• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THÍCH ĐỦ THỨ
THÍCH ĐỦ THỨ @Giang_Nam
Gia đình - Sức khỏe
Một tài xế và phụ xe đường dài từ Bình Dương ra Ninh Bình làm xét nghiệm đã dương tính với SARS-CoV-2. Hai bệnh nhân đều di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người nên nguy cơ lây cho cộng đồng cao.
Sáng 6/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình thông tin, hồi 18h55 và 22h30, ngày 5/8/2021, Bệnh viện Đa khoa tỉnh trả kết quả xét nghiệm cho thấy có 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới phát hiện trên địa bàn tỉnh.
Cụ thể, bệnh nhân thứ nhất tên T.V.G (SN 1989, nam giới), nghề nghiệp là lái xe container đường dài biển số 50LD - 03316. Địa chỉ sinh sống trước khi về Ninh Bình: Công ty cổ phần đầu tư Tiến Đạt, đường số 2, khu công nghiệp Tân Đông Hiệp B, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương (Địa chỉ tại Ninh Bình là xóm 2, xã Khánh Thủy (huyện Yên Khánh).
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình - nơi bệnh nhân T.V.G đến làm test nhanh kháng nguyên
Điều tra dịch tễ cho thấy, bệnh nhân làm nghề lái xe đường dài nên không ở cố định, sau khi lái xe thì về nghỉ tại công ty ở Bình Dương. Khoảng 2 tháng gần đây, bệnh nhân không về quê ở xóm 2, xã Khánh Thủy (huyện Yên Khánh).
Từ ngày 17/7 đến nay, bệnh nhân lái xe đi giao nhận hàng tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, từ Tây Ninh, Quảng Ngãi, Phú Yên, Hà Tĩnh, Hưng Yên, Bắc Ninh, Lạng Sơn...
Từ 9h ngày 3/8/2021, bệnh nhân cùng một người phụ xe (quê xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên), bắt đầu lái xe từ công ty ra ngoài Bắc. Qua các tỉnh Bình Thuận, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị... bệnh nhân mua đồ ăn đặt trước bằng điện thoại, đổ xăng theo hợp đồng của công ty, hầu như không tiếp xúc với ai.
Đến khoảng 9h00 sáng ngày 5/8, bệnh nhân dừng tại một khu vực gần Big C, thuộc xã Ninh Phúc (thành phố Ninh Bình). Tại đây bệnh nhân và người phụ xe ngủ trên xe và không tiếp xúc với ai.
Khoảng 12h40 cùng ngày, bệnh nhân lái xe lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình để làm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. Đến khoảng 14h15 có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, bệnh nhân tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR, đến 18h55 ngày 5/8 có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2, có giá trị CT là 11,98.
Diễn biến sức khỏe: Bệnh nhân xuất hiện sốt nhẹ từ chiều ngày 4/8, sau đó đến đêm thì xuất hiện sốt cao nhưng không uống thuốc, đến sáng thì đỡ sốt. Hiện tại bệnh nhân còn sốt nhẹ, không ho, không khó thở, ăn uống bình thường.
Phòng khám Đa khoa khu vực Cầu Yên nơi cách ly điều trị cho 2 ca mắc Covid-19 vừa phát hiện tại Ninh Bình.
Về trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân này, tại thời điểm báo cáo, ghi nhận 30 người tiếp xúc gần là vệ sỹ tại cổng bệnh viện, những người ngồi cùng khu vực xét nghiệm từ 13h -15h ngày 5/8, các nhân viên y tế tại khu vực sàng lọc và lấy mẫu (phòng khám 107, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình).
Từ ngày 17 - 31/7/2021, bệnh nhân đã xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 4 lần, tại tỉnh Nghệ An, Bắc Ninh, Lạng Sơn và Tây Ninh, đều cho kết quả âm tính.
Trường hợp thứ hai là bệnh nhân Đ.X.T, (SN 1997, nam giới), địa chỉ sinh sống trước khi về Ninh Bình, tại Công ty cổ phần đầu tư Tiến Đạt, đường số 2, khu công nghiệp Tân Đông Hiệp B, Thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Có địa chỉ thường trú tại xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Nghề nghiệp là phụ lái xe container đường dài, biển số 50LD03316.
Từ ngày 21/7, bệnh nhân phụ lái xe container với lái xe chính khác đi từ Bình Dương đến Lạng Sơn trả hàng, sau đó quay về Bắc Ninh lấy hàng và quay trở lại Bình Dương vào ngày 1/8. Từ ngày 1 - 3/8, bệnh nhân chỉ ở trong bãi xe và tiếp xúc với các lái xe, phụ xe trong bãi xe thuộc Công ty cổ phần đầu tư Tiến Đạt.
