• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Kinh doanh
Hồ sơ mời thầu Gói thầu quy định cơ cấu điểm kỹ thuật chiếm tới 90% tổng số điểm là một điều hiếm có và rất bất thường. Ảnh minh họa: Tiên Giang
Gói thầu số 01 có giá 1,255 tỷ đồng, sử dụng ngân sách tỉnh Bạc Liêu. Chủ đầu tư là UBND huyện Vĩnh Lợi, giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Vĩnh Lợi mời thầu, Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng Tín Phát Bạc Liêu là tư vấn lập HSMT, đánh giá hồ sơ dự thầu.
Ngày 28/2/2022, một nhà thầu có văn bản đề nghị Bên mời thầu (BMT) làm rõ, sửa hàng loạt tiêu chí. Theo Nhà thầu, Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án có quy mô 49 tỷ đồng, loại công trình dân dụng cấp III (gồm 1 khối chính 3 tầng với 1 trệt, 2 lầu; 1 nhà đa năng trệt quy mô nhỏ) và các hạng mục hạ tầng kỹ thuật quy mô cấp IV (gồm sân bê tông, nhà xe tiền chế, cấp - thoát nước...). HSMT Gói thầu số 01 áp dụng phương pháp kết hợp kỹ thuật và giá, trong đó, yêu cầu mức điểm tối thiểu kỹ thuật phải đạt từ 90% trở lên. Nhà thầu cho rằng, yêu cầu này quá cao, không phù hợp với quy mô, tính chất của Dự án, không phù hợp với quy định tại Thông tư 04/2017/TT-BKHĐT, hạn chế sự tham gia của nhà thầu.
Nhà thầu cũng chỉ ra hàng loạt tiêu chí nhân sự chưa phù hợp với pháp luật chuyên ngành. Cụ thể, đối với nhân sự Chủ trì thiết kế hạ tầng kỹ thuật, HSMT yêu cầu có chứng chỉ hành nghề thiết kế công trình hạ tầng kỹ thuật còn hiệu lực mới được xem xét đánh giá các tiêu chí tiếp theo. Trong khi đó, Điểm a, c, Khoản 3, Điều 62 Nghị định 15/2021/NĐ-CP (NĐ15) quy định, cá nhân tham gia công tác thiết kế hệ thống thông tin liên lạc, các hoạt động xây dựng đối với công trình cấp IV không yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề.
Đối với nhân sự Chủ trì lập dự toán, HSMT quy định phải đáp ứng chuyên ngành kinh tế xây dựng. Trong khi Khoản 5, Điều 67 NĐ15 quy định, ngoài chuyên ngành kinh tế xây dựng, các cá nhân có chuyên ngành kỹ thuật xây dựng và các chuyên ngành kỹ thuật khác có liên quan được phép đảm nhận vị trí chủ trì lập dự toán (kèm chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng). Như vậy, quy định này của HSMT cũng không phù hợp với quy định của NĐ15.
Tại 2 văn bản yêu cầu làm rõ của một nhà thầu tư vấn đến từ TP.HCM cùng có nội dung phản ánh tương tự. Bên cạnh đó, nhà thầu này còn cho rằng, vị trí nhân sự Chủ trì thiết kế hạ tầng kỹ thuật là không cần thiết, không phù hợp với thực tiễn, do hạng mục hạ tầng kỹ thuật chỉ chiếm gần 35% khối lượng xây dựng, đồng thời có kết cấu xây dựng vô cùng đơn giản.
Trước nhiều ý kiến trái chiều từ phía nhà thầu, BMT lý giải, việc quy định cơ cấu điểm kỹ thuật chiếm tới 90% nhằm mục đích chọn được đơn vị tư vấn có năng lực tốt nhất để thực hiện Gói thầu, không để nhà thầu kém năng lực tham gia cạnh tranh với các nhà thầu có năng lực vượt trội hơn. Liên quan đến các yêu cầu về nhân sự, nhằm điều chỉnh các tiêu chuẩn cho phù hợp với quy mô, tính chất Gói thầu, đồng thời thu hút sự tham dự của các nhà thầu, BMT đã xem xét sửa đổi một số tiêu chí. Theo đó, lược bỏ vị trí Chủ trì thiết kế hạ tầng kỹ thuật, thay vào đó, bổ sung hàng loạt vị trí như Chủ trì thiết kế cấp thoát nước; Chủ trì thiết kế phòng cháy và chữa cháy; Chủ trì thiết kế cơ - điện công trình.
Trao đổi với Báo Đấu thầu, bà Phạm Minh Yến, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu (Cục Quản lý đấu thầu - Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, theo quy định pháp luật đấu thầu, hồ sơ đề xuất về kỹ thuật (HSĐXKT) được đánh giá đáp ứng khi có điểm về kỹ thuật không thấp hơn 70% (80% đối với gói thầu tư vấn có yêu cầu kỹ thuật cao, đặc thù) tổng số điểm. Điểm của từng nội dung yêu cầu về kinh nghiệm và năng lực, về giải pháp và phương pháp luận, về nhân sự không thấp hơn 60% (70% đối với gói thầu tư vấn có yêu cầu kỹ thuật cao, đặc thù) điểm tối đa của nội dung đó. Như vậy, việc HSMT Gói thầu số 01 quy định cơ cấu điểm kỹ thuật chiếm tới 90% tổng số điểm là một điều hiếm có và rất bất thường.
Hiện tại, BMT đang trong thời gian đánh giá HSĐXKT của 3 nhà thầu tham dự, gồm: Công ty CP Xây dựng kiểm định Miền Nam; Công ty TNHH Xây dựng Hateco; Công ty TNHH Tư vấn đào tạo xây dựng Phương Nam.
Nguồn: https://baodauthau.vn/goi-thau-tu-van-tai-bac-lieu-bat-hop-ly-co-cau-diem-ky-thuat-post121331.html?fbclid=IwAR30ZHSwuNQG5z39jSMxO6l_I9iXQa_u3lcc4zrPakhPqamtrtmWxWy10GA