• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Kinh doanh
Liên quan đến vụ Công ty TADAPHACO quảng cáo sản phẩm "Viên Thảo Mộc Thiên Trùng Pháp Thổ Cô Lai Tọa H2VV" như thuốc điều trị COVID-19, cơ quan quản lý y tế cho biết sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm nếu vi phạm.
Sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm nếu vi phạm
Trao đổi với phóng viên, một cán bộ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đã nắm được thông tin liên quan vụ Công ty Cổ phần Dược phẩm quốc tế Việt Nam Anh Quốc Trường Đại Hưng (TADAPHACO) quảng cáo sản phẩm "Viên Thảo Mộc Thiên Trùng Pháp Thổ Cô Lai Tọa H2VV" như thuốc điều trị COVID-19.
Vị này cho biết sẽ báo cáo lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm để kiểm tra và xử lý nghiêm nếu có vi phạm. "Thời gian qua, trước thực trạng nhiều đơn vị quảng cáo thực phẩm chức năng (TPCN), thực phẩm bảo vệ sức khỏe có dấu hiệu vi phạm, Cục An toàn thực phẩm vào cuộc kiểm tra và đã liên tiếp đưa ra các cảnh báo đối với người tiêu dùng", vị này cho biết.
Trong một diễn biến liên quan, tại hội nghị trực tuyến "Phối hợp quản lý hoạt động quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe năm 2022" diễn ra ngày 10/3 vừa qua, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong thừa nhận việc nhiều doanh nghiệp quảng cáo không đúng, đặc biệt là các quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội như Zalo, Google, Facebook, YouTube...
Qua công tác giám sát, hậu kiểm và thanh, kiểm tra, Cục An toàn thực phẩm đã phát hiện không ít trường hợp thuê địa điểm tại nhà dân để đào tạo sinh viên, bán thực phẩm chức năng trái phép. Ca sĩ, diễn viên… quảng cáo sản phẩm không đúng công dụng. Nhiều đơn vị giả mạo các đài truyền hình, lồng ghép video tinh vi để quảng cáo sai.
Sản phẩm "Viên Thảo Mộc Thiên Trùng Pháp Cổ Thổ Cô Lai Tọa H2VV" được quảng cáo là "khắc tinh" của COVID-19 (Ảnh chụp màn hình)
Theo lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, một số tổ chức, cá nhân vì lợi nhuận nên sẵn sàng vi phạm. Thậm chí có nhiều doanh nghiệp là chủ sở hữu bản công bố sản phẩm nhưng không thừa nhận và không đứng tên thực hiện các quảng cáo vi phạm, do vậy cơ quan chức năng không xác định được đối tượng vi phạm, nên không thể xử lý.
Đối với trường hợp này, Cục An toàn thực phẩm đã cảnh báo trên website của cục và thông báo để các phương tiện truyền thông đưa tin.
Về giải pháp hạn chế và xử lý trường hợp quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm kiến nghị hiện nay có tình trạng chỉ chú trọng giấy tiếp nhận hồ sơ quảng cáo, còn kiểm duyệt nội dung quảng cáo vẫn lơ là, cơ quan phát hành cần lưu ý...
Ông Phong cũng cảnh báo nhiều người nghe tin theo các quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm chức năng, các phương pháp điều trị truyền miệng mà không tuân thủ hướng dẫn của ngành y tế, đến khi uống thực phẩm chức năng, thực phẩm quảng cáo mà không khỏi bệnh, mới quay lại làm theo hướng dẫn thì đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc điều trị bệnh.
Tương tự, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng thừa nhận còn tồn tại tình trạng doanh nghiệp quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh, tạo hiểu lầm cho người dân.
Sản phẩm "Viên Thảo Mộc Thiên Trùng Pháp Cổ Thổ Cô Lai Tọa H2VV" được quảng cáo hỗ trợ điều trị hiệu quả cho bệnh nhân COVID-19 (Ảnh chụp màn hình)
Theo Thứ trưởng, thời gian qua dù Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an... và các địa phương đã vào cuộc xử lý vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe như thuốc chữa bệnh nhưng tình trạng này vẫn giảm không đáng kể.
