• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Pháp luật
Nhận được phản ánh của bạn đọc, phóng viên (PV) Báo Công lý đã tìm hiểu và được biết, Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai (BV) triển khai dịch vụ thụ tinh ống nghiệm IVF khi Đề án “Hệ thống TTBYT triển khai dịch vụ thụ tinh ống nghiệm IVF” của BV chưa được Sở Y tế Hà Nội chấp thuận chủ trương để Đề án đi vào hoạt động.
Dịch vụ IVF của BV được quảng cáo nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng
Chị N.T.H, một người từng đến BV làm thụ tinh ống nghiệm IVF tâm sự với PV: “Thật tiếc khi lần này dẫn theo người nhà đến BV làm thụ tinh ống nghiệm IVF thì BV không còn làm dịch vụ này nữa. Cách đây hơn 2 năm, tôi và chồng đến đây và được Bs. Tăng Đức Cương làm cho. Chúng tôi chỉ mất hơn 80 triệu đồng nhưng đã có được đứa con theo ý muốn”.
Dịch vụ này “béo bở”, thu nhập cao như vậy nên BV đã “đi tắt, đón đầu”, triển khai dịch vụ khi chưa được sự chấp thuận của Sở Y tế Hà Nội.
Theo tài liệu mà PV có được, BV bắt đầu thực hiện dịch vụ IVF từ ngày 28/11/2018, đó cũng là thời điểm BV cho thành lập Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Hòe Nhai. Trung tâm này hoạt động khoảng hơn 2 năm, đến tháng 12/2020 thì không thực hiện dịch vụ IVF nữa do “linh hồn” của dịch vụ này là Bs. Tăng Đức Cương rời đi nơi khác, không làm việc cho Hòe Nhai nữa.
Một Bs của Trung tâm này cho biết, trong hơn 2 năm thực hiện dịch vụ thụ tinh ống nghiệm IVF, một phần nhờ vào tên tuổi của Bs. Tăng Đức Cương, người đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực IVF nên BV đã thu hút được tới vài trăm người đến sử dụng dịch vụ này.
Dịch vụ tốt, mang tính nhân văn như vậy nhưng BV buộc phải dừng bởi có sự cảnh báo từ phía Sở Y tế và nhiều đồng nghiệp từ các bệnh viện khác.
Cũng theo tìm hiểu của PV, năm 2018, BV đã xây dựng Đề án “Hệ thống TTBYT triển khai dịch vụ thụ tinh ống nghiệm IVF”. Lẽ ra, Đề án này phải chờ, nhận được sự chấp thuận của Sở Y tế Hà Nội mới được đi vào hoạt động. Thế nhưng, không hiểu vì nôn nóng muốn triển khai ngay để thu lợi hay vì lý do gì khác mà ngay trong năm đó (tháng 11/2018), BV đã triển khai dịch vụ.
Ngày 3/6/2020, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo số 2630/BC-SYT gửi Đoàn Thanh tra TP. Hà Nội, trong đó có thống kê các đề án liên doanh, liên kết trang thiết bị y tế 2014 – 2019. Tại báo cáo ghi rõ BV đã lập đề án, Sở Y tế đang xem xét chấp thuận.
Như vậy, việc lập đề án của BV chỉ mang tính hình thức. Nhiều người đặt câu hỏi vì sao một bệnh viện thuộc ngành Y tế Hà Nội, tùy tiện tổ chức dịch vụ khi chưa được cấp trên chấp thuận lại dám đứng ra tổ chức dịch vụ một cách công khai, rầm rộ như vậy. Trong suốt thời gian dài, BV tổ chức quảng cáo rầm rộ dịch vụ trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng. Điều đó chứng tỏ BV đã khá tự tin với việc mở dịch vụ này và có phần nào đó không tuân thủ quy định về việc triển khai đề án khi chưa nhận được sự chấp thuận của cấp trên.
Đã đến lúc Sở Y tế Hà Nội cần tổ chức đoàn thanh tra, làm rõ những vi phạm trong việc tùy tiện tổ chức dịch vụ của BV, xử lý những cá nhân phải chịu trách nhiệm về việc này. Bên cạnh đó, cần phải làm rõ nguồn thu từ dịch vụ IVF được bao nhiêu và BV đã sử dụng vào mục đích gì. Chỉ có như vậy việc tuân thủ pháp luật của các đơn vị thuộc ngành Y tế Hà Nội mới được nghiêm minh.
Nguồn: BVCL