• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
T-Kent
T-Kent @Kent
Tâm sự
Cách đây vài ngày, gặp một phóng viên của một tờ báo danh tiếng tại phía Nam nhưng có VP đại diện tại Hà Nội.
Hỏi chuyện phát hành, anh thở dài và bảo : " Bây giờ bán ngoài còn được hơn năm ngàn?". Tôi tưởng mình nghe nhầm : " Chú có nói sai không đấy?" ." Sai là thế nào? Bọn em giảm lương 30% rồi. Mà thế còn là khá hơn nhiều so với rất nhiều tờ báo, vì có tích lũy từ trước..."
Tôi nghe mà sửng sốt. Một tờ báo khá lớn, có danh tiếng, " tia-ra" có lúc vào hàng đầu VN... vậy mà bây giờ đã dở sống dở chết.
Mà đúng thế thật, báo in thì cơ bản đã chết hoặc " ngắc ngoải" từ 5 năm nay...Hầu như không còn tờ báo nào sống được bằng " tia -ra", mà dặt dẹo sống nhờ quảng cáo, nhờ các hợp đồng " bảo trợ"...
Sống khỏe nhất, ung dung nhất chỉ còn là những tờ báođược nuôi bằng ngân sách nhà nước. Những tờ báo này được coi là " ấn...phẩm" - bắt các cơ quan, tổ chức phải mua bằng tiền ngân sách, còn mua về, có ai đọc không thì không cần biết.
Truyền hình cũng vậy...Đài nào được nuôi bằng kinh phí Nhà nước thì " vô tư đi", phát sóng chả ma nào xem cũng không sao? Còn các đài khác cũng khốn khổ.
Những cơ quan báo chí phải tự làm, tự ăn, không được cơ quan chủ quản yểm trợ về tài chính thì vô cùng khốn khổ. Nghe nói còn có những tờ báo, phóng viên không có lương mà thu nhập chủ yếu là từ mấy đồng quảng cáo, bằng tiền phong bì, phong bao...Chuyện nợ lương dăm ba tháng, nợ nhuận bút nửa năm là chuyện thường gặp.
Dịch bệnh thế này, báo in ra có bán được đâu, vì làm gì còn người bán báo; báo điện tử thì bị mạng XH lấn át... Doanh nghiệp dở sống, dở chết, nuôi nhau còn khó, lấy đâu ra mà quảng cáo?
Tình cảnh của các cơ quan báo chí thuộc loại " tự làm tự ăn" là vô cùng khó khăn. Đói thì đầu gối phải bò - Thế cho nên mới sinh ra nạn p.v đi "đếm tầng", đi "đâm thuê chém mướn", và viết bậy viết bạ câu view...
Nhưng quân báo chí lại vốn có tính sĩ diện hão. Lúc nào cũng vỗ ngực " ta đây" và cố gắng che dấu thảm cảnh của mình.
Rất mong các cơ quan quản lý báo chí có cuộc điều tra tổng thể, đánh giá ảnh hưởng của đại dịch cô vít với báo chí. ( Nghe nói trước đây, cũng đã có sự trợ giúp của CP cho báo chí, nhưng chỉ là " muối bỏ bể".
Tôi cũng rất mong Chính phủ, Bộ Tài chính xem xét, giải quyết ngay cho các cơ quan báo chí không được Ngân sách Nhà nước nuôi bằng những chính sách sau:
- Miễn giảm toàn bộ thuế quảng cáo trên báo, thuế thu nhập cá nhân cho c các báo và cho cán bộ, phóng viên.
- Giải quyết trợ cấp khó khăn cho anh em báo chí ngay trong năm 2021. Ít nhất mỗi p. v cũng phải được vài tháng lương cơ bản.
Các cơ quan báo chí dù lớn hay bé, dù của Hội nọ, Hội kia... nhưng họ đều phải làm một việc : Tuyên truyền cho việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ...Cho nên lúc khó khăn thế này, cần phải có sự trợ giúp của Chính phủ. Còn nếu chờ các cơ quan chủ quản là các Hội nghề nghiệp, thì " Hãy đợi đấy"
Nguồn: Nhà báo, Nhà văn, Nguyên TBT báo Năng lượng mới Nguyễn Như Phong