Do đó, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị rà soát lại những văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến vấn đề quảng cáo, trong đó có quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm chức năng để có sự điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn hiện nay và phải có biện pháp xử lý nghiêm đối với đơn vị vi phạm, vì ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người.
Công ty TADAPHACO có vi phạm?
Như báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin, vừa qua, trên một số trang mạng xã hội và các kênh truyền thông xuất hiện thông tin về công dụng của sản phẩm “Viên Thảo Mộc Thiên Trùng Pháp Thổ Cô Lai Tọa H2VV” có khả năng hỗ trợ F0 khỏi bệnh nhanh chóng, hỗ trợ điều trị hiệu quả cho bệnh nhân COVID-19 hay giải pháp vàng cho người mắc COVID-19…
Sản phẩm "Viên Thảo Mộc Thiên Trùng Pháp Cổ Thổ Cô Lai Tọa H2VV" của Công ty TADAPHACO
Việc sản phẩm “Viên Thảo Mộc Thiên Trùng Pháp Thổ Cô Lai Tọa H2VV” được quảng cáo như vậy có thể là nhằm thu hút khách hàng nhưng cũng dễ gây lầm tưởng cho người tiêu dùng về một sản phẩm thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19.
Theo đó, trên website http://tadaphaco.vn/ được cho là của Công ty Cổ phần Dược phẩm quốc tế Việt Nam Anh Quốc Trường Đại Hưng (TADAPHACO) đã đăng tải hàng loạt các bài viết với tiêu đề “Viên Thảo Mộc Thiên Trùng Pháp Cổ Thổ Cô Lai Tọa H2VV giải pháp cho người COVID và hậu COVID”; Thiên Trùng Pháp Thổ Cô Lai Tọa H2VV - Công thức độc đáo hỗ trợ F0 khỏi bệnh nhanh chóng; 50.000 hộp thuốc thảo mộc đông y hỗ trợ điều trị hiệu quả cho bệnh nhân COVID-19…
Cụ thể, sản phẩm “Viên Thảo Mộc Thiên Trùng Pháp Thổ Cô Lai Tọa H2VV” được quảng cáo an toàn, lành tính mà hiệu quả hỗ trợ F0 khỏi bệnh lại khá nhanh chóng kể cả cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai bên cạnh phương pháp điều trị COVID-19 bằng thuốc Tây.
Theo giấy phép quảng cáo, sản phẩm này không có công dụng hỗ trợ điều trị COVID-19
Thậm chí, sản phẩm “Viên Thảo Mộc Thiên Trùng Pháp Thổ Cô Lai Tọa H2VV” còn được xem như “khắc tinh của COVID-19” hay “giải pháp vàng hỗ trợ phòng, trị COVID-19”.
"Viên Thảo Mộc Thiên Trùng Pháp Cổ Thổ Cô Lai Tọa H2VV giúp hỗ trợ bổ phế, giảm ho, long đờm, giúp cải thiện các triệu chứng như đau đầu, hắt hơi, chảy nước mũi do cảm lạnh, hỗ trợ giảm ngứa họng, đau rát họng, khản tiếng do ho kéo dài… tốt cho các bệnh nhân giai đoạn đầu mắc COVID-19 và hỗ trợ rút ngắn thời gian bệnh nhân âm tính với virus SARS-CoV-2 xuống còn khoảng 4-9 ngày", một đoạn quảng cáo viết trên website http://tadaphaco.vn/.
Cùng với đó, sản phẩm "Viên Đông Y Thiên Trùng Pháp Thổ Cô Lai Tọa H2VV" được quảng cáo đánh giá là thuốc đông y hữu hiệu, một trợ thủ đắc lực giúp sức khỏe của các bệnh nhân nhiễm COVID-19 được cải thiện, hạn chế tối đa những chuyển biến xấu.
Mặc dù được quảng cáo như sản phẩm thuốc có thể hỗ trợ điều trị COVID-19, tuy nhiên, theo tìm hiểu, sản phẩm "Viên Thảo Mộc Thiên Trùng Pháp Cổ Thổ Cô Lai Tọa H2VV" chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, không phải là thuốc chữa bệnh.
