• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THÍCH ĐỦ THỨ
THÍCH ĐỦ THỨ @Giang_Nam
Thế giới
Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã yêu cầu đoàn Trung Quốc giải thích lý do tại sao 2 VĐV của họ là Bao Shanju và Zhong Tianshi lại đeo huy hiệu được cho là hình nhà lãnh đạo Mao Trạch Đông khi lên bục nhận HCV.
2 cua rơ đua xe đạp đoạt HCV là Bao Shanju và Zhong Tianshi của đoàn thể thao Trung Quốc đã đeo huy hiệu được cho là hình nhà lãnh đạo Mao Trạch Đông trong buổi lễ trao huy chương tại Olympic 2020 vào ngày 1/8, và có khả năng vi phạm các quy tắc Olympic về sử dụng đồ dùng chính trị.
“Chúng tôi đã liên hệ với Ủy ban Olympic Trung Quốc và yêu cầu họ báo cáo về sự việc. Chúng tôi đang xem xét vấn đề”, người phát ngôn của IOC, Mark Adams cho biết.
Huy hiệu mà 2 cua rơ Trung Quốc đeo được cho là hình của lãnh tụ Mao Trạch Đông. Ảnh: REUTERS.
Quy tắc 50 trong hiến chương IOC quy định rằng "không cho phép các hình thức biểu tình hoặc tuyên truyền chính trị, tôn giáo hoặc chủng tộc ở bất kỳ địa điểm nào tổ chức Olympics".
Vào tháng trước, IOC đã nới lỏng Quy tắc 50 để cho phép các cử chỉ, chẳng hạn như quỳ gối trên sân thi đấu, với điều kiện các VĐV thực hiện mà không bị gián đoạn và tôn trọng các đối thủ đồng nghiệp, nhưng cấm bất kỳ cử chỉ như vậy trên bục nhận huy chương.
VĐV bắn súng của Mỹ Raven Saunders cũng bị IOC yêu cầu giải trình về cử chỉ trên bục huy chương. Ảnh: AFP.
IOC cũng đang điều tra một động tác được thực hiện trên bục của VĐV người Mỹ Raven Saunders sau khi đoạt HCB bắn súng. Tuy nhiên, Ủy ban Olympic và Paralympic Mỹ cho rằng hành động của VĐV này không vi phạm việc thiếu tôn trọng bất kỳ đối thủ nào khác. Saunders giơ hai cánh tay thành chữ X trên đầu, mà sau đó cô chỉ ra là một biểu hiện của sự ủng hộ đối với những người bị áp bức. Phía thể thao Mỹ cho biết cử chỉ này không vi phạm các quy tắc vì đây là một "cử chỉ ôn hòa ủng hộ công bằng chủng tộc và xã hội, nghĩa là tôn trọng các đối thủ cạnh tranh của cô ấy".
Theo Reuters, nếu IOC làm quyết liệt, cặp Bao Shanju - Zhong Tianshi và Raven Saunders hoàn toàn có thể bị tước những tấm huy chương mà họ vừa giành được tại Olympic 2020.
Nguồn: https://danviet.vn/2-vdv-trung-quoc-bi-tuoc-hcv-vi-deo-huy-hieu-la-20210805091043989.htm?fbclid=IwAR1cX3m5eCmgr-Ruf086h0VjRDOZJnNyTQ4Jqhol2xQj3PTZsL1Rr38YVxM