở tuyến dưới.
BSCKII Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, BV Chợ Rẫy, đang kiêm nhiệm công tác quản lý tại BV Hồi sức COVID-19 TPHCM cho biết, gần 60% bệnh nhân tại đây là các trường hợp nặng, nguy kịch. Theo tiến độ của giai đoạn 2, Trung tâm sẽ có 460 giường, hiện đã vượt 62 giường so với kế hoạch.
ThS.BS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế chia sẻ, mục tiêu thiết lập BV Hồi sức tích cực TPHCM có quy mô 1.000 giường, với nguồn nhân lực, hạ tầng hiện có, BV đã nhận trên 500 bệnh nhân để điều trị, phần lớn các trường hợp là bệnh nhân nặng, nguy kịch. Để làm được điều đó là cả sự nỗ lực, cố gắng và quyết tâm vô cùng lớn.
“Tôi rất cảm phục sự nỗ lực, tinh thần hy sinh, quả cảm của các y, bác sĩ khi phải gồng gánh lượng công việc gấp 3-4 lần so với ngày thường, nhiều người đã gần 2 năm chưa có ngày nghỉ đúng nghĩa, khi liên tục xông pha vào tâm dịch”, ThS.BS Nguyễn Trọng Khoa chia sẻ.
Tại Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 thiết lập tại BV Dã chiến 16 (TPHCM), mặc dù mới đi vào hoạt động gần 10 ngày nhưng công tác điều trị COVID-19 đã có nhiều chuyển biến tích cực. Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 tại đây được thiết lập với quy mô 500 giường đang tăng tốc hoàn thiện, để điều trị tốt nhất cho bệnh nhân COVID-19 nặng.
BV Dã chiến 16 nằm tại số 16 đường Đào Trí (Quận 7, TPHCM) đi vào hoạt động ngày 28/7, có tổng quy mô gần 3.000 giường. Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai sẽ đảm nhận trách nhiệm chính hoạt động của bệnh viện này, đồng thời sẽ nâng cấp, thiết lập 500 giường ICU dành cho bệnh nhân COVID-19 nặng tại đây. Số giường còn lại dành cho bệnh nhân nhẹ và vừa.
Theo BSCK II Huỳnh Xuân Nghiêm, Phó Giám đốc BV Hùng Vương, tham gia điều trị, quản lý tại BV Dã chiến số 16, các bệnh nhân nhẹ và vừa đang được điều trị tốt tại BV. Gần 10 ngày nhận bệnh nhân thì BV đã điều trị khỏi, cho xuất viện 40 người. Hiện, BV đang điều trị 320 bệnh nhân COVID-19 vừa và nhẹ.
Về tiến độ hoàn thiện Trung tâm Hồi sức COVID-19 tại BV Dã chiến số 16, TS.BS Đỗ Ngọc Sơn, BV Bạch Mai cho biết, máy móc, thiết bị đã về BV nhiều và đã đảm bảo tốt cho điều trị hơn 100 giường. Ngày 6/8, thiết bị và máy móc cũng tiếp tục được chuyển từ BV Bạch Mai vào TPHCM.
BV Bạch Mai đã có 200 y bác sĩ đến công tác tại BV Dã chiến số 16, cùng lực lượng của Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, BV Hùng Vương (TPHCM).
Trước mắt, số nhân lực này sẽ vận hành tốt 100 giường hồi sức, cấp cứu. Riêng quy trình lắp đặt oxy và khí nén tại Trung tâm đang được thi công ngày đêm và từng khu sẽ được hoàn thiện nhanh theo phương thức "cuốn chiếu". Khu vực tiếp nhận chính bệnh nhân sẽ hoàn thành ngay trong đêm 6/8. Toàn bộ hệ thống 500 giường sẽ hoàn thiện trong hai ngày tới.
Tại Bình Dương, Bộ Y tế cũng đã chuẩn bị sẵn sàng phương án xây dựng Trung tâm hồi sức 500 giường để hỗ trợ, cứu chữa các bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bình Dương nói chung và thị xã Tân Uyên nói riêng.
Bộ Y tế sẽ giao PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội làm Giám đốc Trung tâm này.
Hiện, tỉnh Bình Dương cũng đã thực hiện phân tầng điều trị quy mô 3 cấp để giảm tải cho các cơ sở điều trị tuyến tỉnh, trong đó tầng 1 chiếm 60%; tầng 2 chiếm 35%, tầng 3 chiếm 5%. Bình Dương hiện có 16 khu điều trị bệnh nhân COVID-19, số giường bệnh trên địa bàn tỉnh có thể đáp ứng điều trị cho hơn 17.000 người. Toàn tỉnh đang điều trị cho hơn 8.000 bệnh nhân và đã có 3.595 người khỏi bệnh.
Tỉnh Bình Dương đang xây dựng kế hoạch điều trị từ 25.000 đến 30.000 giường bệnh. Ngoài ra, tỉnh cũng đã huy động 4 BV Đa khoa tư nhân tham gia điều trị cho bệnh nhân COVID-19.
Nguồn: Thông tin Chính phủ