Thời điểm ở Bình Dương, bệnh nhân được xét nghiệm nhanh kháng nguyên 3 lần, lần cuối vào ngày 2/8 tại bệnh viện tỉnh Bình Dương, đều cho kết quả âm tính. Từ 19h ngày 3/8, bệnh nhân cùng lái xe chính (là bệnh nhân số 1 nêu trên), bắt đầu lái xe từ công ty ra ngoài Bắc. Lịch trình lúc này của bệnh nhân hai giống như bệnh nhân thứ nhất vì cùng đi chung 1 chuyến xe container. Đến thành phố Ninh Bình, bệnh nhân và lái xe ngủ trên xe, không tiếp xúc với ai.
Khoảng 12h40 ngày 5/8, bệnh nhân cùng bệnh nhân thứ nhất lái xe đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình để lái xe T.V.G làm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. Trong thời gian chờ bệnh nhân 1 làm test nhanh, bệnh nhân 2 ngủ trên xe, xe đỗ bên cạnh Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Khoảng gần 15h, có một cán bộ thuộc Đội cảnh sát trật tự, phòng Quản lý hành chính, Công an tỉnh Ninh Bình đến gõ cửa xe để kiểm tra hành chính. Bệnh nhân đeo khẩu trang, xuống xe và tiếp xúc với cán bộ này ở khoảng cách gần 2 mét (cán bộ cảnh sát có đeo khẩu trang và kính chắn giọt bắn). Trong lúc này, bệnh nhân 2 nhận được tin nhắn của bệnh nhân 1 thông báo có kết quả test nhanh dương tính, nên thông báo cho cán bộ cảnh sát đứng xa, khoảng 10 phút sau có một cán bộ cảnh sát khác đến nhưng chỉ đứng ở khoảng cách xa 5 mét so với bệnh nhân.
Khoảng 16h30 ngày 5/8, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm làm PCR và test nhanh kháng nguyên. Kết quả test nhanh, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 và được chuyển đến cách ly tạm thời tại Trạm y tế phường Nam Bình, thành phố Ninh Bình. Đến 22h30 ngày 5/8, kết quả PCR cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 ở CT gen E 12,9.
Diễn biến sức khỏe cho thấy, bệnh nhân bắt đầu cảm thấy người mệt mỏi, nóng người, ho ít, đau mỏi người từ ngày 3/8, sau đó tự mua thuốc tại Bình Dương uống thấy đỡ, hiện tại còn thấy khàn tiếng, người hơi mệt. Về trường hợp tiếp xúc gần, tại thời điểm báo cáo ghi nhận một người tiếp xúc gần, là cán bộ cảnh sát kiểm tra hành chính bệnh nhân vào chiều ngày 5/8.
Theo nhận định của ngành Y tế, dịch bệnh có nguy cơ cao lây lan ra cộng đồng. Nguyên nhân là do, các bệnh nhân di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người. Kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2 cho thấy, nồng độ vi rút rất cao và đang trong giai đoạn lây nhiễm mạnh.
Tuy nhiên, tại tỉnh Ninh Bình, có thể kiểm soát được nguy cơ lây lan do đã xác định được các trường hợp tiếp xúc gần với hai bệnh nhân và đã tổ chức cách ly tập trung cả 31 F1 ngay trong ngày 5/8, ít nguy cơ phát sinh và lây lan sang người tiếp xúc vòng 2.
Ngay khi phát hiện 2 bệnh nhân, ngành Y tế đã chuyển 2 bệnh nhân dương tính sang khu điều trị người mắc Covid-19 thuộc Phòng khám Đa khoa khu vực Cầu Yên (huyện Hoa Lư). Đồng thời, chuyển 24 trường hợp F1 về cách ly tại Phòng khám Đa khoa khu vực Gia Lạc, xã Gia Lạc (huyện Gia Viễn). Còn 7 trường hợp F1 còn lại được cách ly tập trung tại các khu cách ly tập trung của thành phố Ninh Bình và huyện Yên Khánh.
Ngành Y tế Ninh Bình cũng chuyển thông tin về các mốc dịch tễ thuộc các địa phương khác cho CDC các tỉnh truy vết. Tiến hành xử lý môi trường tại nơi bệnh nhân đang cách ly, hướng dẫn các trường hợp đang cách ly các biện pháp phòng chống dịch và đề nghị chấp hành nghiêm các quy tắc phòng chống dịch trong khu cách ly.
Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/ninh-binh-tai-xe-phu-xe-duong-tinh-sarscov2-nguy-co-lay-cho-cong-dong-20210806090804598.htm?fbclid=IwAR3G4QqyPjepRkIBFGoeVe_DR09-XplfOK2SFqtu0tt_ulZl-83WP_OVxXM