Cụ thể, sản phẩm này được cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 2575/2021/XNQC-ATTP do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp ngày 17/9/2021 với công dụng: Hỗ trợ bổ phế, hỗ trợ giảm ho, hỗ trợ cải thiện các biểu hiện hắt hơi, chảy nước mũi do cảm lạnh, hỗ trợ giảm ngứa họng, đau rát họng, khản tiếng do ho kéo dài.
Theo Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 7570/2021/ĐKSP do Cục An toàn thực phẩm cấp ngày 16/8/2021, sản phẩm có tên gọi là "Viên Thảo Mộc Thiên Trùng Pháp Thổ Cô Lai Tọa H2VV" do Công ty Cổ phần Dược phẩm quốc tế Việt Nam Anh Quốc Trường Đại Hưng (TADAPHACO) là đơn vị sản xuất, công bố và chịu trách nhiệm khi lưu hành trên thị trường.
Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Cổ phần Dược phẩm quốc tế Việt Nam Anh Quốc Trường Đại Hưng được thành lập vào tháng 10/2016, địa chỉ trụ sở chính tại thôn Vĩnh Thịnh, xã Đại Áng, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. Nhà máy sản xuất tại tiểu khu Liên Sơn, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.
Ngành nghề kinh doanh chính của Công ty Cổ phần Dược phẩm quốc tế Việt Nam Anh Quốc Trường Đại Hưng là bán buôn đồ dùng khác cho gia đình, gồm có: Bán buôn vali, cặp, túi, ví, hàng da và giả da khác; Bán buôn nước hoa, hàng mỹ phẩm và chế phẩm vệ sinh, hàng gốm, sứ, thủy tinh, đồ điện gia dụng, đèn và bộ đèn điện, giường, tủ, bàn ghế và đồ dùng nội thất tương tự...
Ở thời điểm thành lập, Công ty Cổ phần Dược phẩm quốc tế Việt Nam Anh Quốc Trường Đại Hưng có vốn điều lệ 900 triệu đồng, với 3 cá nhân góp vốn gồm: Vũ Thị Đức (HKTT: Huyện Duy Tiên, Hà Nam) góp 270 triệu đồng, tương đương 30% vốn; Trần Như Quỳnh (HKTT: Huyện Duy Tiên, Hà Nam) góp 270 triệu đồng, tương đương 30% vốn và Trần Thị Thúy Hằng (HKTT: Huyện Đan Phượng, Hà Nội) cũng góp 270 triệu đồng, tương đương 30% vốn. Công ty thời điểm đó do bà Vũ Thị Đức (SN 1960) làm Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.
Đến thời điểm tháng 8/2021, Công ty Cổ phần Dược phẩm quốc tế Việt Nam Anh Quốc Trường Đại Hưng nâng vốn lên 26 tỷ đồng. Giám đốc và người đại diện theo pháp luật của công ty đã được thay đổi sang ông Vũ Tuấn Anh (SN 1990, HKTT: Thôn Vĩnh Thịnh, xã Đại Áng, huyện Thanh Trì, Hà Nội).
Được biết, Công ty Cổ phần Dược phẩm quốc tế Việt Nam Anh Quốc Trường Đại Hưng cũng từng liên quan tới lùm xùm xảy ra vào cuối năm 2020, khi các cơ quan báo chí đã phát hiện và đăng tải loạt bài về việc Công ty Cổ phần Tập đoàn sữa dinh dưỡng quốc tế Newzealand tổ chức hàng loạt tour du lịch 0 đồng, thăm quan nhà máy sản xuất sữa Newzealand để đội lốt bán hàng đa cấp. Sau vụ lùm xùm đó, khu nhà máy của Công ty Cổ phần Dược phẩm quốc tế Việt Nam Anh Quốc Trường Đại Hưng đã tạm dừng hoạt động một thời gian.
Nguồn: https://tuoitrethudo.com.vn/vu-tadaphaco-quang-cao-thuc-pham-chuc-nang-nhu-thuoc-dieu-tri-covid-19-xu-ly-nghiem-neu-vi-pham-192163.html?fbclid=IwAR1Fz_Tncd2oVDTNeU-F2NO2779Oht0WRGxY5YHvaBp5rvDDwPGWBuRViGM